The Hills Have Eyes II (2007) โชคดีที่ตายก่อน 2

The Hills Have Eyes II (2007) | โชคดีที่ตายก่อน 2
Director: Martin Weisz
Genres: Horror / Thriller
Grade: C+

ภาคแรกโหดยังไง ภาคนี้โหดไม่น้อยไปกว่ากัน ส่วนจะเป็นยังไงนั้น มีทั้งสับแขนขาด จามหัว ไส้ทะลัก ชิ้นส่วนเลือดเนื้อกระจัดกระจาย และหลายฉากที่เต็มที่ไปกับการเมคอัพให้ชวนคลื่นไส้ ซึ่งยอมรับว่าน่าสะอิดสะเอียนระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะมองโดยรวมเป็นเพียงความรุนแรงที่ไม่ส่งผลกระทบต่อจิตใจ ผิดกับภาคแรกที่โหดเหี้ยมเต็มขั้น ทำร้ายและฆ่าตัวละครอย่างไม่เลือกว่าอยู่ลักษณะไหน สิ่งเหล่านี้ทำให้สะเทือนใจทั้งทางกายและจิตใจ


ภาคนี้จะไม่เหมือนภาคแรกที่รีเมคของปี 1977 แต่เป็นอีกเส้นเรื่องที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับต้นฉบับภาคต่อในปี 1984 ฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะดูไม่รู้เรื่องหรือไม่มีสิ่งไหนที่เหมือนกันเลย ซึ่งการรีเมคภาคต่อทำได้เข้าท่าและน่าสนใจมากกว่า อีกทั้งเป็นการขยายเส้นเรื่องไม่ได้มีเพียงนักท่องเที่ยวหลงทางอย่างเดียว แต่เป็นทหารใหม่ที่เผอิญเข้าไปโดยไม่รู้ว่าพื้นที่แห่งนี้เคยเกิดอะไรขึ้น แต่เดิมคือพื้นที่ทดลองอาวุธนิวเคลียร์ ทว่าผลกระทบของอาวุธชิ้นนี้ได้สร้างสิ่งที่เลวร้ายเกิดขึ้น

ต้นเหตุมาจากนิวเคลียร์ที่สร้างความเลวร้ายเอาไว้เบื้องหลัง ซึ่งรวมถึงคนที่อยู่ที่พื้นที่ทดลองและไม่รู้ว่าต้องเจอกับอะไร ซึ่งผลของรังสีนิวเคลียร์ทำให้ใครที่โดนต้องเกิดความผิดปกติทางร่างกาย ซึ่งความไม่ปกตินั้นได้ถูกนำเสนอในลักษณะความผิดเพี้ยนทางด้านร่างกายและจิตใจ มีความป่าเถื่อน ชอบใช้ความรุนแรง และเครียดแค้นคนปกติเพราะคิดว่าคนพวกนี้ทำให้ตัวเองไม่สามารถอยู่แบบปกติสุข ทว่าภาคนี้ทำได้เพียงการฆ่าฟันและทิ้งมุมมองสะท้อนเรื่องราวต่างๆเกือบหมด


ความโหดคือโหดแน่ๆ แต่ไม่รับรู้ถึงความน่าสงสารหรือการเอาใจช่วยตัวละครสักเท่าไร มิหนำซ้ำยังพากันแยกกลุ่มแตกกระจายจนตายกันแบบง่ายๆ ทั้งที่เป็นทหารมีอาวุธปืนก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นแม้แต่น้อย ทำให้แยกไม่ออกระหว่างคนธรรมดากับทหารแตกต่างกันอย่างไร แม้จะชวนหงุดหงิดอยู่บ้างก็พอมีเหตุผลเป็นทหารใหม่ การตัดสินใจยังดูไม่ละเอียดอ่อน แต่โชคดีมีตัวละครเข้าท่าอยู่บ้าง ทำให้ดำเนินเรื่องไปแบบมีเหตุผลและระมัดระวังระดับหนึ่ง

ฉากเปิดเรื่องดูน่ากลัวและรุนแรงพอสมควร ทำเอาฉากคลอดลูกกลายเป็นฝันร้ายของผู้หญิงหลายคนได้เลย ซึ่งฉากนี้กลายเป็นประเด็นอย่างหนึ่งว่าทำไมคนป่าเถื่อนที่โดนรังสีนิวเคลียร์พวกนี้ยังมีชีวิตรอดเรื่อยมา สาเหตุนั้นเป็นหนึ่งในความน่ากลัวเกี่ยวกับคนหาย ที่นอกจากโดนฆ่า(หรือกิน)ก็ถูกนำไปเป็นแม่พันธุ์เพื่อต่อยอดคนกลายพันธุ์หรือพิการเหล่านี้ แน่นอนว่ามีฉากข่มขืนเช่นเดียวกับภาคแรก แค่ต่างเหตุผลที่ทำด้วยอารมณ์ความใคร่กับสานต่อเผ่าพันธุ์ แต่ไม่ว่ายังไงผู้หญิงมักเป็นเพศที่ตกท่ามกลางความรุนแรงเสมอ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)