Revenge (2017) ดับแค้น

Revenge (2017) | ดับแค้น
Director: Coralie Fargeat
Genres: Action | Horror | Thriller
Grade: A+

"ผู้หญิงอ่อนแอ ใช้ไม่ได้กับหนังเรื่องนี้"

ทั้งเรื่องเล่นหลักๆกันไม่กี่คน แต่ความสนุกแทบจะเต็มสิบ โดยเฉพาะการให้คำนิยามไม่ต่างกับ I Spit on Your Grave ที่ลดระดับความหดหู่มาเป็นความมันส์บ้าเลือด และอุดมด้วยความโหดเสมือนจริง ซึ่งต้องยอมรับว่าทีมงานเมคอัพทำงานได้จัดเต็มทั้งหัวระเบิด ถูกยิง ไม้เสียบ และอื่นๆ จนน่าจะถูกอกถูกใจคนชอบเทคนิคแบบเก่าที่สมจริงสมจัง ทว่าปริมาณเลือดออกจะมากไปหน่อย แต่จะเป็นข้อเสียที่เห็นแล้วเอียนหรือไม่นั้น ขึ้นกับตัวผู้ชมเพราะอย่างที่บอกเรื่องนี้จัดเต็ม


เจน (Matilda Anna Ingrid Lutz) สาวน้อยที่คล้อยตาม ริชาร์ด (Kevin Janssens) หนุ่มคนรวยเพราะเธอคืออีตัวที่อยากสุขสบาย ทว่าในพื้นที่แห้งแล้งห่างไกลเหมือนไม่มีใครนอกจากเขาและเธอ ดันมีเพื่อนมาเพิ่มอีก 2 คน (Vincent Colombe และ Guillaume Bouchède) ที่เหมือนจะไม่มีอะไรเพราะมาร่วมสนุกสุขสันต์เป็นธรรมดา แต่แล้วเพื่อนไม่อาจห้ามใจและเข้าไปข่มขืนเธอจนเรื่องทั้งหมดไม่อาจควบคุมได้ จนที่สุดต้องร่วมด้วยช่วยกันฆ่าปิดปากเธอ ซึ่งเธอไม่ตาย!

Matilda Anna Ingrid Lutz เป็นผู้หญิงที่น่ารักและเซ็กซี่ชวนเย้ายวน จึงไม่แปลกถ้าบทจะเป็นอีตัวที่ใครๆต้องสะดุดตา(รวมถึงตัวผู้ชมที่ต้องคล้อยตามกันบ้างแหละ) แต่ใครจะไปคิดว่าผู้หญิงที่ดูอ่อนแอทำอะไรไม่เป็นจะลุกขึ้นสู้ แน่นอนว่าบทอาจไม่ถึงขั้นชวนน่าหดหู่มากนัก กระนั้นสายตาที่กำลังจะถูกข่มขืนเป็นสิ่งที่ส่งมาให้ช่วยเหลือโดยไม่ต้องปริปากขอ ทว่าไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากฟังเสียงกรี๊ดร้อง ด้วยวิธีการเล่าที่ไม่ต้องเห็นก็สัมผัสได้ถึงความเจ็บปวด เป็นฉากที่เห็นแล้วน่าหดหู่โดยไม่ต้องทำอะไรให้ยืดยาว


การให้ภาพลักษณ์ผู้หญิงด้วยการแต่งตัวน้อยชิ้นและเป็นฝ่ายเร้าอารมณ์ก่อนเป็นสิ่งที่ผิดวิสัยของบทนางเอก แต่ใครจะไปคิดว่านี่เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับการแสดงของ Kevin Janssens ที่ทุ่มการแสดงแบบไม่นับชิ้นผ้าเพราะไม่อะไรให้นับ ทำให้ไคล์แม็กซ์มาพร้อมกับสมจริงจนไม่สนความเหมาะสมว่าตัวละครจะทำอะไรอยู่ ทำให้ฉากนี้มีความแปลกตาเพราะล่อนจ้อนเห็นมากกว่าตูดทั้งที่เป็นฉาก Long Take

ทุนน้อยแต่ได้อารมณ์ครบเครื่อง โดยเฉพาะการใส่จังหวะ Retro อารมณ์แนวยุค 80s ที่เข้ากับตัวหนังได้อย่างพอดิบพอดี แล้วไหนจะองค์ประกอบที่มีสีจัดจ้านชวนสะดุดตาตลอดเวลา รวมไปถึงโลเคชั่นในทะเลทรายแสนแห้งแล้งและว่างเปล่า โดยรวมทั้งหมดทำได้ถึงอารมณ์น่าติดตามตลอดเวลา แม้ช่วงแรกอาจต้องรออยู่บ้าง แต่เมื่อดำเนินเรื่องมาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อไรจะหยุดไม่อยู่ทันทีเพราะลูกเล่นของหนังมีให้ตื่นตาอยู่เรื่อยๆ


แต่ละฉากล้วนติดตาและต่อเนื่องไปกับการร่วมลุ้นของตัวละคร โดยฉากที่ทำเอาเหวอมากที่สุดคือฉากเศษกระจกบาดเท้า ซึ่งบาดเฉยๆอาจไม่เท่าไร แต่อย่าลืมว่างานเมคอัพไม่หยุดเพียงแค่แผลตื้นแค่นั้น แต่นี่เต็มที่จนรู้สึกหยิกๆอยู่ที่ฝ่าเท้าเพราะต้องเอาเศษกระจกออกจากแผลที่ลึก นับเป็นฉากที่หวาดเสียวและลุ้นเสียเหลือเกินว่าเมื่อไรจะจบ ทว่าฉากที่มีระดับด้วยลูกเล่นการตัดต่อที่แสนชวนสะดุ้งและสะอิดสะเอียนคือฉากสมานแผล เพราะเป็นฉากกรีดท้องตัวเองแบบใกล้ๆเห็นเต็มตา ซึ่งเวลาต่อมาคืออาการหลอนจากฝันซ้อนฝันที่เหวอแล้วเหวออีกไม่จบลงง่ายๆ

Revenge คือหนังแก้แค้นที่ดุเดือดเลือดพล่านไหลออกมาเป็นแกลลอน ตัวละครต่างก็อึดไม่ตายง่ายราวกับพยายามยื้อให้เห็นถึงความบ้าเลือดของตัวละครถึงขีดสุด การร่วมลุ้นเอาใจช่วยได้กลายเป็นความสะใจที่แสนบันเทิง แต่สิ่งที่น่าปรบมือที่สุดคือการวางมิติตัวละครที่อ่อนแอมาเป็นสาวแกร่งราวกับอีกคนมาเอง ทั้งฉลาด หัวไว และช่างสังเกต ทำให้เป็นตัวละครที่ชอบมากที่สุด ถือเป็นหนังแก้แค้นที่พูดน้อยแต่ต่อยหนักถึงตาย ถ้าไม่เชื่อต้องลองดูเพราะการเล่าเรื่องและองค์ประกอบถึงอารมณ์จนไม่เชื่อว่าเป็นผู้กำกับหญิงทำเองและนี่คือหนังยาวเรื่องแรกอีกด้วย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)