Troll (2022) โทรลล์

Troll (2022) | โทรลล์ | C+
Director: Roar Uthaug
Genres: Action | Adventure | Drama | Fantasy | Thriller

เมื่อกล่าวถึงหนังที่มี“โทรลล์” โดยส่วนตัวจะนึกถึง Trollhunter (2010) เป็นอันดับแรก เพราะเป็นหนังจากสัญชาตินอร์เวย์ที่นำตำนานมาปรับให้เข้ากับยุคสมัย มีการอ้างอิงทฤษฎีสอดคล้องความเป็นจริง มีการเล่าเรื่องในรูปแบบ Found Footage และ CGI ที่สมจริงอย่างมาก ฉะนั้นจึงแอบคาดหวังหนังจากสัญชาติเดียวกันนี้ออกมาไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน


ช่วงแรกคือช่วงที่ให้อารมณ์เจอภัยอันตรายที่คาดเดาได้ยาก ไม่รู้ต้องเผชิญกับอะไร ทำให้สัมผัสได้ถึงความระทึกจากความไม่รู้อะไรเลย มีการรวมมันสมองจากผู้คนทั่วสารทิศเพื่อให้คำตอบ แน่นอนว่าคำตอบที่ตรงหลักวิทยาศาสตร์คงธรรมดาไป การบอกว่านี่อาจเป็นสิ่งมีชีวิตรูปแบบหนึ่งย่อมน่าเหลือเชื่อ

แต่ก่อนการปรากฏตัวของโทรลล์นั้น มีการใส่ประเด็นการคุกคามธรรมชาติ จากต้นเรื่องมีการสร้างอุโมงค์เพื่อทำรางรถไฟ มีการประท้วงจากคนที่ไม่เห็นด้วย กระทั่งมีการระเบิดภายในอุโมงค์ ทำให้ไปปลุกโทรลล์ที่หลับใหลยาวนานได้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง


น่าเสียดายที่ประเด็นคุกคามธรรมชาติเป็นเพียงสัญลักษณ์สั้นๆ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวพันถึงเนื้อเรื่องหลัก การที่โทรลล์ตื่นขึ้นมาแล้วเดินไปอย่างมีเป้าหมายเพื่อบางสิ่ง ซึ่ง สาเหตุและที่มาเป็นยังไงนั้นคงบอกมากกว่านี้ไม่ได้ แต่เป็นเรื่องน่าสลดใจอย่างหนึ่งเกี่ยวกับโทรลล์ที่แสนหดหู่

อีกเรื่องน่าเสียดายคือสูตรสำเร็จ การตีความหมายของโทรลล์ที่คิดว่าแตกต่าง แต่แทบไม่เปลี่ยนจากเดิมสักเท่าไรนัก การเล่าเรื่องหรือวางบทต่างๆ ไม่ถึงกับเรียกความน่าสนใจเหมือนช่วงแรกที่ชวนสงสัย

ส่วนตัวแล้วแอบคาดหวังไว้สูงสักน้อย ทำให้รู้สึกธรรมดาหลังดูจบอยู่บ้าง หากไม่มีความต้องการมากมายจะพบความสนุกพอสมควร โดยเฉพาะเอฟเฟคต่างๆ ตัวละคร การเล่าเรื่อง และอารมณ์ ซึ่งทั้งหมดเพื่อความบันเทิง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)