I, Tonya (2017) ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง

I, Tonya (2017) | ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง
Director: Craig Gillespie
Genres: Biography / Comedy / Drama / Sport
Grade: A-

"ชีวประวัติ ตลกร้าย"

Margot Robbie รับบท ทอนย่า ฮาร์ดิ้ง นักกีฬาฟิกเกอร์ สเก็ต (Figure Skating) หรือสเก็ตลีลา ผู้หญิงที่เคยไปสู่จุดสูงสุดด้วยท่า Triple Axel ที่ทำยากมากของกีฬาชนิดนี้ แล้วยังได้รับการคัดเลือกไปแข่งกีฬาโอลิมปิก ทว่าความสามารถทางกีฬาที่เก่งแค่ไหนก็สู้ให้กับชะตาของชีวิตตัวเองไม่ได้ เมื่อมาถึงจุดที่สูงก็กลับไปตกต่ำได้เช่นกัน


เริ่มต้นเหมือนหนังสร้างแรงบันดาลใจ แต่ดูไปดูมาเหมือนหนังตลกร้ายที่แรงมาแรงกลับ แล้วเมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้ทุกอย่างดูเหลือเชื่อเกินจริงพอสมควร การจะเชื่อว่าสร้างจากเรื่องจริงทำให้คิดไตร่ตรองระดับหนึ่ง จนกระทั่งหนึ่งในตัวละครเปิดปากพูดว่าไม่ใช่ทุกเรื่องที่เล่าจะเป็นจริง ยิ่งพูดกันหลายคนยิ่งต่างมีมุมมองของตัวเอง แต่ที่สุดท้ายไม่ว่าจะมุมไหนหรือรูปแบบใดก็เห็นชัดถึงชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งที่สู้ตลอดเวลา

I, Tonya จะพูดถึงชีวิตทอนย่าตั้งแต่เด็กด้วยวิธีอ้างอิงจากคำพูดบอกเล่าแต่ละคน จะไม่ให้เจ้าของเรื่องออกมาเล่าเพียงคนเดียว ซึ่งวิธีนี้เสมือนเป็นการบอกถึงความไม่เชื่อว่าจะถูกต้องถ้าปล่อยให้คนเดียวเล่า เนื่องจากจะมีสักกี่คนที่กล้ายอมรับความผิดของตัวเอง บางทีอาจเป็นเรื่องที่ทำให้อับอายหรือซับซ้อนมากกว่านั้น ฉะนั้นจะมีทั้งแม่ แฟน เพื่อน ออกมาพูดถึงทอนย่า กระนั้นการพูดถึงคนอื่นกลับไม่ค่อยพูดถึงตัวเองสักเท่าไร อันที่จริงไม่เหมือนหนังของทอนย่าคนเดียว แค่ทอนย่าคือตัวหลักและทุกคนคือตัวเสริมที่เกี่ยวข้องทางตรงและทางอ้อม


ลาโวน่า (Allison Janney) แม่ของทอนย่าไม่เหมือนแม่ทั่วไปที่ต้องเอ็นดูลูกรักด้วยความอ่อนโยน แต่เธอเลือกใช้ไม้แข็งสร้างความกดดันเพื่อดึงความแข็งแกร่งออก ฉะนั้นภายนอกจะเหมือนแม่ที่ไม่เคยชมลูก ไม่เห็นด้วยหรือเข้าอกเข้าใจใยดี ทว่าสิ่งที่ทอนย่าได้เป็นอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะแม่ของตัวเองทั้งสิ้น ทั้งส่งเสริมการเรียนด้วยรายจ่ายที่ไม่รู้จะคุ้มหรือไม่ ทั้งการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการปล่อยให้คิดเองจัดการเอง นั่นทำให้ทอนย่าเป็นคนไม่ยอมอะไรง่ายๆ รวมถึงแม่ของตัวเองด้วย

Allison Janney ต้องรับบทเป็นแม่ใจแข็งที่เย็นชา มีคำด่าว่ากล่าวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งคาแรคเตอร์ตัวจริงกับตัวนักแสดงทำได้เฉียบเกินคาดอย่างมาก ใจหนึ่งนึกเกลียดชังเพราะไม่เคยให้ความหวังหรือชื่นชม แต่ใจหนึ่งยอมรับเพราะเป็นการสอนให้รู้จักเผชิญโลกด้วยความจริง สร้างแรงกดดันเพื่อผลักความเข้มแข็งให้รู้จักฮึดสู้และมีพัฒนาตัวเองต่อไป


เจฟ กิลลูลี่ (Sebastian Stan) แฟนของทอนย่าที่ดูจะเข้ากันได้ดี แต่ลึกๆแฝงด้วยความรุนแรงตลอดเวลา จนทอนย่าที่ไม่ยอมย่อมไม่ทนอยู่ด้วยกันต่อไป กลายเป็นปัญหาครอบครัวส่งผลกระทบต่อการแข่งขันที่ทำดีแค่ไหนต้องแพ้ตลอด เนื่องจากคะแนนไม่ได้วัดที่ความสามารถอย่างเดียว แต่รวมถึงหน้าตาของผู้ชนะ จะปล่อยคนที่มีปัญหาครอบครัวหลุดโผล่ชนะเข้ารอบแข่งขันโอลิมปิคได้อย่างไร คนที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศจะแสดงจุดยืนและเป็นตัวอย่างเกี่ยวกับครอบครัวว่ายังไง แต่ท้ายที่สุดได้เป็นตัวแทนด้วยแผนการระหว่างเจฟกับทอนย่าที่ประหนึ่งหนังทริลเลอร์เข้มข้นเรื่องหนึ่ง

จะอิงจากเรื่องจริงแค่ไหนคงไม่ดุเด็ดเผ็ดมันส์เท่าการเรียบเรียงทุกอย่างให้ออกมาเข้มข้น จากช่วงแรกเป็นเพียงหนังชีวประวัติที่แสดงวิถีชีวิตของทอนย่าและคนอื่นๆรอบตัว จนเมื่อตัวละครและทุกอย่างมาถึงจุดไคล์แม็กซ์ก็บรรเลงพลังตลกร้ายเต็มขั้น สถานการณ์พลิกแพลงเสมือนหนังหักมุม แม้รู้ต้องเกิดอะไรขึ้นอยู่ก่อนยังไม่เท่ากับจังหวะที่ลงตัวและบรรเทิงถึงอารมณ์ ส่วนหนึ่งมาจาก Margot Robbie ที่เล่นได้คลั่งและปล่อยพลังแสดงเต็มที่ ไม่กั๊กหรือเก็บส่วนไหนไว้เลย กลายเป็นหนังที่แสดงถึงชีวิตที่น่าเห็นใจ แต่เปล่าเลย ตรงกันข้ามเสียด้วยซ้ำ จะสงสารหรือตลกช่างพูดลำบากเพราะเพลิดเพลินไปกับชีวิตทอนย่าเสียแล้ว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)