Body Count (1986)

Body Count (1986)
Director: Ruggero Deodato
Genres: Horror | Mystery
Grade: D

หนังสยองขวัญจากประเทศอิตาลีที่ได้รับการกล่าวขานเรื่องพล็อตที่ไปเลียนแบบ Friday the 13th (1980) แต่โดยส่วนตัวไม่คิดว่าเป็นการเลียนแบบจนเหมือนอะไรขนาดนั้น แค่อาจด้วยสไตล์หนังสยองขวัญยุค 80s ที่ค่อนข้างตายตัวยังไม่มีอะไรที่สดใหม่หรือหลากหลายมากนักทำให้จะมีพล็อตซ้ำไปมาหลายเรื่องไม่ใช่ของแปลก ส่วนที่คิดว่าซ้ำคงไม่พ้นเรื่องหนุ่มสาวมาตั้งแคมป์ก่อนจะถูกเชือดไปทีละรายสองราย


เดิมมีชื่ออิตาลีว่า Camping del terrore แต่เกิดตอนเข้าฉายกระแสดีได้เข้าฉายในอเมริกาทำให้เปลี่ยนชื่อเป็น Body Count ก็ว่าตามตรงไม่น่าจะกระแสดีเพราะตัวหนังไม่ค่อยมีปมประเด็น ยกเว้นบางจุดที่พยายามใส่ประเด็นเรื่องครอบครัวที่มีปัญหาชู้สาวระหว่างแม่กับนายอำเภอที่คบกันแบบลับๆ ซึ่งได้วางปมนี้ไปสู่การเฉลยที่ค่อนข้างง่ายไม่หักมุมในเหตุผลเพราะดูยังไงไม่น่าเป็นไปได้ (แต่อย่างว่ายุคหนังสยองขวัญต้องเน้นอารมณ์มากกว่าหาคำอธิบาย ปมนิดสะเทือนน้อยก็กลายเป็นเรื่องใหญ่เอาชีวิตกันแล้ว)

ความสยองพอมีเป็นประปราย ไม่ถึงกับโหดจนน่าจดจำเพราะแต่ละฉากค่อนข้างธรรมดา อาจมีลุ้นบ้างนิดๆหน่อยๆตามดนตรีประกอบที่เหมือนจะเอามันส์เอาสนุกทั้งที่สถานการณ์พาเครียด ที่ชอบเลยคือช่วงท้ายๆที่เริ่มต่อเนื่อง ตัวละครเริ่มหัวไวรู้จักเอาตัวรอด จะไม่เหมือนช่วงที่แล้วที่เหยื่อโดนฆ่ามักชอบปลีกตัวออกห่างจากกลุ่มแล้วหายไปแบบไม่มีใครนึกสนใจตามตัว(นี่เพื่อนกันจริงหรือเปล่า) แต่อย่างน้อยสิ่งที่เข้าท่าหน่อยคือความทุนต่ำเรื่องสถานที่ จะผุจะพังไม่มีใครสนถ้าเข้าไปอาบน้ำได้ ซึ่งมันจะเนียนๆตาสว่างกันหน่อย


Body Count หนังสยองขวัญไล่ฆ่าในแคมป์พักร้อนกลางป่าที่ไม่ค่อยมีอะไรแปลก ทุกอย่างตามสูตรหนังสยองขวัญเกือบหมด ยิ่งตัวละครเป็นวัยรุ่นยิ่งรู้สึกได้เลยว่าไม่มีอะไรไปกว่าการมาแคมป์เพื่อเที่ยวสนุกประสาตามวัย เสียดายปมประเด็นที่วางเอาไว้เพราะเฉลยในตอนจบด้วยอารมณ์ที่น่าจะหักมุม(แต่มันไม่รู้สึกตื่นตกใจอะไรแบบนั้นน่ะสิ) ก็ถือว่าดูผ่านๆกับหนังสยองขวัญไล่เชือดตามยุคสมัยที่ยังไม่มีลูกเล่นอะไรมาก ดูง่ายและย่อยเร็ว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)