Barbarian (2022)

Barbarian (2022) | A-
Director: Zach Cregger
Genres: Horror | Mystery | Thriller

“เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ”

สิ่งที่ดีที่สุดคือการไม่ต้องรู้อะไรเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ ไม่ต้องดูตัวอย่างหรือเรื่องย่อ (โชคดีมากที่ตัวเองไม่รู้อะไรเลย) ให้รู้แค่ว่ามีคนมาเช่าบ้านพักชั่วคราว ซึ่งบ้านหลังนั้นได้เก็บงำเรื่องน่าสยดสยองเอาไว้


หากว่ากันตามท้องเรื่องคือธรรมดา ไม่ได้เซอร์ไพรส์หรือพิสดารเล่นท่ายากแต่อย่างใด สิ่งที่ได้หลังดูจบคือความสยองขวัญที่น่ากลัวถึงพริกถึงขิง ไม่ใช่ว่ารุนแรงหรือทำให้ตกใจ แต่เป็นการเรียบเรียงสถานการณ์ ทำให้คิดแบบนั้นแบบนี้

เริ่มแรกเกิดสถานการณ์แปลกประหลาด เมื่อเทสส์ (Georgina Campbell) ในฐานะผู้เช่าต้องมาเจอกับคีธ (Bill Skarsgård) ผู้เช่าที่มาอยู่ก่อน การที่ผู้เช่าบ้านพักตรงกันอย่างบังเอิญจึงเกิดความน่าสงสัยว่าเป็นที่ระบบหรือแอบพักอาศัย ความหวาดระแวงที่เจอคนแปลกหน้าจึงเป็นช่วงที่อึดอัด

สถานการณ์แรกสร้างความระวังตัวจากคนแปลกหน้า ต่อมาเจอห้องใต้ดินที่มืดมิดและน่ากลัว ภายในมีทางเดินเป็นอุโมงค์ยาวและอุปกรณ์ชวนขนหัวลุก สำหรับจุดนี้เริ่มตัดสินใจแล้วว่าหลังจากนี้จะเป็นยังไง ทว่าสิ่งที่เดาเอาได้พลิกแพลง เมื่อพบกับบางสิ่งที่อันตราย


ช่วงเวลาที่สั่นประสาทกำลังเข้าที่ได้ตัดสลับไปอีกคนหนึ่งชื่อว่าเอเจ (Justin Long) ที่กำลังเจอปัญหาข่าวฉาวจนอาจจบชีวิตการงานลงได้ ซึ่งเขาคือเจ้าของบ้านที่ปล่อยเช่าและกำลังไปที่นั้น เมื่อมาถึงจุดนนี้เกิดความสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ตัวละครที่แตกต่างและมาจากคนละทิศคนละทางมารวมตัวอย่างบังเอิญได้อย่างไรกัน

แน่นอนว่าต้องโทษที่ระบบจองพักอาศัยที่เหมือนจะดูแลเอาใจใส่ แต่หากสังเกตพื้นที่รอบๆ จะพบว่าเป็นบ้านหลังเดียวที่ยังคงสภาพดีที่สุด ขณะที่บ้านรอบข้างผุพังจนไม่ต่างกับหมู่บ้านร้าง ช่วงเวลากลางคืนไม่ทันสังเกตเห็น แต่พอกลางวันเปลี่ยนเป็นอีกบรรยากาศที่แสนหวาดผวา สถานที่น่ากลัวขนาดนี้จะให้อยากพักอาศัยได้ไง


การเรียบเรียงสถานการณ์มีความตรงตัว แต่เดาได้ยากว่าจะมาในลักษณะไหน จะผีร้ายหรือฆาตกรโรคจิต ซึ่งสามารถพลิกแพลงได้ก่อนรู้ความจริง ความเป็นอะไรก็ได้ในตอนแรกจึงเต็มไปด้วยความสงสัยมากมาย แม้จะมีการบอกใบ้ผ่านชื่อหนังก็ตามที

ช่วงเวลา Flashback ถึงต้นเรื่องมีความน่าหดหู่ทั้งที่ไม่แสดงถึงความรุนแรงแต่อย่างใดเลย แค่ชายคนหนึ่งที่เตรียมซื้อของจำนวนหนึ่ง โดยอ้างว่าซื้อเตรียมไว้ใช้คลอดลูกเองที่บ้าน ซึ่งมีการแอบติดตามผู้หญิงรายหนึ่งอย่างลับๆ หากสังเกตและเรียบเรียงช่วงเวลาปัจจุบันอย่างเข้าใจจะพบความสะเทือนใจอย่างมิต้องแสดงออกให้เห็น 
 
เอาจริงๆ มีสูตรสำเร็จในตัว แต่ใช้วิธีเล่าเรื่องให้น่าดึงดูดตลอดเวลา พยายามสร้างปริศนาให้เกิดความสับสนในสิ่งที่เจอคืออะไร การหลอกล่อหรือบิดอารมณ์แสดงถึงความเป็นใหญ่ของการเล่าเรื่อง ไม่แคร์คนดูจะรู้สึกยังไงเพราะทำให้เสพติดไปแล้ว (ขนาดทำให้จบแล้วจบอีกยังรู้สึกระแวงอยู่เลย)

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)