Awake (2021) ดับฝันวันสิ้นโลก

Awake (2021) | ดับฝันวันสิ้นโลก
Director: Mark Raso
Genres: Action | Adventure | Drama | Sci-Fi | Thriller
Grade: C-

สิ่งที่น่าสนใจมักเป็นสิ่งที่น่าดูหรือจับต้อง กรณีเดียวกับหนังเรื่องนี้ที่นำเสนอพล็อตการนอนหลับที่ไม่สามารถทำได้ เมื่อจู่ๆทุกคนอยู่ในสภาวะตื่นตลอดเวลา ไม่สามารถนอนหลับหรืองีบหรือหมดสติได้เลย ซึ่งนั้นเป็นปัญหาตรงที่นอนไม่ได้เท่ากับร่างกายไม่ได้พักผ่อน จากนั้นทุกคนจะเสียสติแล้วตายในท้ายที่สุด ปรากฏการณ์นี้เกิดจากอะไรและจะรอดจากวิกฤติครั้งนี้ได้หรือไม่


การนอนหลับคือการพักผ่อนอย่างหนึ่งที่สำคัญยิ่งยวด ใครที่นอนน้อยหรือนอนไม่เป็นเวลาจะส่งผลต่อร่างกายที่เสื่อมถอยลง จากนั้นนำไปสู่การเกิดโรคและตายอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นไม่แปลกที่หลายคนให้ความสำคัญกับการนอนให้เพียงพอเพื่อแลกกับความสดชื่นของร่างกายที่อยากทำกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นความน่ากลัวของการไม่ได้นอนจึงเป็นประเด็นของหนังเรื่องนี้ที่ต้องการเล่าถึงความวุ่นวายที่เกิดขึ้นจากการไม่ได้นอนหรือนอนไม่ได้

ประเด็นน่าสนใจจนหนังทำให้เห็นแค่ตัวละครต่างนอนกันไม่ได้แค่นั้น ส่วนเกิดจากสาเหตุใดและต้องแก้ไขยังไงนั้นแทบไม่มีความกระจ่างเลยสักนิด ประมาณว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้แล้ว ส่วนเหตุมาจากไหนกับวิธีแก้ไขค่อยไปคิดที่หลัง เมื่อเป็นเช่นนั้นทำให้ตลอดทั้งเรื่องเกิดคำถามวนเวียนตลอดเวลา ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนนอกจากไปตามทางเรื่อยๆโดยมีเป้าหมายสถานที่แห่งหนึ่งที่เชื่อว่ามีวิธีรักษา ระหว่างทางจะเจออุปสรรคของคนที่ไร้สติหรือบ้าหรือคลุ้มคลั่งจากการนอนไม่ได้ ซึ่งไม่ค่อยลุ้นเท่าไรเลยนะ


"นอนไม่ได้ แต่คนดูจะหลับ"

วิธีเล่าเรื่องออกเรื่อยๆและทิ้งปมตลอดเวลา ดูไม่เหมือนหนังที่เร่งทำเวลาทั้งที่พล็อตหนังทำให้ตัวละครนอนไม่หลับและกำลังแย่ลงเรื่อยๆ (เผลอๆเหมือนกำลังดูซีรีส์ที่เดี๋ยวก็มีตอนถัดไป ไม่ต้องรีบให้มากนัก) ควรจะรู้สึกเร่งรีบและร้อนรนมากกว่านี้ แต่จะว่างั้นคงไม่ได้เพราะข้อมูลในหนังมีน้อยมาก แทบไม่บอกกล่าวอะไรเลย ปล่อยให้ลุ้นหาคำตอบที่เหมือนจะคลี่คลายแต่งงหนักกว่าเดิม ยิ่งตอนจบยิ่งหนักข้อกว่าเดิม เนื่องจากกลายสภาพเป็นหนังสัจธรรมไปแล้ว

การแข่งเวลาเป็นสิ่งสำคัญที่สะท้อนให้เห็นคุณค่าของชีวิตที่บีบรัดตัว ยิ่งปล่อยทิ้งไว้นานยิ่งสูญเสียมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งหนังได้แสดงถึงจุดนี้ผ่านความเจ็บปวดที่เริ่มแสดงอาการมากขึ้น ทว่ายังไม่ใช่ที่สุดและดูธรรมดากว่าที่คิด หากสังเกตแล้วมีวัตถุดิบหลายอย่างที่ใส่เข้ามาเพื่อเข้าในหลายๆประเด็นที่เกิดขึ้นและเสียดสีสังคมระดับหนึ่ง  กระนั้นหาความหนักแน่นในปมที่ให้คือน้อยและไม่ลึกซึ้งเท่าที่ควร แค่ขอให้มีเหมือนดั่งฝันที่ตื่นขึ้นมาก็จำไม่ได้ทั้งหมด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)