Mazinger Z: Infinity (2017) สงครามหุ่นเหล็กพิฆาต

Mazinger Z: Infinity (2017) | สงครามหุ่นเหล็กพิฆาต
Director: Junji Shimizu
Genres: Animation | Action | Sci-Fi
Grade: C+

เป็นการฉลองครบรอบ 45 ปีของหุ่นเหล็กหรือที่คุ้นชื่อ"หุ่นกายสิทธิ์" ที่มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1972-1974 และเป็นการสานต่อเนื้อเรื่องฉบับซีรีย์หลังจาก ดร.คาบูโตะ จูโซ นักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นและสร้างหุ่นยนต์นามว่า"มาชินก้า แซด" สิ่งประดิษฐ์ชิ้นสุดท้ายที่เป็นได้ทั้งพระเจ้าและปีศาจแก่ คาบูโตะ โคจิ หลานของตัวเองเพื่อต่อกรกับดร.เฮล (Dr. Hell) นักวิทยาศาสตร์ที่หมายยึดครองโลก


สำหรับภาคนี้จะเล่าช่วงเวลาที่ผ่านไป 10 ปี หลังจากจบศึกกับดร.เฮลและลูกสมุน ทุกคนต่างแยกย้ายไปใช้ชีวิตของตัวเอง โคจิ มีการเปลี่ยนแปลงจากเด็กหนุ่มม.ปลายเลือดร้อนมาเป็นนักวิทยาศาตร์สุขุม, เทตสึยะ ยังคงทำหน้าที่ขับ"เกรทมาชินก้า"ออกมารักษาความสงบเหมือนเดิม, ยูมิ ซายากะ ได้กลายเป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพลังงานโฟตรอน พลังงานที่เคยเป็นแหล่งขับเคลื่อนเหล่ามาชินก้าออกทำศึกให้เปลี่ยนเป็นพลังงานใช้ทั่วโลก, บอสและพวกพ้อง เปิดร้านขายราเม็งเป็นของตัวเอง และตัวละครหน้าเก่าที่ยังมีให้เห็นไม่ขาดสาย

มีการขุดค้นพบบางอย่างที่ภูเขาไฟฟูจิที่มีลักษณะไม่ต่างกับมาชินก้า แต่มีขนาดใหญ่กว่าหลายร้อยเท่า ซึ่งโคจิในฐานะนักวิทยาศาสตร์ที่มีความรู้และประสบการณ์ใกล้ชิดในเรื่องนี้ยังไม่อาจหาคำตอบที่แน่ชัดได้ ด้วยความเป็นปริศนาไร้คำตอบจึงตั้งชื่อ"มาชินก้า อินฟินิตี" นอกจากนี้ยังเจอสาวน้อยนามว่า ลิซ่า ผู้ที่กุมความลับพลังอันไร้ขีดจำกัดของหุ่นยนต์ยักษ์มาชินก้าตัวนี้ ทว่าระหว่างนั้นเอง ดร.เฮลและลูกสมุนได้ปรากฎตัว ซึ่งการมาครั้งนี้ก็เพื่อชิงมาชินก้า อินฟินิตีใช้ในการยึดครองโลกอีกครั้ง


เหมาะแก่แฟนๆมาชินก้าเพราะสิ่งแรกคือเหล่าตัวละครมีการเติบโตและพัฒนาไปจากก่อนมาก โดยเฉพาะโคจิที่ไม่บ้าระห่ำอย่างเดิมอีกแล้วและกลายเป็นคนที่มุ่งแต่งาน ดังนั้นการขับมาชินก้าในภาคนี้จึงมีมุมมองที่ต่างออกไป ไม่ใช่เพราะต้องการออกไปสู้แบบทันทีทันใด แต่เป็นเรื่องของสถานการณ์บีบบังคับจากรัฐบาลแต่ละประเทศไม่อาจตัดสินใจเองได้ ทำให้โคจิต้องแบกรับภาระและลุยจัดการด้วยตัวเองอีกครั้งแม้จะห่างเหินมานานแล้วก็ตาม

ส่วนที่เปลี่ยนไปมากคือดร.เฮลที่แม้จะมาลักษณะเดิมๆด้วยกองทัพอสูรจักรกล แต่ความคิดได้แตกต่างจากความหมายยึดครองโลก เพราะครั้งนี้มากับคำถามเกี่ยวกับโลกหรือมิตินี้ว่า"สมควรมีอยู่ต่อหรือไม่" ต่อให้โคจิจะเคยชนะเหล่าอสูรจักรกลมานานแล้วก็ไม่อาจหยุดยั้งความจริงเกี่ยวกับสงครามหรือปัญหาอาชญากรลงได้ ดังนั้นมาชินก้า อินฟินิตีจึงเป็นภาพลักษณ์ของการตัดสินที่สามารถทำลายโลกทั้งใบ แล้วสร้างใหม่ให้ดีกว่าเดิมอย่างที่ดร.เฮลต้องการ


การปรากฏตัวของดร.เฮลและลูกสมุนในภาคนี้ไม่อาจบอกได้ว่าโดดเด่นแต่อย่างใด เหมือนต้องคนเคยดูหรือรู้จักมาก่อนเพราะไม่มีการเกริ่นหรือพูดถึงเหตุการณ์ก่อนหน้านี้แทบทั้งสิ้น ฉะนั้นมองเป็นตัวประกอบที่ท่าดีทีเหลวก็ไม่แปลก เนื่องจากไม่สามารถปล่อยให้สู้กันนานแบบในฉบับซีรีย์ที่สู้กันเอาเป็นเอาตายหลายตอน คนที่รู้จักจะเข้าใจความหนาบางของตัวละคร แต่ขาจรที่อยากดูเพราะเป็นอนิเมชั่นซูเปอร์โรบอทต้องคิดว่าหลายอย่างขาดหายไป

Mazinger Z: Infinity มีฉากต่อสู้ที่มันส์แค่ฉากเปิดกับการออกสู้ของเกรทมาชินก้า(ส่วนตัวชอบมาชินก้ารุ่นนี้มากกว่า น่าเสียดายเป็นเพียงพระรอง) กับช่วงท้ายชองมาชินก้า แซด ซึ่งทั้งสองช่วงจัดเต็มครบอาวุธทุกอย่าง แน่นอนว่าสิ่งที่ส่งเสริมความดั้งเดิมคือการตะโกนบอกท่าไม้ตายต่างๆก่อนใช้ อารมณ์การต่อสู้จึงต่อเนื่องไม่ขาดช่วงเพราะเหล่าอสูรจักรกลมากันหมดซีรีย์ ฉะนั้นสิ่งที่เห็นจึงไม่ต่างกับ 100 รุม 1 ที่สู้กันแบบไม่พักหายใจ รับประกันได้เลยว่าฉากแอ็คชั่นหุ่นยนต์สู้กันไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน


สิ่งที่ต้องชื่นชมนอกจากความมันส์ในฉากต่อสู้แล้วก็คืองานภาพ เหล่าตัวละครต่างๆยังคงเอกลักษณ์ลายเส้นเอาไว้เช่นเดิมจนแทบไม่ต่างจากต้นฉบับ แต่ด้วยบางตัวละครที่เติบโตขึ้นจึงมีการเปลี่ยนแปลงที่อาจชวนแปลกตาไปบ้าง ในส่วนของเหล่าหุ่นยนต์มาชินก้าเก็บรายละเอียดได้ดีจนเสมือนเป็นสิ่งที่จับต้องได้ มีเส้นมีลายของส่วนประกอบที่ไม่เนียนกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน แม้จะแปลงตาอยู่บ้าง แต่เป็นอะไรที่สมจริงมากที่สุดนับตั้งแต่เคยเห็นมา

น่าเสียดายที่ความสนุกจัดเต็มมากแค่ไหนก็ไม่อาจบอกได้ว่าช่วงกลางเรื่องจะสนุกเช่นเดียวกัน เพราะตลอดกลางเรื่องจะเต็มไปด้วยการสนทนาเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งเป็นการแนะนำตัวละครอย่างลิซ่าที่ไม่อาจบอกได้ว่าเธอคือใครมาจากไหนกันแน่ จนเมื่อความจริงได้เฉลยก็ไม่อาจบอกว่าเซอร์ไพรส์ได้เพราะการเชื่อมโยงจับต้นชนปลายไม่สมเหตุสมผลเท่าที่ควร ซึ่งผิดกับสิ่งที่พยายามปูทางด้วยทฤษฎีต่างๆให้น่าฟัง กระนั้นต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าในที่สุดมาชินก้าได้เดินเนื้อเรื่องมาไกลถึงขั้นนี้เสียทีหลังจากจมปลักวนเวียนกับเรื่องเดิมๆที่เดี่ยวรีเมคทีรีบูทที

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)