The Neon Demon (2016) สวยอันตราย

The Neon Demon (2016) | สวยอันตราย | B-
Director: Nicolas Winding Refn
Genres: Horror | Thriller

ให้บอกตรงๆว่าอิจฉาคงไม่เหมาะ ดังนั้นต้องรักษาภาพลักษณ์ของรุ่นพี่ที่มาก่อนด้วยมาดเข้มและกัดจิกเบาๆให้รุ่นน้องรู้ว่าวงการนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด ซึ่งเรื่องนี้ได้เกิดขึ้นกับ เจส (Elle Fanning) เด็กสาวมาสมัครเข้าวงการนางแบบ จากรูปร่างหน้าตาเป็นที่ต้องตากรรมการได้ไม่ยาก ทว่ากลายปัญหาของคนอื่นที่อาจถูกปัดตกจากวงการ


หนังดูไม่ยากแต่ตั้งใจทำให้ดูมีมนต์ขลังและซับซ้อน โดยเฉพาะการจัดองค์ประกอบฉากต่างๆที่ดูเป็นศิลป์และสวยงามตลอดเวลา คงจะแปลกที่ต้องมาเห็นฉากแปลกๆที่ดูสวยและให้อารมณ์ที่สื่อด้วยความรู้สึกจนน่าจะมีอะไรแอบแฝงอยู่แน่ๆ

ด้วยความที่หนังเน้นฉากศิลป์ทำให้เฉพาะทางเลยก็ว่าได้ ซึ่งใครไม่สันทัดอาจไม่เข้าถึงอารมณ์ที่ถ่ายทอดออกมาจนดูน่าเบื่อ ซึ่งไม่ผิดที่ต้องการเป็นเช่นนั้นเพราะพล็อตเกี่ยวกับวงการนางแบบ บางทีจะเล่าให้เหมือนหนังปกติทั่วไปคงดูจืดเกินไป ฉะนั้นจะต้องมีความฉูดฉาดที่เยือกเย็นและร้อนแรงให้เหมือนแบบบนเวทีแล้วมีคนจ้องมองตลอดเวลา อีกทั้งเป็นลายเส้นของผู้กำกับ Nicolas Winding Refn ที่ชอบวางแสงสีแสงสะดุดจากแสงไฟ


ประเด็นวงการนางแบบไม่ได้ซับซ้อนแต่เห็นชัดถึงความต้องการเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งใครสวยมากเท่าไรยิ่งเป็นที่ต้องการของนายทุนเอากำไรและตากล้องเอาผลงานถ่ายภาพ แต่เหนืออื่นใดคือความสวยมาจากธรรมชาติยิ่งมีโอกาสขยับตัวเองได้สูง ซึ่งเป็นการสะท้อนความสวยที่ศัลยกรรมกันมาก็คล้ายกันไปหมด ใครที่ไม่ทำคือความสวยของจริงที่น่าดูชมยิ่งกว่า

ประเด็นสวยจากศัลยกรรมและสวยจากธรรมชาติค่อนข้างตรงและฟังดูเจ็บกับคนที่ทำศัลยกรรม เนื่องจากใครทำก็ได้เพื่อให้ตัวเองดูสวย อีกทั้งมีสิทธิ์ถูกเขี่ยจากวงการได้เสมอเพราะไม่ได้แตกต่างหรือมีเสน่ห์ในแบบที่ควรมี ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นเรื่องส่วนตัวที่ต้องหาที่ยืนบนวงการให้นานที่สุด


แม้จะไม่ลงลึกซึ้งในวงการนางแบบมากนักจากที่เล่าจนจบ แต่อย่างน้อยแสดงให้เห็นเกี่ยวกับวงการที่ไม่ได้เข้าง่ายออกง่ายหรืออยู่นานอยู่ทน ทุกคนล้วนต้องการกิน (ทำลาย) คนที่สวยกว่าเพื่อให้ตัวเองเป็นแบบนั้น (ซึมซับ)  

นอกจากประเด็นเรื่องความสวยและวงการนางแบบยังมีอีกหลายประเด็นที่สอดแทรกมากเป็นระยะ ซึ่งอาจจะเล็กน้อยหรือใหญ่มากสามารถตีความหมายเอาเองได้หลายแง่มุม ถ้าไม่ติดเล่าเรื่อยๆเพื่อโชว์พลังศิลป์ที่ไม่เข้าใครออกใครจะไม่รู้สึกเบื่อจากนักแสดง Elle Fanning, Jena Malone, Abbey Lee และ Bella Heathcote ที่มีความจริตเรียกจุดเด่นอยู่เสมอ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)