Wishmaster 2: Evil Never Dies (1999) พรซาตานกระชากวิญญาณ

Wishmaster 2: Evil Never Dies (1999) | พรซาตานกระชากวิญญาณ
Director: Jack Sholder
Genres: Fantasy | Horror

ภาคแรกจัดว่าโอเคพอประมาณกับปีศาจจินนี่ด้านมืดที่ให้พรสมปากตามปรารถนากับผลลัพธ์สุดสยองเกินคาด คราวนี้กลับมาอีกครั้งตามชื่อโปรยของหนังที่บอกไว้ว่าปีศาจไม่มีวันตาย(ก็ไม่ตายจริงๆแค่ถูกขังเข้าที่ในเพชรสีแดงเม็ดโต)


เรื่องราวเริ่มที่การมีโจรลักขโมยเข้าไปในพิพิธพันธ์ที่บังเอิญได้เจอเพชรแดงเม็ดงามเข้าจนเกิดไปปลุกเจ้าจินนี่(Andrew Divoff)ออกมา คนที่ปลุกคือมอร์กาน่า(Holly Fields)ซึ่งหลังจากนั้นชีวิตเธออยู่ไม่เป็นสุขเลยสักครั้งคล้ายอะไรมาบ่งการความคิดตลอดเวลา จะนอนก็นอนไม่หลับเต็มตื่นฝันร้ายทุกครั้ง ส่วนจินนี่ยังคงทำหน้าที่อย่างเคยที่ต้องให้ผู้ปลุกขอพรให้ครบสามประการเพื่อจะได้นำกองทัพแห่งนรกมาสู่โลก แต่ครั้งนี้ไม่ได้เหมือนอย่างทุกครั้งเมื่อจินนี่ที่ยังปลอมเป็นคนได้เข้าคุก ทว่าการไปเข้าคุกเป็นแผนชั้นเยี่ยมที่จะล่าพลังโดยให้นักโทษขอในสิ่งที่ปรารถนาแล้วสิ่งที่ขอจะเกิดขึ้น เพื่อเป็นการสะสมพลังอำนาจให้ทวีคูณมากยิ่งขึ้น ยิ่งมีคนขอพรมากพลังยิ่งมากและถ้าได้พรอีกสามข้อจากมอร์กาน่าอำนาจจะมหาศาลกว่าครั้งก่อนๆอย่างมากมายหลายเท่า


จะว่าการเอามุขเดิมมาใช้ในเรื่องขอพรยังถือว่าโอเคพอตัวเช่นเคย ทั้งลีลาการพูดจนชวนให้ปริปากขอเป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ก็ว่าได้ เพราะเดิมทีเรารู้ๆกันว่าเจ้าจินนี่คือปีศาจยักในตะเกียงที่ให้พรสมปรารถนาแต่สำหรับจินน์ตัวนี้มันเปล่าเลย อะไรที่ขอจะส่งผลที่รุนแรงกันออกไป ยิ่งคนขอแบบไม่คิดแล้วล่ะสิ่งนั้นจะเข้าตัวแบบคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

นี้คงเป็นพล็อตของภาคแรกที่ทำไว้น่าสนใจจนขาดไม่ได้เพราะเป็นเอกลักษณ์ที่ขายออก เช่น เฟรดดี้เรื่อง A Nightmare on Elm Street ที่ขายเรื่องฝันร้ายกับกรงเล็บที่เสียวไส้,เจสันเรื่อง Friday the 13th ที่ฆ่าอย่างโหดเหี้ยมและทึกหนังเหนียว และไมเคิลไมเยอร์เรื่อง Halloween ที่ฉลาดและมักฆ่าเหยื่อโดยไม่ลังเลกับอาวุธเฉพาะตัวอย่างมีดครัว

ข้อเสียสำหรับจินนี่คือใช้พลังอำนาจไม่ได้จนกว่าจะเอยปากขอ ฉะนั้นถ้าโดนยั่วโมโหหรือโดนคล่อยตามแล้วล่ะก็อย่าหลุดปากพูดเชียวเพราะจินนี่เองก็หัวหมอเหมือนกัน จะถือว่านั้นเป็นคำขอล่ะกันแล้วผลก็สัมฤทธิ์


ว่าภาคแรกอาจดูโล่งๆไปหน่อยแต่ยังดีที่มีอะไรมาเรื่อยๆกับลูกเล่นต่างๆนานๆ พอมาภาคต่อนี่ไปหมดเลยดร็อปลงไปหมดทั้งลูกเล่น การดำเนินเรื่อง ความสยอง หรือจะลีลาของจินนี่ที่ภาคนี้ออกจะขี้หงุดหงิดไม่เหมือนภาคแรกที่ใจเย็นไม่รีบไม่ร้อน ก็ดูเอาล่ะกันว่าหลังออกจากคุกอารมณ์แทบไม่เหมือนช่วงต้นเรื่องเลย ที่สำคัญคือภาคนี้จินนี่ไม่ได้เที่ยวเดินถามคนอื่นว่าอยากได้อะไรขอมาสิ เพราะงานนี้คัดมาเน้นคือการไปเข้าคุก เนื่องจากนักโทษเยอะคนขอยิ่งเยะตามกันไป ถือว่าเป็นไอเดียช่วยเพิ่มความน่ากลัวได้ดีเวลาคนขอเยอะๆ ทว่าเอาจริงๆหนังแสดงให้ดูกันไม่กี่รายเท่านั้น และแต่ละรายไม่ได้น่ากลัวสักเท่าไหร่อย่างภาคแรกที่ขอทีเหมือนโดนหัวหมอจูงหน้า ทั้งลูกเล่นการให้การขอพรหรือจะความน่ากลัวแบบชวนสยอง สิ่งเหล่าหายไปมากจริงๆแถมการลงทุนดูจะด้อยไปกว่าทุกด้าน จึงไม่แปลกใจในเครดิตของผู้กำกับ Jack Sholder ท่านนี้ที่ทำพลาดเกินน่าอภัยมาแล้วกับ A Nightmare on Elm Street Part 2: Freddy's Revenge (1985) จนกลายเป็นภาคต่อที่ดำเนินเรื่องได้น่าง่วงทั้งที่หนังโปรยอย่างดีว่าห้ามหลับ ก็ยีงดีที่มีฉากเด็ดๆอยู่ที่เฟรดดี้ออกมาในโลกแห่งความจริงแล้วละเลงเลือดกันอย่างสยดสยอง ซึ่งนั้นคือฉากที่น่ากลัวและขลังที่สุดในภาคนั้นแล้ว พอมากับภาคต่อที่เป็นภาคสองเช่นกันกับ Wishmaster บอกตรงๆสำหรับเรื่องนี้ดูเอาผ่านได้เลย ไม่มีอะไรให้น่าจดจำ เลยได้ลงแผ่นซะเลย


นักแสดงเองจัดวางบทได้ไม่ค่อยเหมาะเลย รู้สึกว่าเฉยๆทั้งนางเอก Holly Fields ที่พอสวยนิดๆกับบทบาทที่แสนจะไม่ได้ดูแกร่งเหมือนนางเอกคนก่อนที่สู้ยิบตา ส่วนจินนี่ยังเป็นเจ้าเก่ากับ Andrew Divoff ทั้งคนแสดงทั้งเมคอัพ ลีลายังเหมือนเดิมกับสีหน้า แต่ไม่เท่าภาคแรกเพราะกล้องวางไม่เหมือนก่อนๆที่กะเอากวนจริงๆ การเดินเรื่องไม่ค่อยรุกเร้าดำเนินแบบช้าๆอืดๆ การประติดประต่อระหว่างตัวนางเอกกับจินนี่ยังคงเหินห่างกันอยู่ จะมีตอนที่นางเอกนอนแล้วมีมือจินนี่จับหน้า อันนี้เป็นฉากเอาสะดุ้งที่มาบ่อย ประมาณ 2-3 ครั้งได้ สรุปรวมๆแล้วเรื่องราวจัดว่าธรรมดา

ตอนท้ายของเรื่องอาจช่วยได้เพราะตอนนั้นจินนี่จะเรียกค่าชดเชยทั้งหมดจากคนที่ขอพรแล้วกลายเป็นพลังอำนาจทำให้ทุกอย่างดูวุ่นวาย ทั้งความสยองต่างๆที่ใส่กันอย่างกระจุยกระจาย โดยส่วนตัวความสยองช่วงท้ายนี้ออกจะจืดไปหน่อยแม้ว่าบางอันจะดูโอเคแต่อารมณ์ไม่รู้สึกอย่างภาคแรกเลย เท่ากับว่าการได้ดูภาคต่อทำให้มูลค่าภาคแรกสูงเหลือเชื่อจริงๆ

ด้านเอฟเฟคยังพอแก้ตัวได้บ้าง ตอนจินนี่โผล่ตัวมาออกจะชวนเหวะ แต่เสน่ห์ของมันไม่ได้อยู่ตรงนั้นนี่ท่าน ส่วนตอนจบของเรื่องนี้เหมือนจะก๊อปภาคแรกเพราะขอพรคล้ายกันเลย คือนึกขอในสิ่งที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ให้กลับมาเป็นปกติ สรุปภาคนี้จินนี่แพ้ผู้หญิงอีกรอบตามสูตร
รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)