Mili (2022) มิลี่

Mili (2022) | มิลี่ | A-
Director: Mathukutty Xavier
Genres: Drama | Thriller

มิลี่ นอดิยาล (Janhvi Kapoor) หญิงสาวที่ทำงานพาร์ทไทม์เป็นพนักงานร้านอาหารในห้างแห่งหนึ่ง เกิดโชคไม่ดีระหว่างขนของเก็บในห้องเย็นในช่วงเลิกงานได้ถูกขังไว้ในห้อง เพราะถูกเข้าใจผิดคิดว่าทุกคนกลับบ้านหมดแล้ว ทำให้ตัวเองติดอยู่ในห้องที่อุณหภูมิลดลงเรื่อยๆ หากไม่สามารถหนีออกไปได้จะต้องแข็งตาย


กว่าจะติดในห้องเย็นก็แทบไม่ต่างจากหนังครอบครัว มีการเล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างพ่อและลูก รวมไปถึงความสัมพันธ์กับคนรักที่หวานชื่นและมีปัญหา ซึ่งความสัมพันธ์ที่แยกกันนี้จะถูกขมวดเป็นปมเดียวกัน เมื่อความจริงของการแอบมีแฟนทำให้คนเป็นพ่อหัวเสีย

การเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนติดห้องเย็นทำให้เห็นมิติเรื่องราวจากตัวละครต่างๆ ทำให้เห็นความสัมพันธ์และความผูกพันที่อยากร่วมเอาใจช่วยระหว่างเกิดเหตุ รวมไปถึงการสะท้อนตัวละคร ตัวอย่างเช่น การสูบบุหรี่ของพ่อที่มักถูกมิลี่ตำหนิอยู่เสมอ เมื่อหาลูกสาวไม่เจอแล้วจะสูบบุหรี่แก้เครียดก็เกิดภาพจำที่มักถูกห้าม การต่อสู้เพื่อลูกในการเลิกบุหรี่จึงเป็นอีกหนึ่งความพยายามที่ต้องชนะให้ได้


แม้กระทั่งกับแฟนมิลี่เองต้องพยายามเช่นกันเพราะยังหางานทำไม่ได้ ความเป็นคนไร้งานจนเหมือนวัยรุ่นที่เที่ยวไปวันๆ จึงไม่กล้าสู้หน้าคนอื่นหรือแสดงฐานะอย่างชัดเจน แต่การหายตัวไปของมิลี่ในระหว่างเดินทางไปรับงานที่ตัวเองหาอยู่นั้น ทำให้ต้องเลือกระหว่างคนที่ตัวเองรักหรืองานที่ตัวเองจะได้ทำ

การมีตัวละครที่พร้อมช่วยจนไม่น่ามีปัญหา แต่การใส่ตัวละครที่อยากขัดขวางทำให้การดำเนินมีมิติมากขึ้น ซึ่งการไม่ช่วยเหลือเกิดจากความหมั่นไส้และมั่นใจในตัวเองมากเกินไป จากในเรื่องคือตำรวจที่ไม่สนใจความเดือดร้อนและไม่ยอมรับความรักของหนุ่มสาวเพราะคิดว่าผิดประเพณี มองปัญหาการหายตัวไปมาจากการหนีเที่ยวกับแฟน สิ่งที่เกิดขึ้นจึงเป็นการสะท้อนภาพการทำงานของตำรวจและมีอคติเลือกปฏิบัติ

ยอมรับว่าในส่วนของมิติตัวละครและการเชื่อมโยงทำได้ลื่นไหลและไม่ติดขัดจนง่ายหรือยากเกินไป อาจแค่รูปแบบการดำเนินเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ตัวละครที่เดาทางได้ง่ายไปหน่อย ใครดีใครร้ายแล้วผลลัพธ์เป็นอย่างไรย่อมรู้กันดี


ในส่วนของสถานการณ์เอาตัวรอดในห้องเย็นทำได้ลุ้นและหนาวพอสมควร มีการแสดงตัวเลขอุณหภูมิที่ลดลงเรื่อยๆ ทำให้ยิ่งอยู่นานยิ่งทรมานมากขึ้น การแก้ปัญหาอาจมีข้อจำกัด ทำให้เล่าได้ไม่หลากหลายเพราะติดในห้องเย็นที่มีอาหารกับชั้นวางของ ดังนั้นจึงใส่จังหวะที่คาดไม่ถึงให้เลวร้ายจนไม่น่าเชื่อจะเจอแบบนี้ได้

มีหลายครั้งที่ลุ้นกับความพยายามให้ตัวละครรอดจากความหนาวเย็น ซึ่งไม่ใช่กับคนเท่านั้น แต่รวมถึงสิ่งมีชีวิตตัวน้อยอย่างหนูที่หลงเข้ามาด้วย ความเหน็บหนาวทำให้คนหรือสัตว์ยังต้องสั่นไหว การได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์จึงเกิดความน่ารักท่ามกลางวิกฤติที่ไม่น่าเป็นไปได้

แม้พล็อตจะเล่าง่าย แต่การถ่ายทอดอารมณ์ให้ชวนลุ้นระทึกจึงเป็นสิ่งทดแทนกันได้ระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีการเสียดสีการทำงานของตำรวจที่อ้างหน้าที่หรือปัดความรับผิดชอบเพราะคิดน้อยเกินไป กระนั้นสิ่งที่ชอบมากที่สุดคือการแสดงของ Janhvi Kapoor ที่แสดงถึงความเป็นหญิงแกร่งจริงๆ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)