The Hills Have Eyes (2006) โชคดีที่ตายก่อน

The Hills Have Eyes (2006) | โชคดีที่ตายก่อน
Director: Alexandre Aja
Genres: Horror / Thriller
Grade: B

รีเมคจากหนังชื่อเดียวกันของปี 1977 ที่กำกับโดย Wes Craven เกี่ยวกับกลุ่มครอบครัวหนึ่งเดินทางผ่านทะเลทรายที่แห้งแล้ง แต่รถเกิดเสียหลักต้องติดกลางทาง ไร้ผู้คน ไร้ความช่วยเหลือ ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดอาศัย จนกระทั่งบางสิ่งได้ปรากฏตัวขึ้นเข้าทำร้ายคนในครอบครัว โดยสิ่งนั้นสามารถทำได้ทุกอย่าง ไม่สนว่าชายหรือหญิง จะแก่หรือเด็ก พวกเขาทั้งครอบครัวต้องเผชิญฝันร้ายที่ไม่อาจหนีพ้น


เดิมทีต้นฉบับก็ว่ารุนแรงมากพอแล้ว แต่ฉบับนี้ทำให้รุนแรงไม่ต่างกันจนเรทต้องกลายเป็น NC-17 ซึ่งเป็นการจำกัดอายุผู้ชมไม่ต่ำกว่า 18 ปีเท่านั้น ดังนั้นเพื่อให้มีโอกาสฉายโรงหนังมากขึ้นจึงต้องตัดบางฉากออกไป ซึ่งฉากดังกล่าวถูกตัดออกไปประมาณ 2 นาทีเท่านั้น ช่วงเวลาสั้นๆสามารถเปลี่ยนให้กลายเป็นเรท R ที่ลดระดับลงมา แต่ฉบับเรท R ระดับความสยองจะคนละเรื่องกับ Unrated เลือกได้ให้หาแบบหลังมาดูจะโหดกว่าเพราะไม่หลบมุมกล้องแต่อย่างใด

เป็นหนังสยองขวัญตามสูตรเพียงครึ่งเดียว ส่วนอีกครึ่งแทบเดาไม่ถูกเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น โดยเฉพาะฝ่ายไหนตายฝ่ายไหนอยู่จนเหมือนหนังตลกร้าย ยิ่งตัวละครที่คาดไม่ถึงอย่างเจ้าหมายิ่งรู้สึกสะเทือนใจและสะใจในเวลาเดียวกัน กลายเป็นตัวละครที่เข้ามาขโมยซีนในจังหวะที่ลงตัวพอดิบพอดี จากที่คิดว่าบทบาทคงไม่เท่าไร เป็นยังไงเดี๋ยวคงเป็นเช่นนั้น ถือว่าเป็นตัวละครคอยพลิกสถานการณ์และหักอารมณ์เลยก็ว่าได้


ขณะที่ตัวละครอื่นๆไม่ค่อยมีมิติเท่าไร แต่ไม่ถึงกับแบนราบจนไม่รู้สึกหมดสนุก ซึ่งอันที่จริงค่อนข้างหดหู่อยู่ไม่น้อยที่คัดเลือกตัวละครบางตัวให้เจอเหตุการณ์แบบนี้ โดยเฉพาะความเป็นครอบครัว มีทั้งพ่อแม่ลูกอยู่กันครบ แต่ทุกคนจะต้องเผชิญกับเรื่องไม่คาดฝันและโหดร้าย ทำให้หนังเรื่องนี้มีความสยองที่โหดไม่แพ้ต้นฉบับ เช่น ยิ่งฉากเผาทั้งเป็น ฉากข่มขืน ฉากฆ่าสัตว์เลี้ยง รวมไปถึงการที่ตัวละครบางตัวตายอย่างไม่รีรอ จึงเป็นความดิบเถื่อนทำร้ายจิตใจพอสมควร

The Hills Have Eyes เป็นหนังสยองขวัญที่เต็มไปด้วยการฆ่านองเลือดและการกระทำคุกคามทางเพศ แต่ไม่เกิดขึ้นเพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสมอไป เรื่องราวถูกกระทำทั้งสองฝ่ายด้วยสันดานดิบของมนุษย์
ซึ่งเรื่องเริ่มต้นจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์หลายต่อหลายครั้ง แม้จะห่างไกลจากตัวเมืองหรือชุมชนก็ไม่อาจปฏิเสธถึงการดำรงอยู่ของคนกลุ่มน้อย ทำให้คนที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณดังกล่าวต้องประสบเคราะห์กรรมจากรังสี ดังเช่นที่พูดถึงในต้นเรื่องเกี่ยวกับความพิกลพิการทางด้านร่างกาย


ส่วนอีกด้านต้องรองรับการกระทำที่ป่าเถื่อนเพราะอีกฝ่ายไม่สามารถใช้ชีวิตแบบคนปกติได้ ไม่ว่าจะร่างกายที่ผิดปกติ บิดเบี้ยว พิการ ไม่สมประกอบ และจิตใจที่ได้รับการปลูกฝังแต่เรื่องความรุนแรง ถ้ามองแบบตรงๆไร้มูลต้นเหตุคือคนพิการที่น่าเกลียดน่ากลัว แต่อีกด้านคือกลุ่มคนที่ถูกทอดทิ้ง มีความแค้นเกี่ยวกับคนที่เข้ามาเพราะเชื่อว่าคนที่อยู่ข้างนอกคือต้นตอความชั่วร้าย ถ้าไม่ใช่เพราะความรุนแรงเข้าครอบงำ พวกเขาเหล่านั้นเป็นกลุ่มคนที่น่าสงสารมากกว่าน่าสมเพช

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)