Aterrados (2017) คดีผวาซ่อนเงื่อน

Aterrados (2017) | คดีผวาซ่อนเงื่อน | B
Director: Demián Rugna
Genres: Horror

สิ่งลี้ลับเริ่มต้นจากบ้าน 3 หลัง โดยสองหลังแรกเป็นบ้านติดกัน หนึ่งในนั้นได้ส่งเสียงทุบกำแพงอย่างไม่ทราบสาเหตุ อีกหลังเกิดเหตุคนเสียชีวิตอย่างน่าสยดสยอง และอีกหลังอยู่ฝั่งตรงข้ามที่เผอิญเกิดอุบัติเหตุจนนำไปสู่เรื่องน่าตกใจ แม้เหตุการณ์จะต่างกันจนไม่น่าเชื่อมกันได้ ทว่าเป็นที่น่าสนใจกับคนกลุ่มหนึ่งจนไปเจอบางสิ่งเข้า


เจอจังหวะที่ไม่คุ้นแบบนี้เป็นอันต้องตกใจ โดยเฉพาะฉากที่ตั้งใจให้เห็น แต่ทำเป็นฉากปกติก่อนจะเปลี่ยนโฟกัสให้ชัดขึ้น ทำให้ Jumpscare ที่ดูธรรมดากลายเป็นดูหลอนและน่าสะพรึงทันที แล้วยิ่งตอบไม่ได้กับสิ่งที่เจอคืออะไรยิ่งลึกลับหนักกว่าเดิม

ไม่ระบุเกี่ยวกับสิ่งที่เจอคืออะไร ใช่ผีหรือไม่ เป็นวิญญาณร้ายที่มีอาฆาตแค้นหรือเปล่า แต่ที่น่าสนใจคืออาจเป็นสิ่งที่มาจากอีกมิติหนึ่ง แม้อธิบายหรือนิยามปรากฏการณ์นี้คืออะไรไม่ได้ ความไม่รู้จึงทำให้หนังพร้อมใส่อะไรก็ได้ ทำให้เดาทิศทางเนื้อเรื่องได้ยากพอสมควร


การเดินเรื่องบางจังหวะอาจงงอยู่บ้างเพราะเหมือนเป็นจุดเริ่มต้นหาคำตอบ ซึ่งไม่ได้ข้อมูลที่เพิ่มขึ้นมากนัก แต่ที่ชอบคือการทำให้เรื่องราวมีความหลากหลายจากมุมมองของบ้านแต่ละหลังที่ไม่ซ้ำกัน ความน่ากลัวน่าตกใจจึงต่างกันไป

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เต็มไปด้วยคำถามค่อนข้างมาก ดังนั้นกับบางคนที่อยากได้คำตอบคงจะหงุดหงิดไม่น้อย เพราะสุดท้ายแล้วหนังไม่บอกให้รู้ให้ฟังกับสิ่งนั้นคือตัวอะไร ซึ่งจะว่าไปไม่ต่างกับตัวละครในเรื่องที่อยากรู้เหมือนกัน แต่การไม่รู้นั้นแหละที่น่ากลัว ไม่รู้จะรับยังไงและสิ่งนั้นเป็นแบบไหนกันแน่ ถ้าเผลอตัวก็กลายเป็นศพได้ทันที

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)