It Comes at Night (2017) มันมาตอนกลางคืน

It Comes at Night (2017)
มันมาตอนกลางคืน
Director: Trey Edward Shults
Genres: Horror | Mystery
Grade: A+

"เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ"

ถึงตัวหนังจะโดนกล่าวว่าห่วยบ้างแย่บ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหากมองเพียงเปลือก สำหรับเรื่องนี้มีอะไรที่มากกว่าสิ่งที่หลายคนเห็น ที่คิดเช่นนั้นเพราะเป็นหนังเกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งที่ประกอบด้วย พอล (Joel Edgerton),ซาร่าห์ (Carmen Ejogo) และ แทรวิส (Kelvin Harrison Jr.) พ่อแม่และลูกที่อาศัยอยู่ในป่าด้วยบ้านไม้หลังหนึ่งที่ปกปิดป้องกันภัยอย่างแน่นหนา สาเหตุที่ต้องป้องกันรัดกุมขนาดนี้มาจากเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาด เมื่อพล็อตเป็นเช่นนี้เป็นใครก็คาดหวังเห็นผลของเชื้อไวรัสที่ต้องสนุกต้องลุ้นมียิงมีคนติดเชื้อแบบหนังซอมบี้ แต่ที่กล่าวมาแทบไม่มีสิ่งเหล่านี้เพราะจุดมุ่งหมายที่ตัวหนังจะบอกคืออีกอย่างที่น่ากลัวกว่าเชื้อไวรัสเสียอีก


แรงบันดาลใจตั้งชื่อหนังมาจาก"First Thessalonians 5:2" ที่หยิบประโยคมาว่า"The day of the Lord so cometh as a thief in the night." หรือจาก"1 เธสะโลนิกา ในบทที่ 5 ประโยคที่ 2" ที่แปลคร่าวๆได้ว่า"วันขององค์พระผู้เป็นเจ้าจะมาเหมือนขโมยในเวลากลางคืน"

ถ้าสังเกตสักหน่อยจะเห็นรูปภาพใบหนึ่ง โดยภาพนี้มีชื่อว่า"The Triumph of Death" แปลตรงตัวว่า"ชัยชนะแห่งความตาย"


ไม่ว่าจะ First Thessalonians 5:2 หรือ The Triumph of Death ทั้งสองล้วนมีนัยยะสำคัญกับหนังเรื่องนี้ที่นอกจากจะเกริ่นถึงชะตากรรมของตัวละครแล้วยังพูดถึงความจริงที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ที่ชัดเจนเข้าไปอีกคือประโยคของพอลที่บอกว่าตัวเองคือครูสอนประวัติศาสตร์ ซึ่งเขายินดีที่พิสูจน์ด้วยการเล่าเรื่องกรุงโรมให้ฟัง หากพิจารณาดูแล้วกรุงโรมที่มั่งคั่งที่สุดในโลกและพร้อมไปด้วยทุกอย่างจนเป็นความยิ่งใหญ่ที่ไม่มีใครเทียบทำไมถึงล่มสลาย คำตอบไม่ได้อยู่ที่ปลายเหตุว่าแพ้สงคราม แต่เป็นสิ่งที่ทำให้แพ้ก่อนออกรบ

บ้านเสมือนกรุงโรมที่ได้รับการดูแลอย่างดี ไม่สามารถเข้าไปข้างในโดยง่ายและปกป้องคนข้างในจากสิ่งอันตรายข้างนอก การรักษากฎระเบียบคือสิ่งสำคัญที่ต้องปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย ในที่นี่คือการติดเชื้อที่ทุกคนต้องระมัดระวังด้วยการใส่ถุงมือหรือสวมหน้ากาก รวมไปถึงการเจอคนแปลกหน้าที่ไม่รู้ว่าผ่านอะไรมาบ้าง จะติดเชื้ออยู่ก่อนหรือไม่ มาด้วยวัตถุประสงค์ดีหรือร้าย การเล่าเรื่องภูมิหลังโรคระบาดคือจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ที่ต้องการเล่าถึงความเป็นอยู่ในแต่ละวันจากพื้นที่ห่างไกลในป่า มีความต้องการเสบียงอาหาร ต้องการปัจจัยต่างๆในการดำรงชีวิตให้อยู่รอด นั่นรวมไปถึงสภาพจิตใจที่อาจผันผวนได้ตลอดเวลา


ฝันร้าย = คำเตือน

"It"หรือ"มัน" ไม่มีความหมายชัดเจนว่าคือสิ่งใดกันแน่ บางทีหลายคนอาจตีความแบบตรงๆว่าคือไวรัสหรือเชื้อโรคที่เป็นจุดอันตรายของหนังเรื่องนี้ แต่ทางกลับกันโรคระบาดดังกล่าวอาจเป็นเพียงคำตอบที่ง่ายไป เมื่อมองตัวละครแทรวิสจะเห็นคำตอบนี้อย่างชัดเจน คำตอบที่ว่าคือมาจากสภาพจิตใจที่ไม่ปกติจนเกิดอาการฝัน สิ่งที่มาตอนกลางคืนไม่ใช่สิ่งที่มาจากความมืดนอกบ้าน แต่เป็นสิ่งที่มาจากข้างในบ้านเวลากลางคืนหรือหลับนอน นั่นคือความฝัน ซึ่งแทรวิสมักจะฝันร้ายทุกครั้ง แต่ละครั้งที่ฝันก็สื่อความหมายแตกต่างออกไป มีสะเทือนใจ เหงาเปล่าเปลี่ยว รวมถึงเรื่องเพศตรงข้าม แต่ไม่ว่าฝันไหนมักไปในทางเลวร้ายทุกครั้ง  ที่สำคัญเป็นช่วงเวลาเดียวเท่านั้นที่จะได้เห็นฉากสยองขวัญอันแสนน่ากลัวที่ชวนหลอนขนลุกกันไปไม่น้อย

สาเหตุของฝันร้ายมีหลายกรณีจากสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายแม้จะใช้ชีวิตแบบคนปกติ แต่ไม่อาจอยู่อย่างปล่อยเนื้อปล่อยตัวได้เพราะต้องระแวงระวังอยู่ตลอดเวลา ยิ่งตอนกลางคืนอาจมีอะไรบุกเข้าบ้านก็ได้และต้องเตรียมพร้อมรับมืออยู่เสมอ กลายเป็นความเครียดที่หลับตานอนไม่สนิทแม้จะเสริมสร้างบ้านให้เข้าออกได้ทางเดียวก็ตาม อีกทั้งแทรวิสไม่เหมือนคนอื่นเรื่องวุฒิภาวะที่ตัวหนังบอกเรื่องอายุ 17 ปี ซึ่งไม่แปลกถ้าเป็นช่วงวัยสอดรู้สอดเห็น การกระทำหลายอย่างจึงดูเด็กและอ่อนประสบการณ์ ทว่าแทรวิสก็พยายามเก็บเกี่ยวอย่างลับๆบนห้องใต้หลังคาเพื่อดักฟังเสียงคนในบ้าน อาจเป็นเรื่องดีฟังแล้วมีความสุข อาจเป็นเรื่องร้ายที่ฟังแล้วทุกข์ อยากรู้ในสิ่งที่ผู้ใหญ่คิดออกมา


It Comes at Night เป็นหนังเกี่ยวกับโรคระบาดที่ไม่ได้มุ่งเน้นไปทางนั้นเท่าไรนัก แต่มองไปในทางการใช้ชีวิตที่ต้องเจอกับความไม่แน่นอนอะไรหลายอย่าง ในตอนจบเป็นการสื่อความหมายที่โหดร้ายแต่คือเรื่องจริงของสัจธรรมชีวิตที่ไม่อาจหนีได้ทุกคน การดูหนังเรื่องนี้จึงไม่แปลกใจถ้าคนที่ชอบจะอยู่ฝั่งนักวิจารณ์ซะมากเพราะมีอะไรหลายอย่างน่าขบคิด แต่ทางตรงข้ามเป็นความน่าเบื่อกับใครหลายคนที่อยากรู้อยากเห็นแต่ไม่มีให้ดูสักอย่าง กระนั้นเต็มไปด้วยความหลอนความน่ากลัวตามฉากต่างๆ มีความลึกลับที่ไร้คำตอบ ความหดหู่ที่สะเทือนอารมณ์ ความดิบเถื่อนที่เกิดขึ้นได้อย่างไร้ไมตรี และดนตรีประกอบที่สุดแสนชวนสะพรึง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)