Supernova (2000) ฝ่ามฤตยูนอกพิภพ

Supernova (2000) | ฝ่ามฤตยูนอกพิภพ
Director: Walter Hill
Genres: Horror | Sci-Fi | Thriller
Grade: D

ว่ากันว่าเดิมทีคือ Hellraiser ฉบับอวกาศ และมีชื่อหนังว่า Dead Star โดยพล็อตจะเกี่ยวกับนักสำรวจพบสิ่งประดิษฐ์จากอารยธรรมคนต่างดาวและนำกลับสู่โลก แต่ระหว่างทางสิ่งประดิษฐ์นั้นได้ปลดปล่อยความชั่วร้ายออกมา ตามแผนตั้งใจสร้างตั้งแต่ 1988 และ William Malone มาเป็นผู้กำกับ ทว่ากลับเลือกทำ House on Haunted Hill (1999) และ Walter Hill มากำกับแทนจนสภาพหนังต้องใช้เครดิต Thomas Lee มาเป็นชื่อแฝงเพื่อปกปิดชื่อจริง


สิ่งแรกที่รู้สึกได้คืออารมณ์เดียวกับ Event Horizon (1997) จะต้องมีเรื่องลึกลับและสยองขวัญ แต่เป็นเพียงความรู้สึกในตอนแรกเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นจะไม่มีอะไรที่เหมือนหรือคล้ายแม้แต่นิดเดียว ซึ่งต้องพูดตามตรงว่าทุกอย่างดูธรรมดาไปหมดผิดจากพล็อตของเดิมมากมายนัก ไม่มีเรื่องลึกลับหรือสยองขวัญให้เห็นในแบบที่ควรจะเป็น ทุกอย่างออกมาจืดสนิท ไม่เข้าใจว่าอะไรคือทุนสร้าง 90 ล้าน$ ถ้าให้เดาคงเป็นพวกฉาก อุปกรณ์ และ CGI ที่ดูดีมีระดับ

สำหรับพล็อตที่เปลี่ยนไปจะคนละเรื่องคนละราวกับของเดิม แต่มีเค้ามาบ้างไม่ถึงยกรื้อใหม่ แค่เปลี่ยนมุมมองจากนักสำรวจมาเป็นนักกู้ภัยที่บังเอิญเจอสัญญาณช่วยเหลือจากดาวดวงหนึ่ง ทำให้ นิค (James Spader) และ ดร. เคล่าร์ (Angela Bassett) ตัดสินลงไปกู้ชีพก่อนพบกับชายปริศนา (Peter Facinelli) ที่เหลือรอดเพียงคนเดียว ซึ่งชายดังกล่าวมีเรื่องลึกลับและอันตรายซ่อนอยู่


รู้สึกเสียดายนักแสดง Robert Forster ที่เห็นน้อยจนแทบไม่เหลืออะไรให้เห็น มาเจออีกทีกลายเป็นส่วนหนึ่งของฉากสยองขวัญไปแล้ว ซึ่งเป็นฉากที่น่ากลัวที่สุดในเรื่องและทำให้หนังน่าดูตามความสยองอย่างที่ควรจะเป็น ทว่าหลังจากนั้นไม่มีอะไรแบบนี้อีกต่อไป กลายเป็นความสยองขวัญแบบธรรมดาทุนต่ำที่แทบไม่ลงมือลงแรงอะไรมาก ขนาดเลือดหรืออะไรที่พอจะบ่งบอกความเป็น Horror ก็รวบรัดไปง่ายเหลือเกิน

เสียดายที่หลายอย่างผ่านไปง่ายจนความน่าสนใจที่วางไว้หลายอย่างไม่มีโอกาสได้ใช้ ทั้งที่วางปมตัวละครเอาไว้เกือบครบทุกตัว แต่แทบไม่มีตัวไหนมาพร้อมกับปมเหล่านี้ ทำให้ตัวละครออกมาตายด้านไร้มิติและตามสูตรสำเร็จทั้งที่ยังค้างคา รวมไปถึงการจัดการตัวละครที่ดูมีอะไรแต่ไม่อะไรเลย ซึ่งอันที่จริงมีอะไรที่มากกว่านี้ในตอนไคล์แม็กซ์เพราะจะมีสัตว์ประหลาดออกมาด้วย ทว่าแทบไม่มีอะไรเกิดขึ้นและจบลงด้วยความง่ายจนไม่ต้องลุ้นอะไรกันแล้ว นับเป็นหนังที่น่าสนใจแต่พอได้พิสูจน์เต็มๆถึงรู้ว่าเป็นหนังไซไฟสยองขวัญเพียงหน่อยเดียวเท่านั้น(กับบางคนไม่ถือว่าเป็นหนังสยองขวัญด้วยซ้ำ)


ปล.ตอนจบเดิมทีจะไม่เป็นแบบในหนัง แต่จะตรงกันข้ามและจบได้สยองขวัญ ซึ่งเป็นสิ่งที่เสียดายมากแม้จะเกือบๆทำให้เป็นจริง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)