Creep 2 (2017) สยอง 2

Creep 2 (2017) | สยอง 2 | A+
Director: Patrick Brice
Genres: Crime | Drama | Horror | Thriller

ถ้าคิดว่า Creep (2014) ภาคแรกทำออกมาเจ๋งแล้ว ภาคต่อจะสนุกและพลิกแพลงมากกว่ากันหลายเท่า ซึ่งพล็อตเรื่องยังคงเช่นเดิมที่เล่าถึง โจเซฟ (Mark Duplass) จ้างคนมาถ่ายวีดีโอชีวิตประจำวันเพื่อทำเป็นสารคดี โดยผู้มาถ่ายวีดีโอให้คือ ซาร่า (Desiree Akhavan) สาวยูทูปเปอร์ที่เหนื่อยใจกับผลงานจนมาลองกับงานชิ้นนี้เป็นครั้งสุดท้าย


ข้อเสียที่คิดไว้อย่างแรกคือสิ่งที่เกิดขึ้นในภาคแรกจะต้องเกิดซ้ำในภาคนี้ ดังนั้นความเซอร์ไพรส์ที่บอกว่าใครคือฆาตกรแทบไม่เหลือ ทว่าทุกอย่างของหนังเป็นเพียงโครงร่างสคริปต์เท่านั้น สิ่งที่เห็นจากการแสดงระหว่าง Mark Duplass และ Desiree Akhavan แทบเป็นการด้นสดเกือบทั้งหมด ถ้าคิดว่าซ้ำคือคิดผิด

ภาคแรกเป็นจุดเริ่มต้นที่ใหม่สำหรับผู้ชม ภาคต่อจึงทำให้ใหม่ด้วยการสร้างตัวละครที่มีชีวิตต่างจากคนปกติ ไม่ใช่คนที่มีอาชีพถ่ายวีดีโอเพื่อตอบสนองเงินเพียงอย่างเดียว แต่เป็นคนที่แสวงหาความแปลกความผิดปกติของคนที่มีแบบนี้ในสังคม จากช่วงแรกจะเห็นว่าตระเวนถ่ายวีดีโอมากมายพร้อมกับผู้คนที่ชีวิตไม่เหมือนกันสักคน บางคนเหมือนปกติ บางคนเหมือนเพี้ยน


การตามถ่ายวีดีโอชีวิตประจำวันของผู้คนอาจให้คำตอบกับชีวิตเรื่องความพิสดารในแต่ละบ้าน ทว่าการถ่ายทำลง Youtube ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ไม่มีใครอยากดูหรือรับรู้เรื่องชีวิตส่วนตัวคนอื่น ทำให้ท้อกับงานที่คิดว่าใช่แต่ไม่กับคนอื่นจนจะเลิกทำ ทว่าก่อนตัดใจยังมีคนส่งข้อความมาเชิญชวนถ่ายวีดีโอพร้อมกับค่าตอบแทนที่น่าสนใจ

จุดพลิกอย่างหนึ่งคือการทำให้ Mark Duplass ไม่ได้แสดงเป็นตัวหลักคนเดียว ซึ่งผิดกับภาคแรกอย่างมากที่เน้น Found footage กับสิ่งที่คนถ่ายเห็น ทำให้ผู้อยู่หลังกล้องอยู่ในฐานะถ่ายวีดีโอซะมาก การเข้าร่วมกล้องแสดงตัวตนหรือสร้างเรื่องราวตนเองให้มีมิติจึงน้อย ขณะที่ Desiree Akhavan ได้แสดงให้เห็นว่าตัวเองไม่ได้มาถ่ายวีดีโอชีวิตคนอื่นอย่างเดียว แต่รวมถึงตัวเองที่เข้าไปร่วมชีวิตคนอื่นจะรู้สึกนึกคิดยังไงบ้าง


สไตล์ภาคแรกจะเล่าเป็นเส้นตรงและเรียบง่าย จากนั้นมาพีคในช่วงสุดท้ายในจุดที่ไม่สามารถไว้ใจหรือเข้าขั้นวิกฤติ ขณะที่ภาคสองจะแสดงให้เห็นตั้งแต่เริ่มต้นถึงความไม่ปลอดภัย บอกตัวเองว่าเป็นฆาตกร มีโชว์การฆ่าของเหยื่อคนก่อน เล่าเรื่องส่วนตัวที่ประหลาด ซึ่งดักทางคนดูภาคแรกที่รู้ว่าจะเป็นยังไง เพียงแค่จะเชื่อสิ่งที่บอกไหมล่ะ

Creep 2 (2017) สร้างความเซอร์ไพรส์เยอะมากผ่านบทสนาที่ดักทางแบบกวนๆ แต่เหนืออื่นใดคือการแสดงควบคู่ของ Mark Duplass และ Desiree Akhavan ที่เข้ากันมากๆ ราวกับต่างคนต่างมาพร้อมทีเด็ดที่จะเอาคืนได้ทุกเมื่อ ทำให้เดาทางตอนจบได้ยาก ซึ่งก็ยากและเซอร์ไพรส์ที่พลิกในวินาทีสุดท้ายได้มันส์มาก สมกับหนังที่ไม่มีบทอะไรเลยนอกจากโครงร่างสคริปต์ที่ปล่อยด้นสดตามใจฉัน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)