Best Seller (1987) ฆ่าย้อนสูตร

Best Seller (1987) | ฆ่าย้อนสูตร
Director: John Flynn
Genres: Action | Crime | Drama | Thriller
Grade: C+

หนังไม่ได้สนุกถูกปากกันทุกคน แต่มีอะไรหลายอย่างน่าสนใจไม่น้อยเพราะเรื่องเกี่ยวกับ เดนนิส มีชั่ม (Brian Dennehy) นายตำรวจที่ผันตัวเองไปเป็นนักเขียนนิยายแนวสืบสวนจนมีชื่อเสียงระดับหนึ่ง แล้วเขาก็ได้พบกับคลีฟ (James Woods) ชายลึกลับที่มาเสนอให้เขียนนิยายโดยเอาเรื่องราวชีวิตจริงของเขามาเป็นตัวเอกนำเรื่อง ซึ่งเรื่องราวที่จะมานำแต่งล้วนน่าสนใจและชวนมีประเด็น ทว่าก็เต็มไปด้วยความคลางแคลงใจที่ไม่รู้เหตุผลที่จริงของคลีฟคืออะไรกันแน่


เปิดเรื่องได้น่าติดตามเพราะเป็นการพูดถึงเดนนิสในฐานะตำรวจที่ยังจับปืนไล่ล่าคนร้าย แต่ต้องพลาดท่าให้กับโจรปล้นธนาคารที่ฝากรอยแผลให้ช้ำใจจนต้องผันตัวเองมาเป็นนักเขียนในเวลาต่อมา พอหลังจากนั้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นแบบช่วงแรกอีกต่อไป หลายอย่างเริ่มมีแต่บทสนาคุยกันทั้งเรื่องพร้อมกับความสงสัยเกี่ยวกับคลีฟว่ามีวัตถุประสงค์ใดกันแน่ที่มาแบ่งปันเรื่องราวเพื่อไปเขียนหนังสือ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปแบบเรื่อยๆชวนหลับเหมือนเป็นหนังสืบสวนที่เน้นฟังมากกว่าลุยภาคสนาม

Brian Dennehy และ James Woods จับคู่เข้าขากันได้ดี โดยเฉพาะเรื่องคาแรกเตอร์ที่ต่างขั้วกันมากๆเพราะอีกคนคือตำรวจ แต่อีกคนอยู่ฝั่งตรงข้าม อีกคนใจร้อน อีกคนใจเย็น ไม่มีอะไรที่เข้ากันแต่ต้องจับเข่าคุยกันในท้ายที่สุด จะว่าไปต่างคนต่างมีข้อเสนอของตัวไม่ยอมกันง่ายๆจนกว่าจะไว้ใจกันและกัน แต่กว่าจะถึงตอนนั้นจะชวนให้หลับกันก่อนเพราะความน่าตื่นเต้นแทบไม่มีเลยจนกระทั่งตอนจบ


ในความน่าเบื่อยังมีความความตื่นเต้นซ่อนอยู่บ้าง แต่อาจจะไม่ถึงกับปลดปล่อยอารมณ์เต็มที่เพราะมาเดี๋ยวเดียว กระนั้นจึงไม่ต่างกับหนังแนวสอบสวนสืบหาความจริงจากปากพยานโดยไม่ต้องทำอะไรเลยก็มีข้อมูลเทมาไหลมาจากปากเจ้าตัวเอง แต่ถามว่าความน่าเชื่อมีมากน้อยเพียงใดเป็นเรื่องที่ต้องลุ้นไม่ต่างกับความไว้ใจที่ไม่รู้ว่าการเอาความจริงมาบอกต่อนั้นจริงหรือเท็จ จะเชื่อใจได้หรือไม่กับคนที่ไม่ใช่ตำรวจและกระทำทุกอย่างอย่างผิดกฎหมาย เขาคือใครและมาทำอะไรเป็นสิ่งที่ต้องหาตอบ ซึ่งหลังจากที่รู้แล้วจะกลายเป็นตัวละครโปรดอีกตัวเลยก็ว่าได้

Best Seller อาจจะเล่าเรื่องช้าและความตื่นเต้นมีน้อย แต่วิธีการเล่าเรื่องด้วยสไตล์เน้นข้อมูลหาความจริงเป็นหลักจึงมีความน่าเชื่อถือที่สมเหตุสมผล ฉะนั้นจึงเหมาะกับคนที่อยากได้หนังประเภททริลเลอร์เน้นหนักสมอง กระนั้นไม่ได้แปลว่าจะไม่มียิงหรือจับคนร้ายเพราะยังสอดแทรกอยู่เรื่อยๆแค่มีน้อยและไม่ค่อยพูดถึงหรือเข้าฉากมากนัก ถ้าเกิดง่วงหลับไประหว่างเรื่องไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะทั้งเรื่องมีแต่การให้ข้อมูและหาความจริง สำหรับเรื่องนี้ดีที่รายละเอียด แต่การเล่าเรื่องไม่ค่อยน่าตื่นเต้นจึงขาดแรงดึงดูดแม้โดยรวมจะดีมากเมื่อเทียบหลายๆอย่าง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)