The Nun (2018) เดอะ นัน

The Nun (2018) | เดอะ นัน
Director: Corin Hardy
Genres: Horror / Mystery / Thriller
Grade: C

เกิดเรื่องผิดปกติเพราะมีแม่ชีฆ่าตัวตาย หลวงพ่อเบิร์ก (Demián Bichir) และแม่ชีไอริน (Taissa Farmiga) จำต้องเดินทางไปสถานที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุการฆ่าตัวตาย ก่อนจะพบว่าสถานการณ์ที่ดังกล่าวเป็นที่อยู่ของสิ่งชั่วร้าย ซึ่งสิ่งนั้นพยายามจะหลุดพ้นออกมาสู่โลกภายนอก ทั้งสองจึงต้องยับยั้งสิ่งชั่วร้ายตนนั้นก่อนจะคร่าชีวิตใครได้อีก


นั่นคือพล็อตที่ไม่ใช่แค่โครงเรื่อง แต่เป็นเนื้อเรื่องทั้งหมดเพราะไม่มีอย่างอื่นจะเล่าอีกแล้ว การสานต่อผีแม่ชีที่ปรากฏไม่กี่ฉากใน The Conjuring 2 (2016) เพื่อขยายจักรวาลหนังผีให้กว้างขึ้น แต่ดูบอบบางและง่ายเกินไป ไม่ต่างกับ Annabelle (2014) ที่สร้างได้เพราะปรากฏตัวใน The Conjuring (2013) เป็นเพียงตัวละครเสริมที่ดังด้วยกระแส พอสร้างเป็นหนังตัวเองก็แทบไปไม่รอด (แต่กู้หน้าคืนด้วยภาคต่อ Annabelle: Creation (2017))

The Nun มาดีจนเกือบจะชอบอยู่แล้ว กระทั่งสิ่งที่คาดหวังเอาไว้ได้พังทลายอย่างรวดเร็ว เพราะสิ่งที่เห็นในช่วงแรกมาในทางสืบสวนโดยอิงเรื่องของศาสนา มีการทิ้งปมวางสัญลักษณ์ตามทางให้หาความจริง แต่ยิ่งสืบสวนยิ่งลดความสำคัญของเนื้อเรื่องลงเรื่อยๆ จนปริศนาที่ทิ้งเอาไว้แทบไม่มีความหมายอันใดเลย ทำเพียงใส่เข้ามาให้ดูมีของก่อนจะปล่อยของทิ้งไป คงเอาไว้เพียงความหลอนความน่ากลัวแบบจืดๆ


เสียดายที่ผีแม่ชีไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไรนัก แม้จะพยายามแต่งเติมสร้างเรื่องราวที่มาที่ไปยังรู้สึกธรรมดาพอสมควร ยิ่งตอนเฉลยก็กลายเป็นว่าไม่มีสิ่งไหนซับซ้อน มาแบบง่ายๆเป็นหนังสยองขวัญเกรดบีทั่วไป อุตส่าห์หลงนึกที่มาที่ไปเพราะเป็นถึงแม่ชี น่าจะโยงใยศาสนาและเรื่องลึกลับได้สะพรึงกว่านี้ แต่ถึงเนื้อเรื่องจะธรรมดา ทว่าความน่ากลัวใส่มาอย่างต่อเนื่องเหมือนรู้ว่าต้องพึ่งทางนี้จึงจะไปรอด

ไม่ค่อยตกใจเท่าไรเพราะเน้นไปที่การเผชิญหน้ามากกว่า แรกอาจพอมีบ้างแต่ตัวละครไม่ใช่คนธรรมดา เป็นทั้งหลวงพ่อและแม่ชี(ฝึกหัด) อารมณ์จึงไม่หลอนหรือถูกหลอกล่อง่ายๆ(แต่ไม่วายชอบสงสัยทั้งที่โดนหลอกเห็นๆ) ฉะนั้นต้องสู้กันแบบตรงๆประหนึ่งแม่ชีซอมบี้ ไม่ต้องวับแวบให้ตกใจ มาให้เห็นกันไปเลย พอมาถึงไคล์แม็กซ์ดูเอาสนุกมากกว่าสยองขวัญ น่าเสียดายที่เรื่องราวสั้นและธรรมดาไปหน่อย เป็นไปได้อยากให้ขมวดปมให้เข้มข้นมากกว่านี้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)