Big Trouble in Little China (1986) ศึกมหัศจรรย์พ่อมดใต้โลก

Big Trouble in Little China (1986) | ศึกมหัศจรรย์พ่อมดใต้โลก
Director: John Carpenter
Genres: Action | Adventure | Comedy | Fantasy
Grade: A+

ตอนแรกไม่นึกชอบเท่าไร แต่ดูไปได้หน่อยสัมผัสได้ถึงความจี้เส้นที่ถูกยำใส่มาเนียนๆจนเดาไม่ถูกว่าเป็นหนังยังไงกันแน่ ทั้งกำลังภายใน เวทมนต์ ปีศาจ และอีกสารพัดความแปลกพิสดาร โดยเฉพาะเนื้อเรื่องที่เกิดจากการตัดสินใจของ แจ็ค เบอร์ตัน (Kurt Russell) สิงห์รถบรรทุกที่ต้องตกกระไดพลอยโจนตาม หวัง ชิ (Dennis Dun) เพื่อนชาวจีนเพื่อไปช่วย เมียวยิน (Suzee Pai) คู่หมั้นสาวเอเชียที่มีนัยน์ตาสีเขียว ซึ่งบังเอิญเป็นที่ต้องการของ โลปัน (James Hong) พ่อมดสองพันปีที่ใช้ชีวิตอยู่ในโลกใต้ดินบนเมืองไชน่าทาวน์ แล้วบังเอิญเป็นจังหวะที่ กราซี ลอว์ (Kim Cattrall) ทนายความสาวผู้หวังช่วยเหลือหญิงสาวจากแก๊งมาเฟียจีนมาเจอะเข้าทำให้สลับตัวพอดี


เป็นหนังที่นอกตำราพอสมควรกับความแถที่ยิ่งไปไกลยิ่งสนุก มีแทบทุกอย่างสารพัดในยุค 80s ที่เกิดขึ้นในหนังจีน โดยเฉพาะเอกลักษณ์เรื่องกำลังภายในที่หยิบมาใช้จนนึกว่าเป็นหนังจากประเทศจีนจริงๆ อีกทั้งตั้งใจเอานักแสดง Jackie Chan มาร่วมเล่นอีกด้วย แต่ติดปัญหาเรื่องภาษาอังกฤษที่ขณะนั้นยังไม่แข็งแรงจึงถูกโปรดิวเซอร์ปฏิเสธ แต่ผู้กำกับ John Carpenter ยืนยันจะเอาให้ได้ จนกระทั่ง Police Story (1985) ประสบความสำเร็จทำให้เจ้าตัวเลือกปฏิเสธเสียเอง ในเมื่อไม่มีใครสนับสนุนจึงตกเป็นของ Dennis Dun ที่อาจไม่โดดเด่นเท่าแต่ดูน่าสนใจไม่น้อยกว่ากัน

พล็อตเรื่องดูเป็นแนวแฟนตาซีแบบเก่า แต่บรรยากาศร่วมสมัย มีหลายอย่างที่หยิบยกเข้ามาให้กลืนเป็นเนื้อเดียวกันจนดูตื่นตาไปหมด โดยเฉพาะลูกเล่นที่ส่งต่อกันได้ทั้งที่คนละแนวด้วยซ้ำ นับเป็นความพยายามของผู้กำกับ John Carpenter ที่สามารถเนรมิตรเอกลักษณ์ของจีนมาผสมกับวัฒนธรรมตะวันตกที่ดูขัดแย้งแต่แนบเนียน อีกทั้งเป็นการการันตียุคสมัยในขณะนั้นที่นิยมหนังแนวๆนี้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะแฟนตาซี กำลังภายใน ศิลปะการต่อสู้ ไม่เว้นแต่สัตว์ประลาดที่พบได้ทั้งหนังสยองขวัญหรือไซไฟ แทบทุกอย่างรวมไว้ในหนังเรื่องนี้


หลายอย่างดูแปลกแต่ไม่ถึงกับประหลาดในความคิดสร้างสรรค์ เนื่องจากเป็นการประยุกต์จับผสมผสาน แต่สิ่งที่คิดว่าใหม่คือการเดินเรื่องที่กระชับจับใจความไปพร้อมกับตัวละครที่ผันผวนเกินความคาดหมาย โดยเฉพาะบทพระเอกที่ใครๆก็ต้องคิดว่าเป็น Kurt Russell แสดงแน่นอน ซึ่งตามพล็อตคือพระเอกจริงๆ ทว่าในหนังเป็นประเภทเดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง บทจะเก่งก็เก่งขึ้นมาแบบฟลุคๆ บทจะอ่อนเป็นตัวประกอบก็เป็นขึ้นมาเฉยๆ ดังที่ว่าจับพลัดจับผลูไม่อาจเดาใจตัวละครนี้ได้เลย แต่นั่นแหละที่กลายเป็นตัวละครที่น่าจดจำแม้จะไม่เก่งอะไรเลยก็ตาม

Big Trouble in Little China เต็มไปด้วยมุขตลกร้ายที่ฮาอย่างไม่ตั้งใจ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยจินตนาการที่ผสมผสานวัฒนธรรมจีนจนดูเพลิดเพลินตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งนั้นทำให้ Dennis Dun เป็นนักแสดงจีนที่เด่นมากๆจน Kurt Russell แทบหมดสิทธิ์หล่อเพราะตัวหนังตั้งใจกัดจิกมุมมองเดิมๆเกี่ยวกับบทพระเอกที่ไม่เก่งและไม่รู้เรื่องอะไรเลย ขณะที่พระรองหรือบทเพื่อนพระเอกเก่งกว่าและฉลาดกว่าแทบทุกอย่าง


ต้องยอมรับความสนุกและยกนิ้วให้กับพลังจินตนาการของหนังเรื่องนี้ ทั้งแปลกทั้งใหม่และลงตัว อีกทั้งเอฟเฟคหรือฉากต่างๆก็ล้วนสมจริงและน่าสนใจเต็มไปหมด โอกาสที่จะเจอหนังยำหนังให้ออกมาลงตัวขนาดนี้นับว่าหาไม่ง่ายและทำยากไม่น้อย เนื่องจากถ้าคุมไม่อยู่จะดูมั่วๆจับต้นชนปลายไม่ถูกและเสียโทนหนังแทบจะทันที แต่เรื่องนี้ประคับประคองเป็นเนื้อเดียวกันหมด ทั้งสนุก ทั้งตื่นเต้น ทั้งหัวเราะ ทั้งเซอร์ไพรส์ ไม่รู้จะเรียกลูกเล่นหรือลูกบ้า แต่ที่แน่ๆหนังเรื่องนีไม่ควรพลาด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)