Remember Member (2022) ตามล่า ศพสยอง

Remember Member (2022) | ตามล่า ศพสยอง | C
Director: Eiichirô Hasumi
Genres: Drama | Horror

พล็อตเรื่องวนลูปที่ตายแล้วตายอีก เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนจะตื่นขึ้นมาที่โรงเรียนเพื่อหาชิ้นส่วนของศพที่กระจัดกระจายตามมุมต่างๆ แต่ระหว่างนั้นจะถูกไล่ฆ่าโดย “คนแดง” อย่างโหดเหี้ยม หากทำไม่สำเร็จจะตื่นขึ้นมาในวันเดิมและเป็นเช่นนี้จนกว่าหาชิ้นส่วนของศพครบ


มีความน่าสนใจและความเพลียตลอดเวลา แค่จุดเริ่มต้นยังรู้สึกไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไรเลย การเลือกคนมาตามหาชิ้นส่วนของศพเพียงเพราะมีบางอย่างคล้ายกัน ซึ่งมีการอธิบายเหตุผลที่เบาบางและไม่ต้องการพูดถึงให้มากความ แค่บอกปมตัวละครยังไม่อยากจะบอกเลย

การคัดเลือกคนมาตามหาชิ้นส่วนของศพด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม สิ่งที่อยากรู้คือเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเพื่ออะไรและยังไง แน่นอนว่ามีเกริ่นไว้บ้าง แต่ท้ายที่สุดคือไร้มิติในการจับต้นชนปลาย อันที่จริงขยายเรื่องราวและเชื่อมโยงตัวละครให้สัมพันธ์กันน่าจะระทึกและออกมาดีมากกว่านี้ เช่น รู้จักกับศพทางใดทางหนึ่ง หรือมีส่วนเกี่ยวข้องทางตรงหรือทางอ้อม 


เมื่อปมและประเด็นสร้างออกมาแบบสุกเอาเผากิน สิ่งที่คาดหวังคือความสยองขวัญที่ทำออกมาถูกใจพอสมควร ความรุนแรงที่เต็มที่เพราะตัวละครเกิดใหม่ได้เรื่อยๆ ทำให้ใครจะตายท่าไหนย่อมเกิดขึ้นได้ อีกทั้งเป็นความสะใจที่แรกเริ่มน่ากลัว แต่พอเข้าใจสถานการณ์จึงเปลี่ยนเป็นความมันส์เสียแทน รวมไปถึงช่วงท้ายที่เสริมความคัลท์ด้วยสัตว์ประหลาดทุนต่ำ แต่น่ากลัวใช่ย่อย

หากเป็นเรื่องความสยองขวัญถือว่าพอใช้ได้ระดับหนึ่ง แต่เรื่องมิติตัวละครคือน่าปวดหัวไม่น้อย ยิ่งความสัมพันธ์ตัวละครที่มีให้แก่กันยิ่งรู้สึกแปลก ไม่รู้มีความจริงใจให้แก่กันมากแค่ไหนเพราะไม่ค่อยมีปมให้พูดถึง ที่ไม่ชอบคือบางฉากทำเป็นดึงเวลาเพราะไม่เล่าในสิ่งใหม่ พยายามใส่อารมณ์จนเวิ่นเว้อแล้วจบอย่างไม่เหลืออะไรให้คิดถึงเลย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)