Thirteen Lives (2022) สิบสามชีวิต

Thirteen Lives (2022) | สิบสามชีวิต | B+
Director: Ron Howard
Genres: Action | Adventure | Biography | Drama | Thriller

เมื่อครั้งดู The Rescue (2021) พบว่าการช่วยชีวิต 13 คนที่ติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย สามารถสร้างความลุ้นและตื่นเต้นได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ที่เห็นเป็นสารคดีที่มีคนเล่าและภาพเหตุการณ์จริง เมื่อเป็นฉบับหนังก็แอบคาดหวังให้ออกมาคุณภาพดีเช่นกัน


การเล่าเรื่องดำเนินอย่างรวดเร็วถึงการติดในถ้ำทั้ง 13 คน ไม่สามารถออกมาได้เพราะน้ำที่ท่วมจากพายุฝนที่ตกต่อเนื่อง จากนั้นเป็นภารกิจกู้ชีวิตที่ค่อยๆเพิ่มระดับความยาก สำหรับตอนต้นเรื่องขาดการสร้างความสัมพันธ์กับตัวละคร รู้แค่เพียงเลิกเตะบอลแล้วไปเข้าถ้ำ จากนั้นฝนตกหนักก่อนทางบ้านจะมาตามหา

สิ่งที่เห็นคือมีคนติดในถ้ำและไม่สามารถช่วยได้ในทันที ซึ่งรู้สึกว่างเปล่ามากกับการช่วยชีวิตเพราะไม่มีเกริ่นตัวละคร แต่คงไม่ผิดที่การเล่าเรื่องจะเน้นคนช่วยเหลือเป็นหลัก (ถ้าเล่ามุมมองคนติดถ้ำเท่ากับเฉลยว่ารอด) ใครที่ไม่ได้ติดตามข่าวยังพอลุ้นช่วยชีวิตทั้ง 13 คนได้หรือไม่ ส่วนใครติดตามข่าวอาจรู้สึกเฉยๆด้านเนื้อเรื่อง


การกระตุ้นสถานการณ์เน้นความจริงที่แสนยากลำบาก มีปัจจัยจากสภาพอากาศ ภูมิศาสตร์ ทักษะการช่วยชีวิต และที่น่าโดนใจในบางจังหวะคือการกัดจิกระบบทำงานของหน่วยงานราชการไทย มีความเชื่องช้าและไม่ชอบเสี่ยงเพราะกลัวการรับผิดชอบ อีกทั้งชื่อเสียงที่อาจกระทบตำแหน่งตนเอง

เหมาะสมอย่างมากกับคนที่อยากเห็นหรือรู้สึกในมุมของคนที่ต้องช่วยว่ายากแค่ไหน มีอุปสรรคอะไรบ้าง หลายฉากถ่ายทอดบรรยากาศได้สมจริง เก็บรายละเอียดสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นได้พอดีคำ ไม่รู้สึกเกินจนนอกเรื่อง (ถ้าติดตามข่าวมาตลอดจะพบปัญหาจุกจิกมากมาย)

 ทุกอย่างดูนิ่งเพราะเน้นความสมจริง แต่บรรยากาศที่เห็นมีความตึงเครียดพอสมควร ส่วนที่ลุ้นตัวโก่งคือการพาคนออกจากถ้ำยังไง ซึ่งวิธีที่ใช้มีความเสี่ยงและระห่ำไม่ต่างกับหนังเรื่องหนึ่ง ไม่แปลกที่นำพล็อตชีวิตจริงมาสร้างเป็นหนัง หลายสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนเป็นปาฏิหาริย์ทั้งนั้นเลย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)