Creep (2014) สยอง

Creep (2014) | สยอง | B+
Director: Patrick Brice
Genres: Horror | Thriller

หนังนอกกระแสแนว Found footage ที่มีพล็อตชวนน่าเห็นใจ เมื่อ อาร์รอน (Patrick Brice) ได้รับการว่าจ้างให้มาถ่ายวีดีโอบันทึกชีวิตประจำวันให้กับ โจเซฟ (Mark Duplass) ผู้ซึ่งป่วยเป็นเนื้องอกในสมองและมีเวลาเหลืออยู่บนโลกแค่ 2 เดือน ก่อนจากไปคงจะดีหากลูกๆหรือครอบครัวมาเห็นช่วงชีวิตสุดท้ายของเขาที่อยากใช้ชีวิตร่วมกัน


แค่พล็อตก็เหมือนหนังดราม่าน้ำตาแตกกับเรื่องราวสุดแสนประทับใจ แต่เดี๋ยวก่อน! ถ้าคุณไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้จะดูได้อรรถรสอย่างมาก เพราะทุกอย่างจะเต็มไปด้วยความรู้สึกทะแม่งตลอดเวลา ไม่ใช่จากการเล่าเรื่องที่ไม่สนุกหรือขาดอารมณ์ หากเป็นตัวละครที่ชวนให้สงสัยในพฤติกรรมที่ยิ่งดูไม่ปกติ

การไม่รู้อะไรเลยเป็นสิ่งที่ดีที่สุด โดยเฉพาะกับหนังเรื่องนี้ที่เหมาะอย่างมากกับคนที่ไม่รู้ดูหนังอะไร หรือคนที่หลงเข้ามาเพียงเพราะคิดว่าหน้าปกน่าสนใจ หรือพล็อตหนังที่น่าจะมีเรื่องราวดีๆ แต่หากรู้อยู่แล้วว่าเกี่ยวกับอะไรหรือเป็นหนังประเภทไหนให้ดูวิธีการเล่าเรื่อง ทุกอย่างจะไตร่ระดับความพีคมากขึ้นเรื่อยๆจากธรรมดาเป็นเซอร์ไพรส์


สไตล์หนังนอกกระแสทุนต่ำที่เล่นกันเพียง 2 คนแทบทั้งเรื่อง โดยให้ Mark Duplass แสดงนำออกหน้าและตีบทแตกมากที่สุด ซึ่งผิวเผินไม่มีอะไรติดใจเพราะเต็มไปด้วยบทสนาและการหยอกล้อซะส่วนมาก แต่พอยิ่งนานไปยิ่งแสดงด้านที่ลึกลับและน่ากลัว คำพูดแต่ละคำที่เป็นมิตรและน่าไว้ใจเปลี่ยนไปด้วยความหวาดกลัว

อยากให้ใจเย็นและตั้งใจดูให้มากเกี่ยวกับพฤติกรรมตัวละคร เพราะเนื้อแท้แล้วแอบหยอดใช้จิตวิทยาอยู่พอสมควร ทำให้ยิ่งดูยิ่งลุ้นกับตัวละครที่ค่อยๆเผยธาตุแท้ออกมา ซึ่งเอาจริงๆเปิดเผยมาตั้งแต่แรก แค่มองเป็นเรื่องขำขันที่แซวในฐานะคนเพิ่งรู้จัก แต่พอรู้ว่าไม่ใช่แค่เรื่องล้อเลียนยิ่งชวนให้สถานการณ์ตึงเครียดมาทันที อีกทั้งเป็นการสะท้อนการรับงานต่างถิ่นหรือจากคนที่ไม่รู้จักเพียงเพราะให้ค่าตอบแทนสูง ซึ่งอาจแลกมากับความเสี่ยงที่อันตรายมากๆ ฉะนั้นศึกษาให้ดีก่อนรับงานจากคนแปลกหน้า

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)