Where the Crawdads Sing (2022) ปมรักในบึงลึก

Where the Crawdads Sing (2022) | ปมรักในบึงลึก | B-
Director: Olivia Newman
Genres: Drama | Mystery | Thriller

ตอนแรกคิดว่าจะมีความทริลเลอร์มากกว่านี้เพราะเป็นเรื่องราวของ คยา คลาร์ก (Daisy Edgar-Jones) หญิงสาวที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมชายหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งคนที่รู้จักเธอต่างคิดว่าเป็นคนอันตรายและไม่น่าไว้ใจ แต่ความจริงคือคนที่น่าสงสารกว่าที่หลายคนคิด


สิ่งที่เห็นชัดคือการเล่าเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งที่ประสบปัญหาชีวิตเพียงลำพัง จากครอบครัวที่อยู่กันพร้อมหน้าพ่อแม่ลูกต้องแตกแยกกระจัดกระจาย ครั้งที่มีพี่น้องเล่นกันอย่างสนุกสนานต้องเหลือเพียงคนเดียว หลังจากนั้นใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตัวเองด้วยความกล้าและความเข้าใจในธรรมชาติที่ตัวเองอาศัย

สำหรับปัญหาที่แสดงออกมา มีความน่าเห็นใจเพราะเหลือเพียงคนเดียว ไม่มีใครยื่นมือช่วยเหลือสักคน แม้อยากเข้าไปช่วยก็กลัวมีปัญหาภายหลัง การที่ใช้ชีวิตตั้งแต่เด็กน้อยจนเริ่มโตเป็นสาวทำให้บางคนสงสัยการใช้ชีวิตยังไงให้รอด การไม่เข้าสังคมทำให้ถูกมองเป็นแม่มดหรือปีศาจที่มาจากบึง

การดำเนินเรื่องทำให้เห็นประวัติของผู้หญิงคนหนึ่งที่ประสบปัญหาและใช้ชีวิตตัวคนเดียวเรื่อยมา แต่ด้วยเสน่ห์ความสาวทำให้มีชายหนุ่มเข้ามาสนใจ ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตที่เหมือนจะนำพาสิ่งดีเข้ามา ทว่าคือบททดสอบของชีวิตอย่างหนึ่ง การมีคนที่รักก็ใช่จะสุขเสมอไป


การดำเนินเรื่องราบเรียบและนุ่มนวลตลอดทั้งเรื่อง ความยากลำบากหรือจุดสะเทือนใจมีการถ่ายทอดให้พอดีมากเกินไป ทำให้คิดว่าการไม่ลงอารมณ์ให้หนักหน่วงหรือน่าหม่นหม่องจึงเป็นข้อเสีย จุดที่เป็นวิกฤตยังไม่รู้สึกขนาดต้องเอาใจช่วย เพราะทิศทางมากับพลังบวกเต็มที่

ความรู้สึกที่ชอบและเกลียดคือการเอนเอียงตัวละครมากเกินไป เล่าความยากลำบากและการเผชิญสังคมที่คล้ายเป็นปัญหาชีวิตที่หนักหนา หลังจากนั้นถึงดีขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นคนที่พร้อมชื่อเสียงและทรัพย์สิน ซึ่งการพลิกแบบนี้กลายเป็นสูตรสำเร็จของคนที่สู้ชีวิตจนได้รางวัล


“เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ”

ตลอดการเล่าเรื่องจะมีอารมณ์ร่วมแบบง่ายๆ ไม่มีความซับซ้อนให้เกิดความสงสัย อีกทั้งไม่มีความสับสนเกี่ยวกับมิติตัวละคร จนกระทั่งก่อนหนังจะจบลงอย่างสวยงามด้วยวิถีสัจจะธรรมชาติ นั่นคือการหักมุมแบบนิ่มๆ ที่สะท้อนถึงความจริงที่ว่าช่วยกันทำให้ถูกต้อง

ความจริงของฆาตกรคือการลงมืออย่างจำใจ ก่อนเกิดเหตุการณ์นี้จะมีการเล่าถึงการทำร้ายทางจิตใจและร่างกาย ซึ่งเป็นฝ่ายหญิงที่มักถูกกระทำ ดังนั้นในฉากไต่สวนคดีที่ศาลจะพบว่ามีคนจำนวนหนึ่งที่รู้จักเข้ามาช่วย ไม่เว้นแม้แต่ทนายที่เกษียณแล้วยังอาสาช่วยจัดการตั้งคำถามและตอบคำถามอย่างละเอียดไร้ช่องว่าง


สาเหตุที่ช่วยเพราะสิ่งที่ผู้หญิงคนหนึ่งเติบโตมาอย่างกล้าหาญได้รับคือความยุติธรรม แม้ความจริงคือคนที่ลงมือ แต่ทำไปเพราะเป็นฝ่ายถูกทำร้าย การเข้ามาช่วยเหลือเพื่อปกปิดหรือบิดเบียนคือความตั้งใจอย่างหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการปลดล็อกคำสบประมาทจากสังคมที่ดูถูกเหยียดหยามให้รู้สักทีว่าเป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งเช่นกัน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)