Dance of the Dead (2008) คืนสยองล้างบางซอมบี้

Dance of the Dead (2008) | คืนสยองล้างบางซอมบี้
Director: Gregg Bishop
Genres: Comedy | Horror
Grade: C

หนังซอมบี้ขายมุขตลกทำนองเดียวกับ Shaun of the Dead (2004) แต่วิธีเล่นมุขกับบรรยากาศอาจจะดูเก่าไปสักหน่อยเพราะบทเขียนมาตั้งแต่ปี 1998 เพื่อมาล้อเลียนซอมบี้รุ่นเก่า เช่น ตระกูลหนัง of the Dead และอื่นๆที่ดูไปต้องคุ้นตาเรื่องนั้นเรื่องนี้ตามฉากต่างๆ ซึ่งตัวหนังได้รับการคัดเลือกจากผู้กำกับ Sam Raimi ให้แก่ค่าย Ghosthouse Underground


ถึงจะมาสายตลกโปกฮาจนได้รับคำชมไม่น้อย แต่ส่วนตัวค่อนข้างไปทางธรรมดาเสียเป็นส่วนใหญ่ อาจเพราะเป็นแนวซอมบี้ดั้งเดิมขาดความสดใหม่จึงมีลูกเล่นที่ไม่มาก อีกทั้งไม่ต่างกับหนังลงแผ่นที่สภาพทุนต่ำ ไม่ว่าจะมุมกล้องหรือองค์ประกอบก็ล้วนจืดชืด ยิ่งมาเมคอัพแต่งหน้าแต่งตาเป็นซอมบี้ยิ่งแล้วใหญ่เพราะดูไม่มีอะไรเลย การจะหาคนที่แต่งหน้าเป็นซอมบี้ที่ดูเข้าทางมีไม่กี่คนเท่านั้น ส่วนที่เหลือเหมือนหลงมากับงานเทศกาลที่ใครๆก็ทำได้

แม้หลายอย่างจะดูเสียยิ่งกว่าเกรดบี แต่การดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างมีคุณภาพและคัทล์เกือบตลอดทาง โดยเฉพาะที่มาที่ไปของซอมบี้ที่ตัวหนังไม่มีการพูดถึงเลยสักนิดเดียว มาถึงก็มีซอมบี้พยายามออกจากหลุมศพ ซึ่งคนที่รู้เรื่องมีเพียงชายสัปเหร่อ (James Jarrett) ที่ดูเหมือนจะรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นและตามเก็บชิ้นส่วนเพื่อไม่ให้เป็นภัยในวันข้างหน้า สำหรับมุมมองที่ได้นั้นไม่ต่างกับตัวละครลับที่บทน้อยแต่เด่นเสียเหลือเกิน


ถึงจะไร้ที่มาที่ไปอย่างที่หนังซอมบี้เรื่องอื่นๆมักกล่าวถึงตั้งแต่ต้นเรื่อง กระนั้นยังสามารถโยงให้เห็นตั้งแต่ฉากแรกโดยไม่บอกก็เข้าใจ เนื่องจากเป็นการโยงถึงโรงงานนิวเคลียร์หรือโรงงานอะไรสักอย่าง แม้จะไม่รู้ว่าใช่หรือไม่แค่สื่อเพียงภาพก็เดาไม่ยากว่าสาเหตุเริ่มมาจากไหน ทว่าการดำเนินเรื่องไม่เน้นไปทางนั้นสักเท่าไร จะมาพูดอีกทีเกือบท้ายเรื่องที่ต่างคนต่างคิดว่าสาเหตุมาจากที่นั้น ส่วนที่เหลือจะเน้นการเอาตัวรอดของเด็กวัยรุ่นในคืนที่กำลังมีความสุขกับกิจกรรมงานพรอม (Prom) ซึ่งดูไปดูมาไม่ได้เน้นตัวนี้อีกนั่นแหละ

ตัวหนังจะพูดถึงตัวละครที่ไม่เข้ากิจกรรมงานโรงเรียนหรือมาสายมาไม่ทัน ซึ่งเดาไม่ยากว่ากลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้ต้องเจอกับอะไรบ้าง โดยจะเน้นไปที่ จิมมี ดันน์ (Jared Kusnitz) เด็กส่งพิซซ่าที่พยายามไปงานให้ทัน แต่ระหว่างทางต้องเจอซอมบี้ที่โผล่จากไหนไม่รู้ แน่นอนว่าตามสูตรหนังซอมบี้ที่ต้องวิ่งต้องไล่กัด ทว่าจะมีสิ่งแปลกๆเกิดขึ้นจนคาดไม่ถึง โดยเฉพาะวิธีปราบซอมบี้ให้ยืนสงบนิ่งด้วยดนตรีร็อคจากกลุ่มนักเรียนที่ไม่มีใครสนใจ (แต่ซอมบี้สน) และอื่นๆที่เอาฮาเป็นส่วนใหญ่


Dance of the Dead เป็นหนังซอมบี้ที่ดูไม่มีอะไร เพราะหลายอย่างผูกเรื่องกันได้ธรรมดาสามัญมาก แต่เมื่อมองลึกๆจะเห็นมุมมองที่ตัวหนังไม่พูดออกมาตรงๆ ไม่ว่าจะเรื่องของอาจารย์ผู้สอน การเปิดรับโอกาสให้คนอื่นได้แสดง และอื่นๆที่คิดว่าสาระไม่น้อย นี่ถ้าไม่ติดหนังดูทุนต่ำไปหน่อยอาจจะได้ฉากที่ดูดีและน่าสนใจมากกว่านี้ ส่วนมุขตลกมีฮาอยู่แล้ว ขอแค่เข้าใจตัวละครกับธรรมเนียมสยองขวัญสักหน่อยก็ช่วยให้ดูสนุกขึ้นแล้ว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)