City Hunter (1993) ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่

City Hunter (1993) | ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่
Director: Jing Wong
Genres: Action | Comedy | Crime
Grade: C

"เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ"

Jackie Chan กับการรับบทเป็น"ชุนลี"จากตัวละครในเกม Street Fighter II: The World Warrior แต่เอิ่ม..นั่นคือตัวละครหญิงที่น่ารักที่สุดในเกมเลยนะ ทว่าไม่มีแค่นี้หรอกเพราะตัวละครอื่นๆในเกมก็มาเกือบหมด แล้วไหนจะท่วงท่าต่อสู้หรือท่าไม้ตายยิ่งแล้วใหญ่ หยิบมาจากเกมเป็นคนแสดงกันชัดๆ เห็นแล้วแปลกตาไม่พอเพราะแปลกตรงที่กล้าเล่นกันขนาดนี้ จะเอาเซอร์ไพรส์ก็ฮาใช่ได้เลยนะ อย่างน้อยก็ดีกว่าหนังจริงๆใน Street Fighter (1994) ที่นึกแล้วถอนหายใจยาวๆ


City Hunter หลายคนน่าจะคุ้นหรือรู้จักกันดีเพราะเดิมเป็นมังงะและอนิเมะมาก่อน ซึ่งเป็นเรื่องของนักสืบเอกชนนามว่า ซาเอบะ เรียว รับบทโดย Jackie Chan ที่เกือบเหมือนแต่ไม่ใช่ เนื่องจากส่วนสูงและความหล่อยังไม่ให้ ทว่าความทะเล้นจอมหื่นเข้าหาผู้หญิงต้องยอมรับว่าเข้ากันอย่างลงตัว นับเป็นมุมมองที่ไม่ค่อยเห็นนักเพราะปกติจะมาในมาดซีเรียสเป็นส่วนใหญ่ พอมาเล่นเรื่องนี้จึงกลายเป็นหนังอารมณ์ดีที่หาความเครียดไม่ได้สักที

สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจมีอยู่หลายอย่าง แต่ที่เด่นคือเหล่านักแสดงสาวๆที่ไม่ใช่เพียงน่ารักเพราะมีโอกาสโชว์เซ็กซี่กันด้วย ไม่ว่าจะ Joey Wang,Kumiko Goto,Chingmy Yau และ Carol Wan ซึ่งแต่ละคนมีฉากเรียกสายตากันไม่น้อย แต่อย่าไปคิดว่าจะเห็นอะไรมากเพราะเรื่องนี้มาเป็นมุขขำๆตามประสาท้องเรื่องที่อาจทะลึ่งบ้างพอให้ดูกันทั่วไปแค่นั้น


ตัวหนังประเดิมด้วยมุขตลกแทบทั้งเรื่อง ทำให้สถานการณ์ที่ดูจริงจังแทบไม่เหลือให้เห็นทั้งที่ควรจะเป็นเช่นนั้น อีกทั้งยังใส่มามากไปจนเริ่มรำคาญกับตัวละครบางตัวที่ทำหน้าที่ปล่อยมุขจนเป็นปล่อยเบื่อมากกว่า แต่โชคดีที่มุขส่วนใหญ่ไม่ได้ซับซ้อนหรือเล่นท่ายากเพราะทุกมุขล้วนเข้าใจง่าย ทว่าดูเป็นการ์ตูนมากไปหน่อยในการส่งมุข ทำให้อารมณ์ความฮาจากคนแสดงจริงๆให้อารมณ์ที่แปลกจนอาจไม่นึกหัวเราะเลยก็ได้ นับเป็นข้อเสียในข้อดีที่ดูแล้วตลกจริง แต่ไม่ฮาเท่าไร

อีกสิ่งที่เสียดายคือนักแสดง Gary Daniels ที่อุตส่าห์เปิดตัวด้วยการโชว์กล้ามและลีลาผ่านท่าต่างๆจนทำให้เชื่อว่าเป็นตัวละครที่เก่งและน่าจับตามอง ทว่าไม่ได้เข้าฉากต่อสู้แบบเป็นชิ้นเป็นอันเพราะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Street Fighter ที่มารับบทเป็น"เคน มาสเตอร์" แล้วใช้ท่วงท่าต่อสู้จากในเกม ซึ่งเป็นไปได้อยากเห็นอะไรที่เข้มข้นและตื่นเต้นมากกว่านี้ แต่อย่างน้อยฉากต่อสู้ที่เห็นในเกมมาเป็นคนแสดงจริงๆก็แปลกตาไปอีกแบบ ส่วนจะชอบกันไหมต้องถามก่อนว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้เกมนี้มากแค่ไหน ลองนึกสภาพคนที่ไม่รู้จักหรือรู้น้อยมาเห็นฉากแบบนี้รับรองว่าอารมณ์คงเฉยๆจนไปถึงงงว่าเกิดอะไรขึ้นกันเนี่ย


ถึงนี่จะเป็นหนังที่ Jackie Chan โปรดปรานมากที่สุด แต่ส่วนตัวไม่นึกชอบมากเท่าไร อาจเพราะการเล่าเรื่องที่เน้นตลกเป็นหลักทำให้หลายอย่างดูโดดไปโดดมาจนสุดท้ายแล้วไม่มีอะไรให้น่าจดจำ ยกเว้นความแปลกในฉาก Street Fighter ที่คงหาความคัลท์เช่นนี้จากหนังเรื่องอื่นไม่ได้ ส่วนฉากแอ็คชั่นไม่มีความดุเดือดแต่ดูเพลิน โดยเฉพาะไคล์แม็กซ์เพราะไม่นึกว่าตัวร้ายจะเก่งแต่ก็เก่งใช่เล่น ถ้าไม่ติดตลกมากไปอาจจะกลมกล่อมเข้าถึงอารมณ์มากกว่านี้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)