Gamera the Brave (2006) กาเมร่า เต่ายักษ์พิทักษ์โลก

Gamera the Brave (2006)
กาเมร่า เต่ายักษ์พิทักษ์โลก
Director: Ryuta Tazaki
Genres: Action | Adventure | Family | Fantasy | Sci-Fi

วันหนึ่งโทรุ (Ryô Tomioka) เด็กอายุน้อยที่หาความสนุกกับเพื่อนโดยการไปเล่นนอกบ้านเป็นประจำ แต่แล้วเขาก็ต้องพบกับสิ่งที่น่าสงสัยจึงต้องไปสำรวจดูด้วยตาตัวเองจึงไปเจอไข่ใบหนึ่งที่อยู่บนหินสีแดง และในเวลาต่อมาไข่ได้ฟักตัวออกมาเป็นเต่า โทรุได้เลี้ยงเอาไว้ในบ้านหวังเป็นเพื่อนที่ดีแต่เรื่องก็เกิดอย่างน่าตกใจเมื่อเต่าที่เลี้ยงกลับโตเร็วอย่างน่าผิดปกติและความสามารถที่บินได้ ทำให้เขาเกิดกลัวขึ้นมาว่าสิ่งที่เขารักและเลี้ยงดูมาจะกลายเป็นกาเมร่าและต้องต่อสู้จนตัวตาย แต่เรื่องก็ไม่เป็นเรื่องเมื่อมีสัตว์ประหลาดกิ้งก่าหรือซีดัสบุกทำร้ายเมืองและผู้คนแต่ขณะเดียวกันเต่าของโทรุก็หายตัวไป หรือจริงๆแล้วสิ่งที่โทรุคิดไว้จะเป็นจริงเมื่อเต่าที่เขารักกลับกลายเป็นกาเมร่า และกาเมร่าจะสู้กับซีดัสได้ยังไงเพราะการที่ยังไม่โตเต็มที่


หนังเปิดด้วยฉากที่มีกาเมร่าเต็มวัยกำลังต่อสู้กับนกยักษ์กายาโอสคู่ปรับศัตรูตัวฉกาจ แต่สู้ไม่ไหวเพราะการโดนรุ้มจึงระเบิดตัวเองให้ตายตกกันไป แต่ต้องบอกว่ากาเมร่าหน้าตาอาจดูแปลกนิดๆอาจเป็นไปได้ว่าแก่แล้วจึงไม่แปลกที่สู้ไม่ไหว แล้วหนังก็ตัดไปอีกประมาณ 30 ปีต่อมาหลังจากเหตุการณ์กาเมร่าระเบิดตัวเอง เป็นการสานต่อกาเมร่าตัวใหม่เลยก็ว่าได้เพราะเป็นภาคที่นำเสนอแต่ลูกกาเมร่าไม่มีการเล่าถึงเหตุการณ์หรือประวัติใดเกี่ยวกับกาเมร่าตัวก่อนยกเว้นเรื่องที่เกิดขึ้นกับช่วงแรกของหนัง ดั้งเดิมกาเมร่ามีซี่รีย์ภาคต่อของตนเองจบลงที่ภาค Gamera 3: Revenge of Iris ในปี 1999 แต่ดูเหมือนจะต้องการนำเสนอแบบใหม่อีกแบบหนึ่งเป็นผลงานเอาใจเด็กๆโดยเริ่มเนื้อเรื่องตั้งแต่เป็นไข่และเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ ประมาณว่าต้องการตอบปัญหาคนดูเรื่องการเกิดของกาเมร่า

เนื้อเรื่องหนักไปทางเด็กชอบมากกว่าเพราะเป็นความผูกพันระหว่างความรู้สึกที่มีต่อกาเมร่า ที่เลียงดูแลมาตั้งแต่พึ่งออกจากไข่และเติบโตมาเรื่อยๆจนเป็นตัวใหญ่โต ปมประเด็นไม่ได้หนักหรือมีให้คิดมากเป็นเนื้อเรื่องสบายๆไปเรื่อยๆเหมือนหนังรักที่มีสงครามเข้ามาแทรกและกลายเป็นการต่อสู้ของเหล่าสัตว์ประหลาด หนังไม่ได้นำเสนอเรื่องปมปัญหาเกี่ยวกับพวกสัตว์ประหลาดให้ซับซ้อนแต่นำเสนอแบบเรียบๆมีความเข้าใจในตัว ส่วนที่เหลือก็ล้วนเป็นความรู้สึกของเด็กและผู้ใหญ่ว่าคิดยังไงกับกาเมร่า สิ่งที่เห็นอย่างหนึ่งคือการด้อยทางอาวุธ ตั้งแต่ซีดัสบุกออกมาก็ไม่มีฝ่ายไหนหรือพวกทหารคิดจะจัดการหรือสั่งงานให้กำจัด ถือเป็นการลดความรุนแรงของคนที่มีต่อสัตว์ระหลาดทำให้ดูเป็นว่าพวกมนุษย์อ่อนแอซะเอง จะโทษที่เนื้อหาก็ไม่ได้เพราะในหนังก็มีการดำเนินเรื่องของการยุบหน่วยงานต่อต้านสัตว์ประหลาด ทำให้เมื่อสัตว์ประหลาดมาก็ไม่มีหน่วยงานไหนจะจัดการ มาคิดอีกแง่หนึ่งคือมีการเปิดเนื้อเรื่องระหว่างกาเมร่ากับซีดัสให้สู้กันตัวต่อตัวแบบไม่มีการยิงหรือจรวดแต่อย่างใดเพราะมาคิดดูอีกทีเราจะเห็นว่ากาเมร่าสู้กับซีดัสเห็นได้อย่างชัดเจนโดยไม่มีการแทรกระหว่างสู้


แรกหนังดำเนินไปแบบช้าๆและเรียบๆอาจเพิ่มความสงสัยและน่าดูไปอีกหน่อยกับความสามารถของเต่าที่โตกลายเป็นกาเมร่า กว่าจะสู้กันก็อาจจะนานเพราะเนื้อเรื่องของภาคนี่หนักไปที่กาเมร่ากับความผูกพัน ส่วนซีดัสก็เหมือนตัวโกงที่จู่ๆก็โผล่โดยไม่มีข้อเท็จจริงของเรื่องเลย การต่อสู้ถือว่าเอาสนุกได้ถือเป็นการต่อสู้ครั้งแรกของกาเมร่าวัยเยาว์ที่ออกมาดีและไม่ได้หนักหน่าเหมือนกาเมร่าภาคก่อนๆที่เอาเกือบปางตาย เป็นหนังที่ดูสนุกตามแบบเด็กๆที่ไม่ได้รุนแรงจนเกินไป และเพิ่มความลับของพลังที่ทำให้กาเมร่าเก่งขึ้นอีกขั้น

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)