1899 (TV Series 2022) Season 1

1899 (TV Series 2022) | Season 1 | A-
Creators: Baran bo Odar, Jantje Friese
Genres: Drama | Mystery

“กั๊กเก่งมาก”

ขณะที่เนื้อเรื่องสร้างคำถามไม่รู้จบและไม่ยอมเฉลยให้รู้เรื่องราว สิ่งหนึ่งที่ขัดอารมณ์ความฉงนคือเพลงประกอบ ทุกครั้งที่จบตอนจะต้องทิ้งท้ายเพลงที่มีดนตรีปลุกเร้า (นึกว่าหนังแอ็คชั่น) ทำให้เชื่อว่าตอนถัดไปต้องมีคำตอบแน่ๆ แต่นั้นแหละ เครื่องหมายปรัศนีตัวใหญ่โผล่ขึ้นกลางหัวจนจบซีซั่น


กล่าวว่าเป็นซีรีส์ประลองปัญญาที่ตั้งใจให้ดูแล้วงง แต่ความจริงไม่ได้อยากให้งงขนาดนั้น แค่ไม่ยอมบอกตรงไปตรงมา ปล่อยให้วิ่งหาคำตอบกันอย่างเดียว พอเจอประเด็นที่น่าจะพอช่วยได้กลับกลายเป็นความประหลาดใจยิ่งกว่าเดิม ซึ่งคงไม่เหมาะกับใครก็ตามที่ความอดทนน้อยที่อยากรู้ความจริงทันที

สำหรับเรื่องราวปริศนาได้เริ่มต้นที่ปี 1899 ณ ท่ามกลางมหาสมุทร มีเรือลำหนึ่งชื่อ“เคอร์เบอรอส” กำลังเดินทางไปอเมริกา แต่ต้องเจอกับเรือชื่อ“โพรมีเทียส”ที่หายสาบสูญเป็นเวลา 4 เดือน การพบเจอเรือที่ไร้ร่องรอยผู้คนและพบเด็กปริศนาที่รอดชีวิตคนเดียวได้สร้างความสงสัยแก่ทุกคน


แค่ชื่อเรือยังน่าคิดเพราะ“เคอร์เบอรอส”คือสุนัขสามหัวเฝ้าประตูระหว่างโลกคนเป็นและคนตาย ส่วน“โพรมีเทียส”คือเทพที่นำไฟมาให้มนุษย์ได้ใช้ แต่ถูกเทพซูสลงทัณฑ์ตรึงไว้กับหน้าผาแห่งความนิรันดร์และถูกนกกินตับตลอดเวลา ซึ่งตับจะฟื้นคืนกลับมาให้นกจิกกินทุกครั้งแบบนี้เรื่อยไป

พล็อตเรื่องเรียบง่ายจนแปลกใจ เมื่อได้เห็นรายละเอียดที่ยิ่งเล่ายิ่งเพิ่มพูน แต่หากดูครบถึงตอนที่ 8 จะพบว่าสิ่งที่ดูยากกลายเป็นง่ายขึ้นมาทันที เพียงแค่เล่าให้เกิดความสับสน กระนั้นยังไม่ขอเชื่อกับตอนจบที่อาจพลิกล็อคในซีซั่นถัดไปก็เป็นได้


สิ่งที่ชอบมากและอาจเป็นสิ่งที่หลายคนเบื่อหน่ายคือการกั๊ก แต่ละตอนบอกสิ่งที่เกิดขึ้นน้อยมาก เมื่อมีสิ่งแปลกใหม่หรือบางอย่างเข้ามาจะไม่อธิบายในทันที ปล่อยให้คิดเอาเอง (เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ: แมลงที่นำมาปล่อยเพื่อเปิดประตู ซึ่งเปิดได้หมดทุกที่ มุมมองของระบบซอฟต์แวร์คือ“Bug”ที่ทำให้เกิดความผิดปกติหรือช่องว่าง หากใครชอบเล่นเกมจะเข้าใจศัพท์นี้เป็นอย่างดี)

แม้แต่ละตอนจะกั๊กปริศนาอยู่มากก็ใช่จะปล่อยให้ว่างเปล่า ทุกตอนจะสอดแทรกปมของตัวละครที่มีลักษณะเหมือนกันหมด นั่นคือการหนีความจริงที่เจ็บปวด แต่ละคนมีเรื่องที่อยากลืมและเริ่มต้นใหม่ด้วยชีวิตที่น่าจะดีขึ้น


ส่วนตัวคิดว่าเนื้อเรื่องยังต้องได้รับการเปิดเผยอีกมากกับการวิเคราะห์ หวังพึ่งเข้าใจในซีซั่นเดียวคงเป็นไปไม่ได้ แต่อย่างน้อยตอนจบที่ 8 ยังพอเฉลยทุกอย่างที่เกิดขึ้นให้เข้าใจระดับหนึ่ง ซึ่งการเฉลยไม่ถึงกับอึ้งเท่าที่ควร เผลอๆรู้สึกธรรมดาเพราะความทะแม่งหลายครั้งด้วยซ้ำ ทว่าความอยากดูต่อไม่ลดน้อยลงไปเลย

แม้หลายคนจะดูไม่จบเพราะความมึนงงในช่วงแรก แต่หากอดทนรออีกนิดจะรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ไม่ยาก ซึ่งตรงกับทฤษฎีถ้ำของเพลโตที่มีการกล่าวถึง (แต่ในซีรีส์ไม่อธิบายว่าหมายถึงอะไร) นั่นคือการออกจากถ้ำเพื่อรู้ความจริงที่อยู่ข้างนอกและสัมผัสแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ แม้คนในถ้ำจะบอกว่าเป็นคนบ้า เพราะความจริงของคนเหล่านั้นคือเงาภายในถ้ำ

ป.ล. Netflix ประกาศยกเลิกสร้างซีซั่น 2 ซึ่งเสียดายมากๆ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)