Glass Onion: A Knives Out Mystery (2022) ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน

Glass Onion: A Knives Out Mystery (2022) | ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน | A
Director: Rian Johnson
Genres: Comedy | Crime | Drama | Mystery | Thriller

รู้สึกพีคอย่างมากกับการย้อนกลับไปดูการลงมือฆาตกรรม สิ่งที่เกิดขึ้นคือสิ่งที่ทุกคนได้เห็นเต็มสองตา (รวมถึงคนดู) แต่ไม่ได้สงสัยหรือตั้งใจในรายละเอียดนั้นเลย อันที่จริงแล้วนึกไม่ถึงด้วยซ้ำจะมีคนตายตอนไหน แค่ฟังการพูดคุยที่เผากันเองก็เรียกว่าตายได้ทันที 


สำหรับภาคต่อคือความบังเอิญของนักสืบ"เบอนัวต์ บลอง" (Daniel Craig) ที่มาเข้าร่วมงานปาร์ตี้เกมไขปริศนาฆาตกรรมอำพราง งานได้จัดขึ้นจากมหาเศรษฐีที่ได้ชักชวนเพื่อนคนรวยมายังเกาะส่วนตัว ทว่าความสนุกสนานได้เปลี่ยนไป เมื่อมีคนตายจริงๆ ซึ่งอาจมาจากใครสักคนที่ฆ่าเพื่อน!

เดิมทีชอบ Knives Out (2019) ที่เป็นภาคแรกอยู่แล้ว รู้สึกได้ถึงการเป็นแนวสืบสวนที่อุดมด้วยข้อมูลและวิธีพลิกตลบที่บันเทิงเร้าใจ สำหรับภาคนี้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปบ้างเล็กน้อย ไม่ใช่ว่าคุณภาพตกลง แต่เป็นสไตล์ที่เปลี่ยนจากการสอบสวนที่ยากเป็นง่าย แล้วมุ่งไปที่พยานและหลักฐานที่ต่อให้มีหรือแน่นหนาแค่ไหนก็อาจไม่ช่วยอะไรเลย  


จากที่สังเกตจะพบว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่มองว่าภาคนี้มีความอ่อนแอกว่าภาคแรกมาก ในแง่สืบสวนคงจะใช่เพราะไม่ได้ซับซ้อนจนน่าตกใจ แต่ที่อาจจะพอกันหรือเหนือกว่าคือการเสียดสี ซึ่งขยันปล่อยผ่านการพูดคุยที่เชือดเฉือนอยู่ตลอดเวลา มีการล้อเลียนถึงพฤติกรรมคนรวยหรือมีอำนาจ ความเป็นเพื่อนที่ผูกด้วยธุรกิจ การเกาะคนรวยเพื่อผลประโยชน์เอาตัวรอด 

ส่วนตัวคิดเกี่ยวกับภาคนี้ในทางบวกเกือบหมดเลย แทบจะไม่มีข้อเสียที่น่ากังขา โดยเฉพาะการปล่อยมุกตลกที่มาได้ตรงจังหวะและพอดีกับอารมณ์ และอื่นๆ ที่มีครบทุกรสชาติ ซึ่งไม่มากไปหรือน้อยไป

สิ่งที่ชอบมากที่สุดคือการแหกคอก แม้การเฉลยจะไม่ถึงกับพลิกแพลงตลบหน้าหลังจนน่าทึ่ง แต่ที่อึ้งคือการตีความหลักฐาน เมื่อพบสิ่งนั้นที่ชี้ผู้กระทำผิดก็กลายเป็นว่าหลักฐานนั้นถูกทำลาย เมื่อถูกทำลายเท่ากับไร้ค่าและไม่มีใครช่วยได้ จังหวะที่สถานการณ์ดิ่งลงเหวกลับทำในสิ่งที่น่าฉงน ซึ่งระเบิดออกมาเรื่อยๆ พร้อมกับใช้จิตวิทยาที่ถึงไหนถึงกัน


Daniel Craig คือคนที่เหมาะสมกับคาแรคเตอร์นี้ไปแล้ว ความคุ้นตาในบทสายลับอังกฤษ 007 ที่มาดเท่แสนร้ายกาจกับผู้ร้ายและผู้หญิงได้หายสนิท ตอนนี้คือนักสืบที่ถูกขนานนามว่าฉลาดที่สุดในสามโลก มีนิสัยสอดรู้สอดเห็น พูดตรงไปตรงมาในระดับปากแซ่บตัวพ่อ อีกทั้งยังมีความทะเล่อทะล่าขายขำเบาๆ ทำให้เป็นตัวละครและการแสดงที่น่าจดจำ 

นอกจากนี้ยังได้ Edward Norton, Dave Bautista, Kate Hudson, Kathryn Hahn และ Janelle Monáe ที่ให้ความรู้สึกแบบภาคแรกที่เป็นการรวมนักแสดงได้โชว์ฝีมือ แค่ได้เห็นยังมีความน่าดูในทันที แม้จะหวั่นใจเพราะ Netflix ซื้อลิขสิทธิ์เพื่อทำภาคต่อ แต่การได้ดูจนจบทำให้รู้ว่าไม่มีอะไรต้องกังวลอีกต่อไป

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)