Beast (2022) สัตว์-ร้าย

Beast (2022) | สัตว์-ร้าย | B
Director: Baltasar Kormákur
Genres: Adventure | Drama | Horror | Thriller

ดร.เนท แดเนียลส์ (Idris Elba) ผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้พร้อมกับลูกสาวทั้งสอง (Leah Jeffries, Iyana Halley) เพื่อท่องเที่ยวและรำลึกถึงภรรยาที่จากไป การเดินทางชมธรรมชาติข้างทางเป็นไปด้วยความตื่นตา กระทั่งพบคนในหมู่บ้านพื้นเมืองถูกโจมตีอย่าง ซึ่งพวกเขาต้องรีบหนี


ไม่บ่อยที่จะมีหนังเอาตัวรอดจากสิงโต จากที่คุ้นเคยมากที่สุดคือ The Ghost and the Darkness (1996) ที่เล่าถึงการโจมตีคนงานอย่างลึกลับ ก่อนจะพบว่าเป็นสิงโตที่หิวกระหาย สไตล์การเล่าเรื่องเป็นการชิงไหวพริบระหว่างผู้ล่าและผู้ถูกล่า ทั้งบรรยากาศและความเข้มข้นจึงหนักไปทางทริลเลอร์

สำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างชัดเจนเกี่ยวกับการเอาตัวรอด หลีกเลี่ยงการปะทะให้มากที่สุดเพราะเป็นเพียงคนธรรมดาที่ตั้งใจมาชมธรรมชาติ ฉะนั้นความกดดันที่เกิดขึ้นจึงสูง การไม่เคยหยิบจับอาวุธมาก่อนจึงมีความกล้าๆ กลัวๆ ทำให้รู้สึกลุ้นและน่ากลัว


ฉากเผชิญหน้ากับสิงโตชวนให้ตื่นเต้นตั้งแต่ฉากแรกจนฉากสุดท้าย แม้จะรู้สึกเกินจริงอยู่บ้างเกี่ยวกับสัญชาตญาณ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือการสะท้อนถึงปัญหาการล่าสัตว์อย่างผิดกฎหมาย ซึ่งสาเหตุที่สิงโตคลุ้มคลั่งมาจากความแค้น ทว่าการล้างแค้นไม่อาจแยกแยะระหว่างคนดีหรือคนเลวได้ สำหรับครอบครัวดังกล่าวจึงเป็นผู้ได้รับผลกระทบอย่างไม่ตั้งใจ

การมีตัวละครเด็กทำให้บางครั้งมีจังหวะที่ขัดใจหรือรู้สึกโชคดีกว่าตัวละครผู้ใหญ่ ทำให้ความรุนแรงที่โหดพอตัวยังไม่ดุดันพอ แต่การมีความลุ้นระทึกตลอดเวลาทำให้แอบเสียวพอสมควร 


โดยรวมคงสูตรสำเร็จเล่นไม่ยาก ทุกอย่างเข้าใจง่ายและใช้สถานการณ์คลี่คลายเรื่องปมตัวละคร โดยเฉพาะเรื่องภายในครอบครัวที่เหมือนเข้ากันดี แต่มีปัญหาที่ยังเข้ากันไม่ได้ อีกนัยหนึ่งจึงมีความเป็นหนังครอบครัวที่แค่ดวงไม่ดี

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งที่ชื่นชอบเป็นอย่างมากคือความสะอาด การปะทะสิงโตทำให้เกิดบาดแผล วิธีที่ดีที่สุดคือการห้ามเลือด แต่ก่อนทำหัตถการใดๆ ต้องทำให้ตัวเองไม่มีเชื้อโรคหรือจำเป็นต้องน้อยที่สุด การให้ตัวละครมีอาชีพหมอจึงมีฉากการล้างมือหรืออุปกรณ์ก่อน หากเป็นหนังบางเรื่องคงไม่มาหาแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรคกันหรอก

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)