The Foreigner (2017) 2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่

The Foreigner (2017) | โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่
Director: Martin Campbell
Genres: Action | Thriller
Grade: B-

ดัดแปลงมาจากหนังสือชื่อ The Chinaman เขียนโดย Stephen Leather ที่กำลังพูดถึงพลเมืองชาวต่างชาติอย่างสัญชาติจีนที่ตกเป็นเหยื่อของผู้ร้ายวางระเบิด แล้วหนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายที่ได้รับผลกระทบคือ ควอน (Jackie Chan) ที่ต้องสูญเสียลูกสาวและพยายามทวงคืนความยุติธรรมหาคนร้าย โดยไปขอความช่วยเหลือจาก เลียม เฮนเนสซี่ (Pierce Brosnan) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลให้บอกรายชื่อคนร้ายเหล่านั้น นั่นเพราะเขากลัวว่าเหตุการณ์นี้จะถูกลืมและหายไป


ความหดหู่ไม่ได้เกิดจากความเจ็บปวดของตัวละครหรือเนื้อเรื่องอะไรเลยนะ แต่มาจากตัวนักแสดง Jackie Chan ที่ทั้งเรื่องทำหน้าซึมเศร้าตลอดเวลา ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เชื่อว่าผ่านเรื่องหนักหนาสาหัสมา ทำให้ดูยังไงก็เป็นตัวละครที่เจ็บปวดที่ต้องมาสูญเสียลูกสาวไปแบบต่อหน้าต่อตา ซึ่งชีวิตจริงตอนเล่นหนังเรื่องนี้มีอายุ 63 ปี ไม่ว่าจะสภาพที่อายุมากขึ้นประกอบกับการแสดงและเมคอัพจึงได้อารมณ์ที่หม่นหมองกันอย่างสุดๆ

ส่วนเนื้อเรื่องนั้น Jackie Chan ไม่ได้ประกบคู่ Pierce Brosnan มากเท่าไรนัก เจอกันไม่กี่ฉากและไม่กี่นาทีเท่านั้น ต่างคนต่างแทบจะเล่นในส่วนของตัวเองด้วยซ้ำ ซึ่งก็แบ่งชัดเจนว่าใครอยู่สถานะไหน แต่เวลาประชันบทย่อมรู้ว่าใครอยู่เหนือกว่า จะไม่ใช่แบบสมัยก่อนที่อีกคนคือ"ตำรวจจากวิ่งสู้ฟัด" อีกคนคือ"สายลับอังกฤษจาก 007" สิ่งเหล่านี้เป็นความทรงจำที่ตอนนี้กลับไปบู๊แอ็คชั่นแบบนั้นไม่ได้แล้ว ดังนั้นแอ็คชั่นจึงไม่มากและหนักไปทางเรื่องราวการเมืองเป็นส่วนใหญ่


ในส่วนของแอ็คชั่นจะถูกเทให้ Jackie Chan รับฉากเหล่านี้เพียวๆ ซึ่งทำออกมาได้ดีและให้อารมณ์ที่แปลกในการเลือกดนตรีประกอบที่เหมือนจะกดดันมากกว่ารู้สึกมันส์ ทำให้ตลอดทั้งเรื่องเป็นจริงเป็นจังสอดคล้องกับความรู้สึกตัวละคร ทว่าภาพลักษณ์ชายแก่ดูผิดถนัดไปมากเมื่อเทียบกับความสามารถในการต่อสู้ แต่ยังไม่น่าสงสัยเท่าการติดตามที่ไม่เข้าใจว่าไปเอาอุปกรณ์หรือข่าสารที่ไหนในการแกะรอย ไม่ว่าจะไปไหนทำอะไรแทบจะอยู่ในสายตาตลอดเวลา ทำให้ชายแก่ผู้น่าสงสารนี้เป็นสิ่งที่เห็นเพียงเปลือกเท่านั้น ฉะนั้นความน่าเห็นใจจึงลดน้อยลงเพราะความยากลำบากในการสู้ชีวิตไม่หนักแน่นพอ

ในขณะ Pierce Brosnan เป็นฝ่ายวางแผนคุ้มทิศทางข่าวสารและคนในหน่วยงาน การหาตัวการจึงเป็นสิ่งสำคัญว่าใครคือผู้อยู่เบื้องหลังกันแน่ ซึ่งจะเห็นถึงเบื้องลึกที่กำหนดอย่างชัดเจนว่าไม่ใช่ตัวละครที่ดีหรือเลว แต่เป็นทั้งสองอย่างและค่อนข้างหนักไปอย่างหลังเพราะไม่ต้องการเปิดเผยเรื่องราวให้ใครรู้มากนัก รวมไปถึงเรื่องราวขององค์กรที่มีลับลมคมในแสดงถึงความซับซ้อนและเรื่องทางการเมืองที่มีผลต่อความมั่นคงประเทศ ประเด็นเหล่านี้ถูกเล่าให้เข้มข้นแต่ยังไม่จริงจังมากพอให้น่าเชื่อถือได้


The Foreigner ถ้ามองในลักษณะความสมเหตุสมผลอาจไม่เหลือฉากแอ็คชั่น เพราะเป็นเรื่องของการเมืองที่มีเกลือเป็นหนอนพยายามจุดประเด็นขึ้นมาใหม่อีกครั้ง การคนร้ายวางระเบิดเป็นเรื่องภายในของเจ้าหน้าที่ที่ทำกันอยู่แล้ว ฉะนั้นการให้ Jackie Chan ออกมาบู๊ตามล่าคนร้ายจึงไม่สมเหตุสมผลต่อให้ตัวหนังจะวางปมในใจมากแค่ไหนก็ตาม แต่อย่างน้อยเป็นการสื่อถึง"ความกลัว"ที่จะไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงเป็นศาลเตี้ยล่าคนร้าย อีกทั้งการต่อสู้ด้วยตัวเองช่วยให้ความจริงที่บอกไม่หมดได้เปิดเผย การสะท้อนมุมมองการเมืองและอาชญากรทำได้เข้มข้นและกดดัน แต่ทั้งหมดทั้งมวลอยู่ภายใต้คำว่าแค่นี้จริงๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)