Kate (2021) เคท

Kate (2021) | เคท
Director: Cedric Nicolas-Troyan
Genres: Action | Adventure | Crime | Drama | Thriller
Grade: C+

มีความน่าสนใจหลายอย่างที่ทำให้อยากดู แต่พอได้สัมผัสกลายเป็นรสชาติเดิมๆ มีความอร่อยระดับหนึ่งและจืดพอสมควร ไม่กลมกล่อมชวนให้ชิมซ้ำ ซึ่งน่าเสียดายจากภาพรวมของหนังที่มีวัตถุดิบเหลือเฟือให้ใช้ แต่พอไม่ใช้หรือใช้ไม่ทั่วถึงจะมีสภาพไม่ต่างกับหนังแอ็คชั่นที่ลอกหนังเรื่องอื่นที่มาแนวๆนี้ซะส่วนใหญ่


การให้นักแสดง Mary Elizabeth Winstead มารับบทนักฆ่ากลับชวนให้คิดถึงตอนแสดงใน Birds of Prey: and the Fantabulous Emancipation of one Harley Quinn (2020) ที่เผอิญเป็นนักฆ่าเหมือนกัน แม้คาแรคเตอร์จะต่างกัน แต่อดให้คิดถึงความนิ่งกับคิวบู๊ที่ตะหงิดใจว่ามาจากเรื่องเดียวกันไหม

ในด้านการแสดงของนักแสดง Mary Elizabeth Winstead ไม่ใช่ปัญหาเพราะผ่านหนังที่ใช้ทักษะมาสมควร จะเพิ่มเข้ามาคือคิวบู๊กับการทำให้ตัวเองเป็นผู้หญิงแกร่งที่ดูแล้วสมกันดี ส่วนความน่ารักสดใสยกให้นักแสดง Miku Patricia Martineau ที่ห้าวแค่ไหนก็ยิ่งน่ารักแค่นั้น แต่ที่เสียดายคือนักแสดง Jun Kunimura ที่มาดนิ่งจนหนังแทบไม่เล่าถึงความเกรงขามเท่าที่ควร ในมุมมองของการเป็นหัวหน้าใหญ่ที่มีอายุผ่านประสบการณ์จึงไม่เข้ากัน


อยากให้เสริมเรื่องฉากต่อสู้ที่น่าจะมีทีเด็ดให้น่าจดจำ เพราะโดยรวมแอ็คชั่นมากหลายฉากก็ไม่มีฉากไหนที่เข้าถึงอารมณ์ จะว่ามันส์ก็มันส์ จะว่าสนุกก็สนุก แต่ไม่ถึงความพีคหรือคงเอกลักษณ์ว่านี่มาจากหนัง Kate (2021) ที่มีฉากนี้ฉากนั้นนะ มีเพียงฉากเดียวที่สัมผัสได้ถึงความสนุกที่จำได้คือฉากขับรถหนีที่วิ่งท่ามกลางแสงไฟตอนกลางคืน ซึ่งฉากนี้สะดุดตาเรื่องแสงสีอย่างมาก

เอกลักษณ์ของหนังคือความตึงเครียดที่อยู่ภายใต้แสงไฟนีออน บรรยากาศจึงดูสลัวน่ากังวลคล้ายมีปมซ่อนอยู่ ซึ่งสอดคล้องกับบทสรุปของหนังที่ต้องการความซับซ้อนและความสับสน ทว่าไม่อาจประคับประคองได้สม่ำเสมอ ทำให้เบาโหวงเหวงและง่ายดาย ข้อเปรียบเทียบที่เห็นชัดคือความน่าเห็นใจตัวละครที่จะตายแหล่มิตายแหล่คล้ายสภาพของหนังที่จะสุดไม่สุด (ถ้าชอบก็อาจจะสุดได้นะ)

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)