The Strangers (2008) คืนโหด คนแปลกหน้า

The Strangers (2008) | คืนโหด คนแปลกหน้า
Director: Bryan Bertino
Genres: Horror | Thriller
Grade: C+

ข้อควรระวังในช่วงแรกของหนังคืออย่าดูตอนง่วง ไม่เช่นนั้นจะเผลอหลับไปเมื่อไรก็ได้ เพราะแทบไม่มีสิ่งใดเลยมากระตุ้นความตื่นเต้นหรือช่วงเวลาที่สยองขวัญ มีเพียงชายหญิงระหว่าง เจมส์ ฮอยท์ (Scott Speedman) และ คริสเตน เมคเคย์ (Liv Tyler) กับความสัมพันธ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ซึ่งทั้งคู่ต่างมาบรรจบที่บ้านหลังเดียวกัน

 

ยอมรับว่าช่วงแรกน่าเบื่อ ทว่าภายใต้ความไร้ตื่นเต้นคือช่วงที่หดหู่มากที่สุด จะคุยหรือทำอะไรชวนให้อึดอัดไปหมด นั่นเพราะทั้งสองคือคู่รักที่มีฉากย้อนหลังงานเลี้ยงอันแสนสุข แต่หลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้นไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด ความคลุมเครือที่ไม่ยอมเล่ารายละเอียดให้ฟังเกิดคำถามในใจหลายข้อ แม้ไม่รู้ในคำตอบก็พอจะเข้าใจความสัมพันธ์ที่ไม่ลงตัว โดยเฉพาะฝ่ายชายต้องการมอบแหวนแต่งงาน พยายามจัดบ้านให้มีบรรยากาศโรแมนติก แต่สุดท้ายผิดหวัง ขณะที่ฝ่ายหญิงเสียใจไม่แพ้กัน ส่วนเหตุผลคืออะไรนั้นไม่มีบอก แค่รู้ว่าทั้งสองไปด้วยกันไม่ได้ก็น่าจะเพียงพอต่อความเข้าใจแล้ว เมื่อทั้งสองไม่ลงตัวจึงอาการหว่าเหว้ ทำอะไรก็ดูจะเลื่อนลอยไร้กำลัง แต่นับถือความเป็นสุภาพบุรุษของฝ่ายชายที่ช่วยจัดเตรียมความสะดวกไว้ทุกอย่าง ซึ่งความเป็นลูกผู้ชายนี้ช่วยเรียกคะแนนความน่าสงสารจนความสัมพันธ์ดีขึ้น จนกระทั่งมีใครบางคนมาเคาะประตูเพื่อถามคำถามบางอย่าง แล้วหลังจากนั้นนาทีความน่ากลัวได้เริ่มต้นขึ้น เนื่องจากเหตุผลนั้นคือเขาและเธออยู่บ้าน


ลงทุนสร้างไป $9 ล้าน แต่สามารถกอบโกยได้ $82 ล้าน ทำไมหนังฆาตกรไล่ฆ่าเรื่องนี้ทำเงินมากมายขนาดนี้ได้ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากเรื่องจริงใกล้ตัว เพราะผู้กำกับ Bryan Bertino เลือกอ้างอิงจากคดีหนึ่ง นั่นคือคดี Keddie murders ปี 1981 ที่เล่าถึงการตายของคนในบ้านอย่างไร้เหตุผล ซึ่งความน่ากลัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาสังคมที่จู่ๆก็นึกอยากฆ่าใครก็ฆ่า ไม่มีแรงจูงใจหรือเหตุผล ทำนองว่าอยากลองดูว่าจะเป็นยังไงเท่านั้นเอง ความน่ากลัวในแง่หนังสยองขวัญอาจไม่สะใจหรือเลือดท่วมจออย่างที่ใครหลายคนคาดคิด มีเพียงการไล่ฆ่าแบบช้าๆ กระนั้นส่งผลกระทบที่ต่อเนื่องด้านจิตใจจากความกลัวของการไม่รู้ ทำไมถึงอยากฆ่า ทำไมเป็นเขาและเธอ ไม่มีเหตุผลใดๆนอกจากทั้งสองอยู่บ้าน ทั้งที่บ้านเป็นที่ปลอดภัยกลับกลายเป็นที่อันตรายถึงชีวิต มองในแง่เหตุผลไม่สามารถอธิบายให้ชัดเจนได้ แม้แต่ที่มาที่ไปหรือหน้าตาของคนที่มาฆ่ายังไม่รู้เสียด้วยซ้ำ ที่รู้แน่ชัดคืออย่าไว้ใจคนแปลกหน้าเพราะไม่รู้ในใจคิดอะไรอยู่

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)