The Rescue (2021)

The Rescue (2021) | A
Directors: Jimmy ChinElizabeth, Chai Vasarhelyi
Genres: Documentary | Action | Mystery | Thriller

เป็นคนหนึ่งที่ติดตามข่าวการช่วยชีวิต 13 คน ที่ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ซึ่งตอนแรกไม่ใช่ข่าวที่ใหญ่โตเพราะติดในถ้ำก็ไม่ได้ใส่ใจเป็นพิเศษเพราะคิดว่าหลงทาง แต่กลายเป็นว่าการติดถ้ำไม่ใช่เรื่องง่ายที่ออกมา นั่นเพราะมีมรสุมเกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้การออกจากถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำขังเป็นเรื่องแสนลำบากและไม่น่าเป็นไปได้


เหตุการณ์เกิดขึ้นตอนปี 2018 ซึ่งสารคดีนี้กว่าจะสำเร็จใช้เวลาเรียบเรียงกันนานพอสมควร ทำให้กลับมานึกช่วงเวลานั้นอาจไม่รู้สึกลุ้นสักเท่าไรเพราะทุกอย่างจบได้ดี แม้จะมีเสียสละไปบ้าง แต่ทุกอย่างราบรื่นและรอดชีวิตทั้ง 13 คน

เมื่อรู้รายละเอียดเกือบหมดแล้วกับการช่วยชีวิต 13 คน ที่ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย สิ่งที่สารคดีพาไปทำความรู้จักคือเบื้องหลังของผู้อยู่หน้างานที่ใกล้ชิดกับภารกิจนี้มากที่สุด ซึ่งคำว่าใกล้คือการปฏิบัติจริง ไม่ใช่ผู้ออกมาพูดแถลงไขความก้าวหน้าของงานที่รู้เพียงรายงานที่ส่งต่อมา ดังนั้นทุกอย่างที่ได้ฟังจะออกมาจริงอย่างมาก


แม้เป็นเพียงสารคดีที่มีบทสัมภาษณ์ให้ผู้ช่วยชีวิตออกมาเล่าและตัดสลับเหตุการณ์ในตอนนั้น ทว่าอารมณ์ที่ส่งผ่านมาคือหนังเรื่องหนึ่งที่ลุ้นระทึกและตึงเครียดอย่างมาก วิธีเล่าเรื่องลื่นไหลและไม่น่าเบื่อเลยทั้งที่รู้อยู่ก่อนจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ยังพาไปจุดที่ไม่เคยรู้หรือไม่เคยเล่าจากปากคนช่วยชีวิตที่มีความกังวลจะช่วยได้จริงหรือไม่

น่าตกใจอย่างหนึ่งคือทั้งเรื่องเล่าเป็นกลางและซื่อตรงจนภาพลักษณ์ของหน่วยงานไทยดูหายไปเลย ซึ่งไม่แปลกที่จะสะท้อนผ่านประโยคความชำนาญที่ไม่มีด้านนี้เลย ต่อให้หน่วยซีลมาเองก็ไม่เก่งเท่าคนที่มีความถนัดด้านนี้โดยเฉพาะ รวมไปถึงความใจถึงทั้งที่มีโอกาสเสี่ยงมากแค่ไหนก็พร้อมลุย


ช่วงท้ายเป็นช่วงลุ้นกับการช่วยชีวิต 13 คน ซึ่งรู้อยู่แล้วว่ารอดทั้งหมด แต่กว่าจะรอดมาได้ต้องพบเจออะไรบ้างระหว่างทาง อุปสรรคปัญหาแก้ไขยังไง พอได้เห็นรู้สึกเหนื่อยและอยากขอบคุณในความพยายามอย่างมาก น่าเศร้าเหมือนตลกร้ายหลังช่วยสำเร็จเกิดน้ำท่วมในถ้ำต่ออีกจากมรสุมที่เข้ามาใหม่ แม้แต่หมู่บ้านใกล้เคียงยังโดนไปด้วย หากเป็นหนังคือการเขียนบทให้ลุ้นตัวโก่งเพราะพลาดครั้งนี้คงไม่มีโอกาสหน้า

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)