Nightwatch (1997) ไนท์วอช สะกดรอยสยอง

Nightwatch (1997) | ไนท์วอช สะกดรอยสยอง
Director: Ole Bornedal
Genres: Drama | Horror | Thriller
Grade: C

รีเมคมาจากหนังสัญชาติเดนมาร์กชื่อ Nattevagten (1994) สร้างโดยผู้กำกับ Ole Bornedal ผู้ทำทั้งต้นฉบับและดัดแปลงให้เข้ากับฮอลลีวูดด้วยตัวเอง โดยส่วนตัวไม่เคยดูต้นฉบับ แต่คาดเดาจากลักษณะของตัวหนังก็บ่งบอกถึงความน่าเบื่อเต็มกลืน เนื่องจากหลายอย่างดูห้วนและง่ายเกินเหตุราวกับพยายามทำให้ต่างจากของเดิม ซึ่งไม่สามารถเปรียบเทียบแต่ก็พอรู้ว่ากลัวซ้ำ


ใครจะคิดว่าทำหนังเรื่องแรกเสร็จจะมีหนังยาวต่ออีกเรื่อง แต่ดันเป็นหนังรีเมคจากเรื่องแรกของตัวเอง คงไม่ต่างอะไรกับทำหนังซ้ำแค่เปลี่ยนนักแสดงกับข้าวของที่พอมีทุนมาบ้าง ส่วนพล็อตเรื่องยังคงเป็นเรื่องของ มาร์ติน เบลล์ (Ewan McGregor) ยามกะดึกประจำอาคารนิติเวช แน่นอนว่าหนีไม่พ้นเรื่องศพที่มาเก็บเอาไว้เพื่อใช้ชันสูตร ซึ่งงานดูไม่มีอะไรมากนอกจากนั่งเฝ้าและเดินตรวจความเรียบร้อย ทว่าบรรยากาศที่วังเวงนี่เองทำให้เขาต้องเจอเรื่องสยองขวัญเข้าจนได้

บรรยากาศตอนเดินตามห้องเก็บศพถือว่าหลอนพอตัว ยิ่งต้องมาเดินคนเดียวก็ยิ่งระทึกเข้าไปใหญ่ ซึ่งจะว่าไปคนทั่วไปคงจะกลัวกันไม่น้อย แต่ลองนึกถึงคนที่ทำงานในโรงพยาบาลอย่างหมอหรือพยาบาลจะมองเป็นเรื่องคุ้นชิน ไม่ว่าศพหรืออวัยวะเป็นเรื่องปกติที่เจอแทบทุกวัน ขณะที่มาร์ตินคือเด็กใหม่ที่พึ่งมาทำงานเป็นครั้งแรก พอมาเจอคนตายแบบนี้เป็นใครต้องนึกผวากันบ้าง กว่าจะเข้าที่เข้าทางกับงานยามกะดึกต้องใช้เวลาไม่น้อย แต่พอชินกับงานที่ตัวเองทำก็แทบจะกลายเป็นอีกคนจากที่ไม่กล้ามองเป็นหยอกเล่นสบายใจ


Ewan McGregor เล่นเป็นยามกะดึกที่นอกจากตัวหนังจะหลอนแล้วก็เป็นเรื่องการแสดงที่เชื่อว่ากลัวอยู่จริง ทว่าคนที่น่ากลัวยิ่งกว่าใครคือ Brad Dourif ในบทหมอที่ต้องมาตรวจสอบศพ ซึ่งมีหลายฉากทำหน้าตาชวนเพี้ยนจนลืมไปว่าคือหมอไม่ใช่ผู้ป่วย(หน้าตากับการแสดงมันใช่ซะขนาดนั้น) อีกคนคือ Nick Nolte ในบทนักสืบเครย์ ไม่รู้ทำไมแค่หน้าตาดูไม่น่าไว้ใจตั้งแต่แรกเห็น และอีกคนที่พอกันแต่น้อยกว่าคือ Josh Brolin ในบท เจมส์ เพื่อนของมาร์ตินกับบางมุมหล่อบางมุมน่าสงสัย

จากหนังบรรยากาศพาหลอนจนกลายเป็นหนังสืบสวนมีคดีฆาตกรรม ซึ่งการเล่าเรื่องในช่วงแรกเป็นไปโดยช้าและหลายอย่างดูสับสน แต่พอมากลางเรื่องเริ่มเข้าใจเพราะมีการโยงเรื่องราวกับสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทำให้แต่ละอย่างดูสมเหตุสมผล กระนั้นไม่รู้สึกตื่นเต้นหรือทึ่งสักเท่าไร ยิ่งมาช่วงหลังที่เริ่มตื่นเต้นมากขึ้นต้องถูกกระชากอารมณ์ไปหลายส่วน โดยเฉพาะการเฉลยความจริงว่าใครคือคนร้ายคนนั้น ซึ่งวิธีการเฉลยดูไร้อารมณ์และไม่รีรอจังหวะ ทำให้แทนที่จะลุ้นระทึกขวัญต้องเปลี่ยนเป็นเฉยชาเสียแทน


Nightwatch หนังสยองขวัญเน้นบรรยากาศของคนทำงานดึก เช่น ยามในสถานพยาบาล โดยหนังเรื่องนี้ก็พูดถึงยามกะดึกที่เน้นไปที่กลุ่มงานนิติเวช ต้องเดินออกตรวจความเรียบร้อยอยู่เป็นประจำ การเล่นความสยองขวัญในที่รวมคนตายเป็นสิ่งที่น่ากลัวไม่น้อย ทว่าการผูกโยงเรื่องราวหาตัวฆาตกรขาดความน่าสนใจ หลายอย่างที่เกี่ยวกับคดีฆาตรกรรมแทบจะไร้น้ำหนักแม้จะสรุปทุกอย่างให้เข้ากันทั้งหมดจนน่าทึ่ง นอกจากบรรยากาศแล้วส่วนใหญ่ออกจะธรรมดาจนถึงผิดหวัง โดยเฉพาะตอนจบที่เร็วขัดอารมณ์ทั้งที่กำลังลุ้นอยู่แท้ๆ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)