Dr. Lamb (1992) ฝนตก ฟ้าร้อง คนหอน…เฉือนไม่จำกัด

Dr. Lamb (1992) | ฝนตก ฟ้าร้อง คนหอน…เฉือนไม่จำกัด | B-
Director: Danny LeeBilly, Hin-Shing Tang
Genres: Crime | Horror

ขึ้นชื่อเป็นหนังเกรดสามจากฮ่องกงย่อมไม่ธรรมดาอยู่แล้ว แต่ถ้าถามในส่วนเนื้อเรื่องคงตอบได้เพียงว่าเบาหวิว เพราะทั้งเรื่องต้องการแสดงถึงความรุนแรงและเพศอย่างมาก ขณะที่ต้นตอการเป็นฆาตกรถูกเมินเฉยทั้งที่ความจริงมาจากการเลี้ยงดูของคนในครอบครัว


ก่อนจะมาเป็นฆาตกรแสนอำมหิตจะเล่าถึงช่วงหนึ่งของชีวิตวัยเด็ก จากที่เห็นคือมีความแตกต่างจากพี่น้องคนอื่น อีกทั้งมีพฤติกรรมอยากรู้อยากเห็นเรื่องเพศจนแอบดูพ่อแม่มีเพศสัมพันธ์ ซึ่งถูกจับได้และโดนต่อว่าอย่างหนักจากแม่ ขณะที่พ่อนั้นจะเมินเฉยและบอกเป็นความสงสัยของเด็ก รวมไปถึงการแกล้งถอดเสื้อผ้าน้องสาวที่เหมือนตักเตือนแต่ละเลย

แม้ปมจะไม่ชัดเจนเพราะเกิดขึ้นในวัยเด็กแค่นั้น แต่เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่และพบสังคมมากขึ้นจากการทำงานเป็นพนักงานขับแท็กซี่ สิ่งที่มากระตุ้นพฤติกรรมด้านลบคือผู้หญิงที่น่าเย้ายวนและโอกาสอยากลอง ทำให้บุคลิกที่ปิดกั้นเอาไว้ได้ระบายออกมาและทำซ้ำอีกครั้งจนเกิดข่าวผู้หญิงหายหลายคน


การเล่าเรื่องจะมีความตรงไปตรงมาเกี่ยวกับสถานการณ์และตัวละครที่มีขาวและดำ  รวมถึงตำรวจที่มีความตั้งใจกึ่งเล่น การรับทำคดีที่แสนโหดเหี้ยมจนน่าอึดอัด แต่ยังตลกขำขันอย่างสนุกสนาน ไม่รู้เพราะอยากให้เบาสมองลดความรุนแรง หรือตั้งใจสะท้อนการทำงานที่ไม่ค่อยจริงจัง ด้วยเหตุผลอะไรก็ตามในบางฉากคืองงกับอารมณ์มาก จะสยองขวัญอยู่แล้วยังมาหัวเราะกันอีก คงเป็นตลกร้ายที่กระชากอารมณ์พอควร

เรื่องความรุนแรงจัดหนักพอควร อีกทั้งยังเปลื้องผ้ากันอย่างไม่มีปิดบัง ทำให้ฉากฆาตกรรมชำแหละเฉือนร่างกายยิ่งเหี้ยมโหดเข้าไปอีก แต่ความรุนแรงที่เป็นต้นตอจากครอบครัวมีความรุนแรงมากกว่า แม้ฉากสั้นๆ ที่พ่อแม่พี่น้องต่างเข้ามารุมด่าและทำร้ายร่างกายหลังรู้ความจริงกลายเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าต้นเรื่องมาจากไหนก็ตาม สุดท้ายจบเรื่องที่ใครต้องเป็นคนนั้นที่รับผิดชอบ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)