Saiyuki Reload Blast ไซยูกิ สี่แสบฝ่าแดนทมิฬ

Saiyuki Reload Blast | ไซยูกิ สี่แสบฝ่าแดนทมิฬ
Grade: B

เป็นอนิเมะที่ยาวนานพอสมควรกับเรื่องราวสี่สหายเดินทางไปชมพูทวีป ได้แก่ ซันโซ โกคู โกโจ และฮัคไค เพื่อยับยั้งการคืนชีพของราชาปีศาจวัวหรือกิวมะโอ แต่ระหว่างทางไม่ได้ราบรื่นและต้องเจออุปสรรคขัดขวางตลอดทาง ซึ่งภาคนี้ให้นับตามภาคหลักคือลำดับที่ 4 ทิ้งห่างจากภาคก่อนอย่าง Saiyuki Reload Gunlock ถึง 13 ปีเลยทีเดียว


อย่างที่รู้เกี่ยวกับอนิเมะนี้คือนำไซอิ๋วมาดัดแปลงใหม่ ขนาดที่หาข้อเปรียบเทียบความดั้งเดิมได้ยาก เนื่องจากตัวละครหลักล้วนมาพร้อมกับความกวนโอ้ยกันหมด เช่น

ซันโซ หรือ พระถังซัมจั๋ง - พระหนุ่มรูปงามผมสีทอง โมโหง่ายกว่าใครเพื่อน ชอบชักปืนออกมายิงประจำ เจอปีศาจไม่สวดมนต์แพร่เมตตาใดๆ นอกจากยิงให้ตายให้จบๆกันไป

โกคู หรือ หงอคง - หนุ่มน้อยเด็กสุดในกลุ่ม ทว่าอายุมากกว่าร้อยปี มีกำไลรัดศีรษะ สนใจแต่เรื่องกินและหิวง่าย มีอาวุธเป็นกระบองวิเศษยืดได้

โกโจ หรือ ซัวเจ๋ง - ลูกครึ่งปีศาจ ติดสุราติดหญิง ชอบใช้กำลังมากกว่าเจรจา มีอาวุธเป็นเคียวที่มีโซ่ยึดหดโจมตีระยะไกลได้ เป็นคนที่มีฉากต่อสู้โหดที่สุดเพราะอาวุธมีไว้ปลิดชีพเพียงอย่างเดียว

ฮัคไค หรือ ตือโป้ยก่าย - หนุ่มแว่นหน้าตาเป็นมิตร พูดจาดี มีความสุขุม มีความรู้ ชอบยิ้มอ่อน ถนัดใช้พลังเวทมนต์ (เป็นคนที่เปลี่ยนไปมากจากปีศาจหมูจอมตะกละ) มีมังกรขาวที่สามารถแปลงร่างเป็นรถจิ๊บให้ทุกคนได้นั่งตลอดทาง


การกลับมาครั้งนี้มาด้วยจำนวนตอนเพียง 12 ตอน นับว่าน้อยเมื่อเทียบกับภาคหลักก่อนๆที่มีไม่น้อยกว่า 20 ตอน (มากสุดคือ Gensomaden Saiyuki หรือภาคแรก มีจำนวนทั้งหมด 50 ตอน) แต่การทิ้งช่วงไปนานไม่ได้แปลว่าจะหายไปซะทีเดียว เพราะระหว่างนั้นมี OVA ปล่อยมาถึง 2 ภาค ทั้งหมด 6 ตอน โดยแบ่งภาคละ 3 ตอน ได้แก่ Saiyuki Reload: Burial ที่เล่าถึงชีวิตทั้งสี่ก่อนเดินทางร่วมกัน และ Saiyuki Gaiden หรือภาคสวรรค์ ที่เล่าถึงชาติปางก่อนของสี่สหาย (แนะนำว่าเตรียมทิชชู่ซับน้ำตาได้เลย)

จุดเด่นของภาคนี้ยังเกี่ยวกับอุปสรรคระหว่างเดินทางเช่นเคย แต่เพิ่มมิติเข้าไปเกี่ยวกับความผูกพันของทั้งสี่ โดยนำเรื่องราวในภาค Saiyuki Gaiden มาใส่ในภาคนี้ (ใครที่พลาดไปจะได้ไม่ต้องย้อนกลับไปดู) ทำให้ความเดิมๆจำเจเกี่ยวกับการผจญภัยมีโศกนาฏกรรมเข้ามาแทรกให้รักและลึกซึ้งกับตัวละครมากขึ้น ซึ่งการย้อนอดีตชาติอาจจะน่าเบื่อในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นจะเริ่มความสัมพันธ์ในมิตรภาพที่หาใครเทียบได้


แม้ด้านเนื้อเรื่องจะขยับไปน้อย แต่ด้วยจำนวนตอนที่ให้ไม่มากทำให้การผจญภัยแทบไม่ไปไกลสักเท่าไร กว่าจะเข้าเรื่องเข้าราวจริงๆคือหลังจากจบช่วงย้อนอดีตชาติก่อน รวมไปความสนุกจากการต่อสู้ที่อวยมาหลายตอนถึงความเก่งกาจ ขยับนิดขยับน้อยพวกปีศาจตายกันหมดแล้ว เรียกว่าแทบไม่เสียเหงื่อเสียแรงด้วยซ้ำ จนมาช่วงตอนสุดท้ายนี้แหละที่เจอกับเทพที่มาจากสวรรค์ถึงได้สู้ไม่ยั้งมือ

ส่วนงานภาพทำได้ค่อนข้างดีและสดใสจากภาพที่คมชัด อีกทั้งเก็บรายละเอียดได้ทั่วถึงพอสมควร หากจะให้เทียบกับภาคก่อนจะเห็นว่าต่างกันมาก กระนั้นด้วยยุคสมัยคงหาข้อเปรียบเทียบได้ยากเพราะระดับเทคโนโลยีต่างกัน ยังไงเสียถือเป็นความพยายามให้อนิเมะเรื่องนี้กลับมาอีกครั้ง แม้จะไม่โด่งดังเปรี้ยงปร้างแบบเมื่อก่อนก็ยังดีกว่าปล่อยหายไปตามกาลเวลา ซึ่งเมื่อไรจะจบหรือใกล้จบหรือยังนั้นเทียบกับฉบับมังงะที่ค้างคางยังหาคำตอบไม่ได้ หวังแค่ว่า Minekura Kazuya ผู้เขียนจะหมดปัญหาเรื่องสุขภาพแล้วกลับมาสานต่อให้จบไปเลย
รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)