The Wasteland (2022) แผ่นดินร้าง

The Wasteland (2022) | แผ่นดินร้าง | C+
Director: David Casademunt
Genres: Drama | Horror | Mystery

ถ้าไม่เกริ่นช่วงเวลาและคำอธิบายสั้นๆคงไม่รู้สิ่งที่เกิดขึ้นเพราะไม่มีใครพูดถึงอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับสงครามของสเปนในศตวรรษที่ 19 นั้นจึงเป็นเหตุผลทำไมตัวละครถึงมีกันแค่ 3 คน และห่างไกลจากผู้คนจนว่างเปล่าไร้สังคม อีกทั้งจำกัดพื้นที่อาณาเขตบ้านตัวเองให้อยู่ตามเสาที่ปักเพื่อเตือนใจถึงข้างนอกที่มีแต่อันตราย


การเล่าเรื่องแสดงให้เห็นวิถีชีวิตของคนในครอบครัวตามประสาพ่อแม่ลูก 3 คน ซึ่งพ่อพยายามสอนให้ลูกเติบโตเป็นลูกผู้ชาย มีความกล้าหาญ สามารถฆ่ากระต่ายเพื่อนำมาเป็นอาหาร หรือการใช้ปืนแม้มีอายุไม่กี่ขวบ ขณะที่แม่จะสอนงานบ้าน การทำอาหารที่ใช้พืชผลไม้ แน่นอนว่าการสอนของพ่อสร้างความขัดแย้งให้แม่เพราะยังไม่สมควรแก่เวลาที่ลูกจะทำได้ ประเด็นนี้ทำให้เห็นความไร้เดียงสาของเด็กที่ยังอ่อนต่อโลกจากการไม่เข้าใจความรุนแรง

กระทั่งเหตุการณ์ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงไปหลังจากเล่าเรื่องปีศาจที่มาหาคนที่อ่อนแอและจะตามติดไปเรื่อยๆ จากปมนี้ได้สะท้อนถึงผู้คนในยุคสงครามที่หนีไปใช้ชีวิตของตัวเองตามที่ต่างๆ แน่นอนว่าการหนีมาจากความกลัวที่ไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของสงคราม ทว่าผลของสงครามกระทบกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้อยู่หรือเห็นสงครามจะไม่รู้สถานการณ์จริงเป็นยังไง ทำให้คิดและจินตนาการถึงความน่ากลัวของสงคราม


ปีศาจในเรื่องไม่อาจอธิบายได้ชัดเจนถึงการมีตัวตนอยู่จริง แต่ที่ชัดเจนคือความอ่อนแอที่กัดกร่อนจิตใจจนอาจเกิดภาพหลอนหรือเป็นคำสาปที่ตั้งใจลงโทษผู้หนีสงคราม กระนั้นความน่ากลัวที่ส่งผ่านมายังไม่หนักแน่นพอเพราะความบอบบางของมิติตัวละคร

ช่วงท้ายเป็นช่วงที่สร้างความสับสนแก่ตัวละครให้เกิดความน่ากลัวที่ถาโถมเข้ามาไม่หยุดยั้ง ทว่าคนดูไม่ต่างกับตัวละครเด็กที่ยังไม่เข้าใจอะไรดีพอ ทำให้สร้างความหงุดหงิดจากการทำอะไรไม่รู้ของผู้ใหญ่ที่พยายามป้องกันตัวเองจากสิ่งที่มองไม่เห็น กว่าจะเข้าใจถึงตัวตนปีศาจก็กลายเป็นเด็กที่มีความกล้าหาญมากกว่า ซึ่งความกล้ามาจากการปกป้องครอบครัวที่ไม่แน่ใจว่ารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับสงคราม


คงจะดีกว่าถ้าเล่ารายละเอียดให้มากกว่านี้ การทำให้หนังเต็มไปด้วยเงื่อนไขเล่าน้อยเน้นบรรยากาศและตีความหมายเอาเองอาจทำให้หนังบอบบางกว่าหนักแน่น โดยส่วนตัวชอบความดิบที่ต้องการความสมจริง มีความน่ากลัวจากบรรยากาศและความสยองขวัญจากความรุนแรง ดังนั้นหนังผีหรือหนังฆาตกรรมก็เป็นได้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)