Skins (2017)

Skins (2017) | B
Director: Eduardo Casanova
Genres: Comedy | Drama | Fantasy

เห็นว่าหน้าแปลกที่หมายถึงใบหน้า ไม่ใช่น่าแปลกแม้รู้สึกแบบนั้นเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่มีใบหน้าเหมือนตูดที่สะดุดตาเหลือเกิน จนได้ดูถึงรู้ว่านี่คือหนังที่เล่าถึงคนที่มีความไม่ปกติทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งบันดาลความพิการแสนผิดเพี้ยนจนน่าอึดอัด


เล่าเรื่องถึงคนพิการที่มีลักษณะแตกต่างกัน ได้แก่ หน้าคล้ายตูดและมีปากที่ตูด (สลับตำแหน่งกัน) หน้าที่บวมและบิดเบี้ยว หน้าที่มีบาดแผลไฟไหม้ ไม่มีตาให้มองเห็น คนอ้วนที่ร่างกายใหญ่โต และคนแคระ นอกจากพิการทางร่างกายแล้วยังมีพิการทางใจที่เล่าถึงปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาครอบครัว ปัญหาการดำรงชีวิต และปัญหาสังคม 

 ในส่วนการเล่าเรื่องจะสลับไปมา มีเชื่อมโยงหรือร่วมเหตุการณ์เดียวกันบ้าง แต่ส่วนใหญ่มีสิ่งที่เหมือนกันคือความพิการ การนำเสนอประเด็นผู้พิการมีให้เห็นหลากหลายมุมมองเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ซึ่งเป็นปัญหาอย่างมากกับการไปอยู่สังคมภายนอก


ความพิการทำให้ถูกมองเป็นตัวประหลาด แม้คนในครอบครัวจะอยู่ร่วมด้วยอย่างไม่มีปัญหา แต่ลึกภายในใจคงรู้สึกอึดอัด จากฉากวันเกิดซื้อหัวม้ามาให้ใส่เพื่อปิดบังใบหน้าที่แท้จริง หากมองในแง่บวกคือช่วยปกปิดใบหน้าที่แท้จริง ทว่าคือสิ่งเลวร้ายที่แสดงถึงการไม่เป็นที่ยอมรับ

กรณีเป็นที่ยอมรับก็กลายเป็นเรื่องของธุรกิจ มีการใช้ประโยชน์จากความพิการจนไม่อาจมีชีวิตส่วนตัว เช่น คนแคระที่อยากมีลูกของตัวเองและชีวิตที่เป็นอิสระ ซึ่งงานที่ทำได้ใช้ความเป็นคนแคระกอบโกยกำไร เมื่อเลิกแสดงก็ถูกตามตื้อและกดดันเรื่องอนาคต ทั้งที่ตัวเองเป็นคนเลือกที่ใช้ชีวิตเช่นนั้น


นอกจากความพิการทางด้านร่างกายแล้วยังมีความพิการทางด้านจิตใจ ซึ่งสะท้อนออกมาจากครอบครัวที่มีปัญหา ทำให้ขาดความอบอุ่นและการดูแลอย่างเข้าใจ หรือแม้แต่คนในสังคมเองที่ขาดความยับยั้งชั่งใจ เมื่อเห็นเป็นคนพิการจึงอยากลองความแปลกที่ไม่สนใจความดีชั่ว

หนังสัญชาติสเปน มีอีกชื่อว่า Pieles มีการเล่าเรื่องง่ายๆ จนบางครั้งรู้สึกแปลกอยู่บ้างเพราะให้อารมณ์กึ่งจริงกึ่งเท็จ บางครั้งเหมือนทำให้ดูตลก แต่ไม่อาจร้องเสียงหัวเราะออกมาได้เพราะเป็นการตลกกับคนพิการ โชคดีหน่อยที่ตอนจบทำให้มีความสุขกันถ้วนหน้า แม้จะรู้สึกบิดเบี้ยวที่ลงตัวซะเหลือเกิน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)