Unlocked (2023) แค่โทรศัพท์มือถือหาย ทำไมต้องกลายเป็นศพ

Unlocked (2023) | แค่โทรศัพท์มือถือหาย ทำไมต้องกลายเป็นศพ | C+
Director: Tae-joon Kim
Genres: Crime | Drama | Mystery | Thriller

นามิ (Woo-hee Chun) เป็นพนักงานบริษัทที่ทำโทรศัพท์หาย แต่แล้วได้โทรศัพท์เครื่องเดิมกลับคืนมา ซึ่งได้มีการแอบติดตั้งบางอย่างลงไป โดยที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ทำให้ชีวิตของเธอไม่กลับมาเป็นปกติเพราะมีใครบางคนแอบดูอยู่ใกล้ๆ


สิ่งที่น่ากลัวคือการที่คนอื่นรู้ทุกอย่างในโทรศัพท์ การได้เห็นข้อความสนทนา รูปถ่าย หรืออะไรก็ตามที่เป็นข้อมูลส่วนตัวทำได้น่ากลัวและทำให้ชีวิตนี้ไม่มีความปลอดภัยอีกต่อไป ฉากแอบดูผ่านกล้องโทรศัพท์จึงกลายเป็นฉากตามติดชีวิตที่เห็นและรู้ทุกอิริยาบถจนน่าขนลุก

ฆาตกรเก่งเรื่องเทคโนโลยีและจิตวิทยาหลอกคนเก่ง แต่สิ่งที่ไม่เห็นเลยคือความโหดอำมหิต ทำให้รัศมีความเป็นฆาตกรต่อเนื่องมีความธรรมดาอยู่บ้าง แต่อย่างน้อยการจะเข้าหาเหยื่อจะมีการศึกษาพฤติกรรมตลอดเวลา ซึ่งจะว่าไปแล้วไม่เน้นเรื่องความโหด แค่เน้นทำให้ตายใจแล้วจัดการทีเดียวจบ


ส่วนที่ชอบและทำให้สถานการณ์แต่ละครั้งออกมาตึงเครียดคือดนตรีประกอบ ซึ่งว่าตามตรงตลอดการดูมีแต่ดึงเวลา ผลัดกันไปผลัดกันมาจนอยากให้เข้าเรื่องสักที กว่าจะเข้าช่วงไคล์แม็กซ์ที่น่าจะเป็นขีดสุดดันดูจืดชืดเพราะปล่อยของไปหมดแล้ว ฉะนั้นจังหวะพลิกสถานการณ์จึงน้อยมากๆ

หลายอย่างมีความหละหลวม แต่การนำประเด็นการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียมาใช้เพื่อสร้างความแตกแยกคือสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย บางครั้งจะมั่นใจได้ยังไงว่าคนที่พิมพ์คุยด้วยคือคนนั้นจริง หรือถ้าใช่คนนั้นจริงแล้วจะรู้ได้ยังไงว่าไม่ได้โกหก บางทีข้ออ้างบัญชีถูกแฮกอาจเป็นเรื่องจริงและปลอมก็ได้ ดังนั้นการสื่อสารที่ไม่ได้เจอหน้ากันจึงเป็นการลดความสัมพันธ์ที่ทำให้คิดไปเองเป็นส่วนใหญ่

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)