Alligator (1980) โคตรไอ้เคี่ยม

Alligator (1980) | โคตรไอ้เคี่ยม | B+
Director: Lewis Teague
Genres: Horror | Sci-Fi | Thriller

การมีจระเข้ยักษ์อยู่ในท่อระบายน้ำของเมืองใหญ่อาจว่าแปลก แต่พอได้เห็นวิธีเล่าที่สะท้อนการเลี้ยงสัตว์แบบไม่ยั้งคิดและความไม่แคร์จรรยาบรรณในด้านต่างๆ ทำให้เป็นหนังที่สะท้อนสังคมด้านแย่ออกมา


จุดเริ่มต้นของการมีจระเข้ยักษ์ในท่อระบายน้ำ คือดูการแสดงจระเข้และนำลูกจระเข้ตัวจิ๋วมาเลี้ยงที่บ้าน หากมองในแง่สยองขวัญจะพบว่าการแสดงมีความผิดพลาดจนนำมาสู่การบาดเจ็บที่แสนน่ากลัว แต่ในแง่ตลกร้ายให้วิทยากรเล่าว่าเป็นการจำลองเหตุการณ์ระหว่างคนสู้จระเข้ ซึ่งลดความตกใจจากสัตว์ที่อันตรายเพราะคิดว่าเป็นการแสดงตามบทบาท

แม้การแสดงจระเข้จะมีคนถูกกัดอย่างน่ากลัว ทว่ายังให้คนดูการแสดงนำลูกจระเข้ไปเลี้ยงได้ที่บ้าน ความแปลกประหลาดคือใช้ความน่ารักตอนเด็กมาหลอกล่อ ทั้งที่โตขึ้นมาจะเป็นสัตว์ดุร้ายและอันตราย ไม่มีใครคำนึงถึงอนาคตเพราะคิดว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ควบคุมได้


แต่ลูกจระเข้ถูกทิ้งในชักโครกเพราะความไม่พอใจจากคนบางคน กระนั้นโชคยังเข้าข้างจระเข้ตัวนั้นเพราะได้รับฮอร์โมนเร่งเจริญเติบโตจากสัตว์ที่ตายจากการทดลอง ซึ่งนำมาทิ้งในท่อระบายน้ำเพราะการทดลองของนักวิทยาศาสตร์ที่ผิดจรรยาบรรณ

การทดลองของนักวิทยาศาสตร์มีขั้นตอนที่โหดร้ายและทารุณ รวมไปถึงการสรรหาสัตว์ทดลองที่จับมาทันทีอย่างไม่สนใจเรื่องมีเจ้าของหรือไม่ แล้วยิ่งสืบไปกว่าจะพบเรื่องของการเมืองและธุรกิจที่ทำเพราะชื่อเสียงและเงินทอง ซึ่งเป็นความเห็นแก่ตัวของมนุษย์โดยแท้

ในมุมมองความสยองขวัญอาจไม่ถึงขั้นน่ากลัวหรือสร้างความน่าตกใจสักเท่าไร พอมีลุ้นกับดูรุนแรงจากการไล่กินคนอยู่บ้าง แต่ด้วยยุคสมัยที่เพิ่งเข้ายุค 80’s ทำให้เกิดข้อจำกัดมากมายจนบางครั้งดูตลก โดยเฉพาะฉากทลายทางเท้าขึ้นมาจากทางระบายน้ำที่ทำฉากสั่นสะเทือนเป็นแผ่นดินไหว


มีบางฉากที่ชอบมากกับการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเกี่ยวกับข้อจำกัดการเคลื่อนไหวหรือเอฟเฟคที่ไม่ค่อยเนียน นั่นคือการทำให้จระเข้อยู่เฉยๆ หรือซุ่มเงียบอยู่กับที่ แต่สามารถฆ่าคนได้อย่างน่ากลัว ซึ่งคือฉากกระโดดลงสระน้ำ แน่นอนว่าใครจะไปคาดคิดจะมีจระเข้รออ้าปากในความมืด แต่ความน่ากลัวนี้คือเหงื่อที่เป็นเด็ก!

หากเอาแค่เป็นหนังสยองขวัญจระเข้ยักษ์กินคนก็คงเป็นสูตรสำเร็จอย่างง่าย เรื่องราวไม่มีความซับซ้อนมากนัก แต่มองในองค์ประกอบที่ให้มาจะสะท้อนหลายสิ่งหลายอย่างมากทีเดียว 

ทว่าสิ่งที่ประหลาดใจมากที่สุดและไม่ต่างกับการแอบบูลลี่คือการที่ทุกคนแซวพระเอกเรื่องทรงผมเพียงเพราะผมบางใกล้หัวล้าน แล้วสิ่งที่ตอบกลับมาคือสายตาที่อยากต่อยปากแต่ปล่อยไว้ก่อน เพราะทำไมต้องแคร์กับเรื่องแบบนี้ด้วยว่ะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)