Venom (2005) อสูรสยอง

Venom (2005)
อสูรสยอง
Director: Jim Gillespie
Genres: Horror
Grade: C-

เอาแล้วไปสะดุดตากับชื่อผู้กำกับ Jim Gillespie เข้าซะแล้วก็เลยอยากดูเรื่องนี้แบบไม่ได้ตั้งใจ แต่สุดท้ายก็ดูจบเพราะเดิมทีผู้กำกับท่านนี้มีหนังสยองขวัญที่ติดทำเนียบรายชื่อที่รู้จักกันดีกับเรื่อง I Know What You Did Last Summer (1997) แล้วจะไม่ให้ลองเรื่องนี้ได้ยังไงกัน


ใครจำกลิ่นอาย I Know What You Did Last Summer ล่ะก็เรื่องนี้ก็อารมณ์นั้นเช่นกัน มันเริ่มจากคุณป้า(Deborah Duke)คนหนึ่งที่กำลังขุดบางสิ่งบางอย่างขึ้นมาจากดิน แล้วพบว่าเป็นกล่องประหลาดที่ต้องด้วยคาถามนต์ดำเอาไว้ที่ไม่รู้ว่าข้างในมีอะไรอยู่บ้าง หลังจากนั้นหนังตัดมาทำความคุ้นเคยกับกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ที่มีอีเดน ซินแคลร์(Agnes Bruckner),อีริค(Jonathan Jackson),ราเซล(Laura Ramsey),และฌอน(D.J. Cotrona) คืนนั้นจู่ๆเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับป้าคนหนึ่งบนสะพานจนรถเกือบตกสะพานไป ทำให้เรย์(Rick Cramer)เข้าไปช่วยเหลือ ป้าได้ถูกช่วยออกมาพร้อมกับพึมพำถึงกระเป๋นหลังเบาะ เรย์จึงเข้าไปข้างในเพื่อจะหยิบออกมา เกิดเป็นว่ารถตกสะพาน แล้วป้าคนนั้นเสียชีวิตลงเพราะหัวพาด พอเอารถขึ้นจากน้ำได้พบว่าเรย์ต้องเสียชีวิตลงอย่างปริศนาหลังพบศพคล้ายถูกบางอย่างฉกอย่างจังจนสภาพเละ

ฟังดูแล้วต้นๆเรื่องทำนองมาคล้ายกับ I Know What You Did Last Summer ที่จะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจากรถยนต์ แต่ไม่ใช่ว่าจะเหมือนไปทุกอย่างเสมอไปเพราะ Venom เป็นเรื่องเกี่ยวกับมนต์ดำไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องฆาตกรใดๆ หลังจากเรย์กลายเป็นศพไม่นานกลับพบว่าร่างของเรย์หายไปอย่างไร้ร่องรอยพร้อมกับคนเฝ้าศพที่หายไปด้วยเช่นกัน ทำให้กลายเป็นข่าวที่รู้กันถึงศพเรย์หายไป พอไม่นานหลังจากนั้นเริ่มมีคนหายไป เมื่อฌอนกับอีริคไปที่ร้านของเรย์กลับพบซากเลือดน่าสยดสยองอยู่หลังร้าน ในด้านอีเดนได้ไปเยี่ยมสุสานต้องแปลกใจเมื่อเห็นรถของเรย์วิ่งผ่านไป จึงกลายเป็นเรื่องประหลาดที่น่าสยองเกิดขึ้น พวกเขาเลยไปหาซีซี(Meagan Good)เพื่อขอความช่วยเหลือ ทว่ากว่าไปถึงก็มีเรย์ขวางอยู่ก่อน ปัญหาคือนั้นไม่ใช่เรย์คนเดิมอีกแล้วเพราะจะมาฆ่าทุกคนไม่ให้เหลือรอกสักคน


แรกๆมาดีมีความเข้มข้นน่าติดตามตลอด พอระยะหลังๆไม่รู้ทำไมยิ่งดำเนินเรื่องมากเท่าไหร่ความน่าจะเป็นยิ่งเละเทะเข้าไปใหญ่เหมือนจะคุมหนังไม่อยู่จนอารมณ์ความสนุกมันหายๆไปบางช่วง ความสยองยังน่ากลัวมีฉากโดนฟัดโดนแทงได้เลือดชัวร์ แล้วฉากที่น่าคุ้นเคยคือฉากลากเหยื่อไปกับพื้นด้วยตะขออย่าง I Know What You Did Last Summer ที่สุดแสนติดตา เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่ใช้ที่งัดท่อนเหล็กเอาตรงด้ามลากเหยื่อไปกับพื้น ถือว่าเอกลักษณ์ตรงนี้ยังพาทำเนาได้บ้าง ไม่ใช่แค่สยองเท่านั้นที่เป็นจุดขายเพราะในเรื่องอย่างตอนไล่ล่าใส่ความมันส์เข้าให้น่าตื่นเต้นน่าลุ้น แม้ว่าความมันส์จะมีอยู่ก็คงไม่กี่ฉากเท่านั้นที่พอดูได้ เนื่องจากว่ากันตามตรงเหมือน  Venom จะมาตามสูตรหนังสยองขวัญแทบทุกประการ เดากันได้แทบทุกตอนไม่มีการหักมุมพลิกแพลงให้ได้น่าสนใจ ยกเว้นก็เจ้าผีตัวนี้ที่เก่งพอตัวฆ่าแบบไม่ยั้งมือ ไม่รีรอจัดการเลยทันที จัดว่าเหี้ยมพอตัว

สำหรับเนื้อเรื่องค่อนข้างน่าสงสัยไม่น้อยตอนเริ่มเรื่องที่ตกลงว่าป้าจะเอากล่องไปไหนและเพื่ออะไร แต่สุดท้ายหนังไม่ได้อธิบายเอาไว้นอกจากบอกว่าคืองูที่เอาไว้ชำระบาป ซึ่งจะเป็นที่รวมความชั่วร้ายต่างๆเอาไว้ ฉะนั้นตอนที่เรย์โดนฉกจึงรับความชั่วร้ายเก็บเอาไว้ในตัวทั้งหมดกลายเป็นร่างกายที่มีอำนาจอยากจะฆ่าอย่างเดียว เพื่อเอาศพมาบูชายัญ เรื่องของเรื่องคือป้าจะขุดเอากล่องขึ้นมาทำไม ประเด็นตรงนี้สงสัยมากแล้วยังติดรถจะเอาไปไหนอีกด้วยยิ่งน่างงเข้าไปใหญ่ ถ้าหนังบอกซะหน่อยคงไม่คิดว่าตัวละครทำอะไรแปลกๆ จะว่าไปตัวละครในเรื่องเหมือนจะเก่ง หลังไปบ้านซีซีพอรู้ว่าเจ้าผีนั้นดักอยู่ข้างนอกก็ไม่ไปไหนรวมอยู่บ้านซะเลย เพราะบ้านลงมนต์เอาไว้ไม่ให้เข้ามาได้ แล้วรู้ไหมเจ้าผีตัวนั้นทำยังไงถึงให้คนที่อยู่ในบ้านออกมาได้โดยไม่ได้ร้องขอให้ออกมาเลย ตรงนี้แหละที่สนุกคือลากเสาบ้านซะเลย ทีนี้บ้านก็ถล่มสิ(ร้ายจริงๆไม่คอยให้ออกเองก็ต้องบังคับให้ออก)


การดำเนินเรื่องมีอืดบ้างเพื่อตัสนิทกับเหล่าตัวละครทั้งหลายให้คุ้นเคย พอเริ่มการไล่ล่าเท่านั้นแหละความต่อเนื่องจึงบังเกิด จะว่าก็ว่าเลยตัวละครแต่ละตัวชอบหาที่ตายกันเหลือเกิน จะวิ่งก็ไม่วิ่งจะอยู่เฉยกันทำไมแถมมีมุขสะดุดขาตัวเองอีก ไม่ต้องเดาเลยว่าคนที่ล้มจะตายหรือไม่ตายเพราะพวกนี้โดนก่อนประจำ

ที่น่าบ่นสุดคือช่วงท้ายหลังใกล้จบตอนที่นางเอกลงไปปะปนกับศพเพื่อแอบ แล้วผีตัวนั้นโยนศพอีกคนมาแต่ศพนั้นยังไม่ตาย นางเอกเลยส่งเสียงผีมันเลยได้ยินคิดว่ายังมีคนไม่ตาย เลยไปจับขาปรากฏว่าโดนขานางเอก ไอ้คนที่โดนโยนลงมาเลยส่งเสียงทำท่าไม่ตาย สุดท้ายมีดปักหัวตายเลย สรุปการโน้มน้าวใจกับนางเอกที่คิดช้าทำให้พ่อพระเอกตายในที่สุด แต่ก็นะสูตรหนังสยองขวัญมันต้องมีจุดที่คนกำลังช็อกจนขาดสติกับพวกงี่เง่าที่ต้องตาย ไม่ก็ทำคนอื่นตาย


ด้านนักแสดงเกือบดีแต่มองดูแล้วเล่นแข็งโดยเฉาะนางเอกของเรา Agnes Bruckner ที่ตอนท้ายเรื่องจะต้องเข้าไปปะปนกับศพเพื่อแอบ ตอนเข้าไปหน้าตาเฉยมากไม่กลัวเลยเหมือนจะชินกับศพ หรือจะตอนที่ดึงมีดออกจากหัวยิ่งเฉยเข้าไปใหญ่ กลายเป็นว่านางเอกขาดอารมณ์ร่วมไม่กลัวไม่กรี๊ด ทีตอนแรกล่ะกรี๊ดจัง

เอาเป็นว่าหนังมีปัญหาเยอะพอตัวจนน่าเฉยๆไม่ค่อยมีอะไรสนุกเท่าไหร่ ที่ดีคือตอนไล่ฆ่าค่อยสนุกขึ้นมาหน่อย มีแอบมันส์นิดๆ ใครชอบแนว I Know What You Did Last Summer ก็ลองๆได้เลยเพราะพวกโทนหรือบรรยากาศคล้ายกัน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)