The Haunting of Hill House (TV Mini Series 2018) ฮิลล์เฮาส์ บ้านกระตุกวิญญาณ

The Haunting of Hill House (TV Mini Series 2018) | ฮิลล์เฮาส์ บ้านกระตุกวิญญาณ | A+
Creator: Mike Flanagan
Genres: Drama | Horror | Mystery | Thriller

หนังคฤหาสน์ผีสิงที่มีความเป็นผีน้อยมาก ทุกอย่างเกิดขึ้นและเป็นไปด้วยตัวละครเอง ไม่มีใครบังคับหรือต้องทำเช่นนั้น เป็นเพียงการล่อลวงให้ติดเบ็ด แล้วเข้าถึงจิตใจของคนนั้นให้อ่อนแอ ใช้ทุกอย่างที่เป็นจุดอ่อนจนกลายเป็นคนสับสนมีปัญหาทางสภาพจิต ประหนึ่งถูกผีสิงให้บังคับตามเช่นนั้น แต่ผีเป็นสิ่งที่มีจริง แต่ไม่ทรงพลังอำนาจในทันทีเพราะต้องใช้เวลาปลูกพลังความคิด ซึ่งครอบครัวตระกูลเครนคืออาหารที่ถูกกัดกินทีละเล็กละน้อย


10 ตอนที่ยาวเฉลี่ยตอนละเกือบชั่วโมง ทุกตอนล้วนแสดงถึงแก่นเรื่องของตัวเองชัดเจนและสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้หมดอย่างพอดี เมื่อตอนนหนึ่งสร้างคำถามจะมีคำตอบในตอนถัดไป และทิ้งคำถามต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งต้องตามหาคำตอบต่อไปเรื่อยๆเช่นกัน ความต่อเนื่องแสดงถึงความไม่หยุดและสานต่อจนกว่าจะจบ การเรียบเรียงเรื่องราวผ่าน 2 เวลา 3 เหตุการณ์ เป็นสิ่งที่เกินคาดและบรรจงได้อย่างลงตัว ทุกปมทุกปริศนาถูกคลี่คลายได้ตรงจังหวะและน่าสะพรึงอย่างมาก


2 เวลา คือ อดีต และปัจจุบัน
3 เหตุการณ์ คือ ก่อน เกิด และหลัง ของครอบครัวตระกูลเครนที่คฤหาสน์

การเล่าสลับไปมาระหว่างอดีตและปัจจุบันทุกตอนแสดงถึงปมและเรื่องราวที่ชัดเจน ทุกตอนใช้วิธีอธิบายให้เห็นและร่วมสถานการณ์ไปพร้อมตัวละครเหล่านั้น เริ่มจากทีละคนก่อนจะมารวมทั้งหมดด้วยทุกปมที่มี ซึ่งครอบครัวตระกูลเครนมีสมาชิกทั้งหมด 7 คน แบ่งเป็นพ่อแม่และลูก แต่ละคนมีความแตกต่างทางนิสัยและการดำเนินชีวิต ทว่าสิ่งที่เหมือนกันทุกคนคือความทรงจำเกี่ยวกับ"ฮิลล์เฮาส์" บ้านหรือคฤหาสน์ที่จะไม่ห้วนกลับไปเด็ดขาด


ตัวละครมีปมให้เห็นตั้งแต่เด็กและสั่งสมมาจนเป็นผู้ใหญ่ ทุกอย่างเปลี่ยนไป แต่ไม่ใช่กับทุกสิ่ง "ฮิลล์เฮาส์"คือบ้านที่มุ่งหมายใช้หารายได้จากการซ่อมแซม แต่พยายามแก้ไขเพียงใดก็ไม่อาจทำให้เสร็จตามกำหนดหรือมีวี่แววที่เสร็จจริงๆได้ ทุกอย่างยังเหมือนเดิมราวกับไม่ต้องการเปลี่ยน ยกเว้นคนในบ้านที่ต้องเจอหรือพบสิ่งผิดปกติ ซึ่งนั้นอาจเป็นเรื่องปกติของบ้าน แต่ไม่ใช่กับครอบครัวตระกูลเครนที่ไม่มั่นใจในสิ่งที่เห็นหรือรู้สึก นั่นอาจเป็นผี ทว่าผีหรือวิญญาณร้ายคืออะไร?

ตอนเด็กทุกคนเจอเรื่องแปลกประหลาด แต่ไม่น่าหวาดกลัวเท่าการเปลี่ยนแปลงของ โอลิเวีย (Carla Gugino) คุณแม่ที่เสมือนสะพานเชื่อมถึงทุกคน ทุกคนต่างได้รับการดูแลเอาใส่ใจจากเธอ แต่ยิ่งผ่านวันไปยิ่งทำให้แม่แสดงอาการผิดปกติออกมา แล้วเกิดอะไรขึ้นกับแม่ที่เสมือนตัวแทนกำลังใจและการใช้ชีวิตที่ดี สาเหตุนั้นให้มองแบบไม่ซับซ้อนคงเป็นผีในบ้านที่คอยยุยงปั่นประสาท ทว่าเรื่องเหนือธรรมชาติยังมีส่วนที่เป็นไปตามความน่าจะเป็นหรือตามหลักการแพทย์พอสมควร


เนลล์ (Victoria Pedretti) หนึ่งในตัวละครที่โดดเด่นกว่าใคร และพบปัญหาสุขภาพจนต้องรับการรักษาเรื่องการนอน ซึ่งอาการดังกล่าวมีลักษณะคล้ายผีอำ มุมมองของผู้เชี่ยวชาญเป็นอาการอย่างหนึ่งที่ผิดปกติของร่างกาย สามารถเป็นไปได้เพราะมีคำอธิบายที่ชัดเจนตามหลักการแพทย์ จุดเด่นของตัวละครนี้คือการเข้าหาสมาชิกพี่น้องที่มักหันหน้าหนีอยู่ประจำ ราวกับไม่มีใครช่วยได้หรืออยากสนใจใยดี ฉากโทรศัพท์ถึงคนอื่นๆแต่ไม่มีใครรับสักคน ฉากนี้ชวนให้รู้สึกเปลี่ยวเหงาและเดี่ยวดายเหลือเกิน

ฮิว (Timothy Hutton) หัวหน้าครอบครัวหรือคุณพ่อที่พยายามอย่างหนักกับงานซ่อมแซมบ้าน แต่แก้ไขเพียงใดก็ไม่อาจทำให้เสร็จได้ เป็นอีกตัวละครที่รู้เกือบหมดทุกอย่างว่าเกิดอะไรขึ้นในบ้านหลังนั้น ในคืนที่ทุกคนตัดสินใจหนีออกบ้านอย่างไม่ห้วนคืนเกิดอะไรขึ้น คงมีแต่เขาที่เก็บและกุมทุกอย่างไว้ในส่วนลึกเพื่อไม่ให้ลูกหวาดกลัว ทำให้มักถูกมองจากลูกๆด้วยห่างเหิน เพราะตัวเองเชื่อว่านี่คือบ้านผีสิงของจริง ไม่ได้เกี่ยวกับการป่วยทางจิตหรือร่างกายแต่อย่างใด


ผีมีจริงหรือไม่? คำอธิบายและการถกเถียงบนความเป็นจริงที่ได้หลักวิทยาศาสตร์และการแพทย์เข้าช่วย ทำให้เนื้อหามีความหลักแน่นและน่าเชื่อระดับหนึ่งเกี่ยวกับตัวละครที่อาจเป็นไปได้ทางใดทางหนึ่ง การสอดแทรกระหว่างสองสิ่งทำให้เกิดคำถามว่าเกิดเพราะคนหรือผีกันแน่ การเล่าถึงย้อนอดีตเพื่อหาต้นเหตุ การเล่าถึงปัจจุบันเพื่อดูผลของอดีต ความหลอกหลอนยังฝังแน่นที่ก้นบึงของจิตใจแต่ละคน ซึ่งแต่ละคนต่างใช้ชีวิตตามแบบของตัวเอง ไม่มีใครเหมือนใคร ยกเว้น"ฮิลล์เฮาส์"

ส่วนตัวละครอื่นๆล้วนมีความเด่นและสำคัญกันคนละแบบ (ไม่ขอบอกหมดเพราะจะเป็นการเปิดเผยเนื้อหามากเกินไป) แต่มักเป็นเรื่องของตัวเองซะส่วนใหญ่ มีเพียง"ฮิลล์เฮาส์"ที่เชื่อมโยงให้ทุกคนมารวมตัวกันได้ โดยเนลล์คือคนที่ดึงให้ทุกคนมาอยู่ที่เดียวกัน เป็นตัวละครที่สำคัญและน่าหดหู่อย่างมาก (ส่วนจะหดหู่ชวนเศร้าแค่ไหน โปรดติดตามได้ในตอนที่ 5)


The Haunting of Hill House เดิมเป็นหนังปี 1963 ในชื่อ The Haunting และสร้างขึ้นอีกครั้งในปี 1999 การดูฉบับซีรีส์ไม่จำเป็นต้องย้อนกลับไปดูฉบับหนังเพราะเนื้อเรื่องไม่ได้เชื่อมโยงถึงกัน สิ่งที่มีเหมือนกันคือเป็นคฤหาสน์หรือบ้านผีสิง ทว่าความแตกต่างของซีรีส์คือพูดถึงที่มาที่ไปของ"ฮิลล์เฮาส์"น้อยมาก แทบไม่ใช่สิ่งจำเป็นด้วยซ้ำที่ต้องรู้เรื่องราวในอดีต เช่นเดียวกับผีที่ปรากฏตัวนับครั้งได้(ยกเว้นนั่งจับผิดตามฉากต่างๆที่มีให้เห็นไม่น้อย) มีเพียงเรื่องของครอบครัวตระกูลเครนเท่านั้น ฉะนั้นแทบทุกอย่างเป็นเรื่องคนในครอบครัว นับเป็นหนังผีที่สยองน้อย แต่พลังดราม่าสะเทือนใจถึงอารมณ์สูงมาก

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)