Mousehunt (1997) น.หนูฤทธิ์เดชป่วนโลก

Mousehunt (1997) | น.หนูฤทธิ์เดชป่วนโลก
Director: Gore Verbinski
Genres: Comedy
Grade: B-

เป็นหนังตลกที่ให้ความรู้สึกแปลกพอสมควร เหมือนเป็นการผสมผสานหนังแฟนตาซีที่เดี๋ยวจริงเดี๋ยวตลก ทำให้ทุกอย่างดูไม่แน่นอน เฉกเช่นสองพี่น้องตระกูลสมันช์ ระหว่างเออร์นี่ย์ (Nathan Lane) และ ลารส์ (Lee Evans) ที่มีบ้านพังๆหลังหนึ่งก่อนจะพบว่าถูกสร้างโดยสถาปนิกชื่อดังในอดีต ซึ่งบ้านหลังนี้ได้หายสาบสูญไม่มีใครรู้ว่าอยู่ที่ไหนและเป็นไปอย่างไร ทำให้เป็นที่ต้องการของกลุ่มคนรวยที่อยากสะสมไว้เป็นของตัวเอง ดังนั้นทั้งสองจึงซ่อมแซมบ้านไว้ใช้ประมูล ทว่าปัญหาอยู่ที่เจ้าหนูตัวหนึ่งที่ไล่เท่าไรก็ไม่ไปสักที


เหมือนได้กลับไปดูหนังเรื่อง Home Alone ที่วางกับดักให้โจรมาติดกับ แต่เรื่องนี้ต่างออกไปที่ไม่ได้ทำกับคน หากเป็นสัตว์ตัวน้อยที่หลายคนไม่ชอบหน้าเท่าไรนัก ซึ่งนั่นคือหนูที่ใครเจอต้องส่งเสียงกรีดร้องด้วยความตกใจกลัว แต่ไม่ใช่แค่หนูที่เป็นฝ่ายถูกวางกับดัก หากเป็นคนที่ถูกหนูวางกับดักด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าใครเหนือกว่าใครเป็นสิ่งที่ลุ้นและสนุก เพราะไม่มีใครยอมใครกันง่ายๆ เนื่องจากเป็นศึกชิงบ้านที่มีที่อยู่อาศัยเป็นเดิมพัน(ลองนึกสภาพคนกับหนูไล่ล่ากันในบ้านเพื่อให้อีกฝ่ายออกไปจากบ้าน แค่นึกก็แปลกแล้ว)

หนูถูกมองเป็นตัวป่วนเจ้าปัญหาเพราะเป็นสัตว์สกปรก ทำให้เป็นที่น่ารังเกลียด แต่ไม่เท่ากับเป็นตัวทำลายข้าวของจนเป็นสิ่งต้องห้ามในบ้าน ไม่เช่นนั้นจะกัดแทะข้าวของเสียหาย สองพี่น้องตระกูลสมันช์จึงทำทุกวิถีทางเพื่อกำจัดออกจากบ้าน ซึ่งแต่ละวิธีไล่ระดับไปตั้งแต่ขั้นพื้นฐานด้วยกับดักหนูธรรมดาจนไปถึงขั้นส่งออกนอกประเทศ(เอากับเขาสิ) ส่วนหนูนั้นไม่ต่างกันที่ทำทุกวิถีทางเพื่อขับไล่คนออกจากบ้าน เนื่องจากสถานที่แห่งนั้นนับเป็นบ้านของมันด้วยเช่นกัน อีกทั้งไม่ได้สกปรกหรือทำลายข้าวของอย่างที่เข้าใจกันเสมอไป แค่ใช้ชีวิตให้อยู่รอดเท่านั้น


ภาพลักษณ์ของหนูที่ถ่ายทอดมาเป็นหนูบ้าน หน้าตาไม่ได้น่ารักมากนัก แต่มุมมองเกี่ยวกับหนูมีความแปลกพอสมควร โดยเฉพาะในช่วงแรกที่หนูวิ่งเข้ารูแล้วทะลุไปตามส่วนต่างๆของบ้าน จนไปถึงจุดที่เหมือนคนมากที่สุดคือการนอน ซึ่งไม่ได้หลับนอนเช่นสัตว์ที่ตรงไหนตรงนั้นก็ได้ หากเป็นเตียงที่มีผ้าห่มขนาดเล็กที่ดูแล้วไม่ต่างกับที่นอนของคน ที่สำคัญยังเสริมแต่งด้วยรูปภาพที่มีไว้ดูยามหลับเพื่อเป็นสัญลักษณ์ก่อนหลับนอนให้มีความสุขกับฝันที่แสนหวาน ทว่าระหว่างเคลิ้มหลับต้องถูกปลุกด้วยแรงตะปูที่เข้ามาทำลายเตียงนอนที่เสมือนบ้านหลังน้อย ทำให้สภาพของหนูไม่ต่างกับสองพี่น้องตระกูลสมันช์ที่อยู่ในช่วงตกอับ

Christopher Walken มารับบทเป็นซีเซอร์ นักปราบหนูมือฉมังที่มาพร้อมกับวิธีพิศดาร(บางอันอย่างเพี้ยน) ซึ่งเดิมทีตลกมากพอแล้วกับ Nathan Lane และ Lee Evans ที่ต้องคอยรับส่งมุขที่ฮาเป็นส่วนใหญ่ แต่แป้กบ้างเพียงเล็กน้อย แต่พอตัวละครนี้เข้ามาทำให้ความตลกเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว น่าเสียดายที่บทน้อยไปหน่อย เป็นไปได้อยากให้บทบาทยาวกว่านี้เพราะคาแรคเตอร์ดูเพี้ยนมากทีเดียว


Mousehunt เป็นหนังที่สนุกและน่ารักในเวลาเดียวกัน ทว่าเนื้อเรื่องไม่เข้มแข็งหรือทำอารมณ์ได้เท่าที่ควร ทุกอย่างดูทีจริงทีเล่นจนไม่อาจคาดหวังความซีเรียสที่เกิดขึ้นได้ อีกทั้งปมประเด็นยังวางเอาไว้แบบหลวมๆ คลี่คลายโดยง่าย แต่ไม่เท่ากับปล่อยให้ไหลตามน้ำเหมือนที่ผ่านมาเป็นการฆ่าเวลา สำหรับตอนจบมีบทสรุปให้ออกมาดูดี กระนั้นเหมือนถูกสั่งให้ตัดจบมัดรวบเรื่องราวและความรู้สึกที่ผ่านมาอย่างรวดเร็ว เกิดอาการชอบและไม่ชอบในเวลาเดียวกัน ราวกับหนูที่หน้าตาน่ารักแต่ไม่นึกผูกพัน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)