Dynasty Warriors (2021) ไดนาสตี้วอริเออร์: มหาสงครามขุนศึกสามก๊ก

Dynasty Warriors (2021) | ไดนาสตี้วอริเออร์: มหาสงครามขุนศึกสามก๊ก | C
Director: Roy Hin Yeung Chow
Genres: Action | Adventure | Fantasy

คอนเซ็ปต์มาจากเกมที่ใช้ชื่อเดียวกับหนัง จุดเด่นคือการต่อสู้ในสนามรบ ซึ่งจะมีทหารฝ่ายศัตรูจำนวนมากออกมาให้ถูกฟาดฟันอย่างสนุกมือ (เล่นแบบไม่คิดวางแผนจะไม่ต่างกับเกมระบายอารมณ์ที่ซัดกันตัวปลิวเป็นใบไม้) แต่พอเป็นหนังคนแสดงเท่านั้นแหละ โม้ยิ่งกว่าในเกมอีก


ช่วงเนื้อเรื่องจะเริ่มต้นที่การปราบโจรโพกผ้าเหลือง จุดเริ่มต้นที่แสดงให้เห็นพี่น้องทั้งสามที่ประกอบด้วย เล่าปี่ (Tony Yo-ning Yang), กวนอู (Geng Han), และ เตียวหุย (Justin Cheung) ออกมามีบทบาทที่สำคัญตามประวัติศาสตร์ ซึ่งการสู้กับกลุ่มโจรโพกผ้าเหลืองไม่ต่างกับหนังกำลังภายในสมัยใหม่ที่เน้นโชว์พลัง มากันที่คนก็ฟาดไม่ยั้งมือตามแบบในเกม แค่เริ่มต้นทำให้สนุกจากความเกินมนุษย์

ช่วงแรกน่าสนใจตรงที่จะถ่ายทอดตามฉบับเกมได้อย่างไร ซึ่งจะว่าไปในเกมนั้นมีเนื้อหาอิงประวัติศาสตร์สามก๊ก ส่วนเรื่องความเก่งหรือทักษะการต่อสู้ไม่ได้บอกชัดเจน ดังนั้นฉบับหนังจึงหาวิธีให้ความเก่งนี้มาจากการคัดเลือกสรร แต่ละคนจะมีอาวุธประจำตัวและเอกลักษณ์ต่างกันออกไป ทว่าก่อนได้อาวุธในตำนานก็เก่งมากพอแล้ว การได้อาวุธมาเสริมแรงอีกทีทำให้ทุกอย่างเว่อร์วังไปหมด


การสร้างความสนุกในแบบคิดน้อยหวังมันส์ทำให้กลยุทธ์ต่างๆแทบไม่จำเป็น การวางแผนแทบเปล่าประโยชน์เมื่อเจอกับคนบ้าพลังที่มีอาวุธในตำนาน โดยเฉพาะลิโป้ (Louis Koo) ที่ถูกอวยตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบ มากันกี่ร้อยกี่พันเจอไม่กี่กระบวนท่าก็สยบไม่กี่วินาที แต่ส่วนตัวชอบทุกครั้งที่ออกสู้เพราะเป็นตัวละครเดียวที่อลังการและทำให้รู้ว่าในเกมยังไม่โม้มากพอ

ตัวละครเก่งแค่ไหนไม่เท่าความสงสัยของทุกคนเป็นศูนย์ ทำไมทำแบบนั้นได้ ปล่อยพลังได้อย่างไร ใช้กระบวนท่าแบบไหน ไม่มีใครมองเป็นเรื่องแปลกสักนิด ซัดคนนับร้อยลอยขึ้นกลางอากาศยิ่งแล้วใหญ่ แต่ดูแปลกตาและสะใจกับการปล่อยพลังเต็มที่


น่าเสียดายที่สนุกจริงๆมีไม่กี่ฉากคือช่วงต้นกับช่วงท้ายแค่นั้น ส่วนที่เหลือเป็นการเล่าเรื่องในมุมของแต่ละตัวละครก่อนจะมารวมตัวกันเพื่อสู้กับลิโป้ ซึ่งตัวละครที่น่าเชื่อถือมากที่สุดน่าจะเป็น โจโฉ (Kai Wang) ที่มีมิติมากกว่าคนอื่น ทว่าเอาเข้าจริงแทบไม่มีใครมีมิติมากพอเหมือนก็รู้สามก๊กกันอยู่แล้ว อยากรู้อะไรก็หาอ่านเพิ่มเติมเอา ในหนังมีไว้โชว์เท่เพื่อความบันเทิงเท่านั้น

ถ้าดูเอามันส์แบบซัดกันนัวต้องข้ามไปไคล์แม็กซ์กับฉาก 3 รุม 1 กลุ่มเล่าปี่สู้กับลิโป้ ที่เว่อร์วังอลังการงานสร้าง แม้เอฟเฟคจะเนียนไม่เนียนสลับกันไปก็แสดงให้เห็นถึงทำเอามันส์มากกว่าสมจริง แล้วอีกข้อคือตัวละครมากหน้าหลายตา แต่จำได้แค่ เล่าปี่,กวนอู,โจโฉ และ ลิโป้ ที่เหลือตัวประกอบประดับฉาก

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)