True Spirit (2023) ทรู สปิริต

True Spirit (2023) | ทรู สปิริต | B+
Director: Sarah Spillane
Genres: Adventure | Biography | Drama | Family | Sport

หนังชีวประวัติของผู้หญิงคนหนึ่งวัย 16 ปี ชื่อ “เจสสิก้า วัตสัน” ผู้ซึ่งชอบการเดินเรือและอยากเดินทางรอบโลกเพื่อทำให้ความฝันเป็นจริง แต่ก่อนเดินทางต้องพบกับคำสบประมาทและระหว่างเดินทางต้องเจออุปสรรคที่ไม่มีใครเชื่อจะประสบความสำเร็จได้


“เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน”

หากติดตามข่าวสารคงจะปฏิเสธสิ่งที่รู้ก่อนแล้วมิได้ เพราะท้ายที่สุดแล้วการเดินทางรอบโลกคือสิ่งที่ทำได้สำเร็จและอยู่รอดปลอดภัยครบสามสิบสอง แต่กับคนที่ไม่รู้คือเรื่องจริงอาจเดาทิศทางได้ไม่ยากเช่นกัน เนื่องจากอัดแน่นด้วยพลังบวกตลอดการเล่าเรื่อง

ในชีวิตจริงอาจไม่ง่ายขนาดนี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นให้ความรู้สึกที่ดีตลอดเวลา พยายามใส่มุมมองพลังบวกจนการเดินทางรอบโลกที่แสนยิ่งใหญ่กลายเป็นเรื่องเล็ก อีกทั้งปัญหาที่เกิดขึ้นยังไม่หนักหน่วงจนเป็นเรื่องท้าทายที่สุดในชีวิต ยกเว้นช่วงสุดท้ายที่ต้องเจอพายุใหญ่จนเป็นฉากที่ลุ้นและระทึกที่สุด หากไม่มีฉากดังกล่าวคงราบเรียบไปสักหน่อย


ความตั้งใจเล่าเรื่องให้ออกมา Feel Good ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้คือสิ่งที่ดีเหมือนกัน เวลาเจอปัญหาอะไรสักอย่างเข้ามาจะไม่หลงหรือใส่อารมณ์ให้แย่ลง ซึ่งการแสดงอารมณ์และการใช้คำพูดทำให้เชื่อว่าครอบครัวนี้มีความมั่นใจปล่อยลูกไปเผชิญโลกกว้างได้อย่างไร

แม้การปล่อยลูกให้อยู่ท่ามกลางมหาสมุทรเพียงลำพังจะเป็นเรื่องอันตราย แต่การติดต่อตลอดเวลาทำให้ต่างฝ่ายรับรู้สถานะของกันและกัน อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างกำลังใจจึงรู้สึกเต็มอิ่มทุกเวลา ซึ่งไม่ใช่กับคนภายในครอบครัวที่รู้สึกดี แต่รวมถึงคนภายนอกที่เคยมีอคติหรือไม่เคยรับรู้มาก่อนต้องเปลี่ยนมุมมองหรือนำมาคิดทบทวน


น่าเสียดายที่ทุกอย่างคงเส้นคงวาเป็นสูตรสำเร็จ ทำให้ความคาดหวังเห็นสิ่งแปลกใหม่คงผิดหวังอยู่บ้าง แต่ด้วยอารมณ์ที่ถ่ายทอดมาทำให้จบอย่างสวยงามและมีความจริงใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น นี่คือหนึ่งในหนังสร้างแรงบันดาลใจที่ดีมากทีเดียว 

แม้จะมีประเด็นที่ว่าทำพลาดอาจถูกเยาะเย้ย ถ้าทำได้จะได้รับการชื่นชม ซึ่งจะเป็นเช่นไรกับตอนจบที่พลิกไปอีกแบบ สังคมจะยังให้กำลังใจและยินดีอยู่หรือไม่ กระนั้นอย่างน้อยช่วงเวลาที่ทำอะไรสักอย่างด้วยความตั้งใจและเต็มที่ให้คนอื่นเห็น สิ่งนั้นจะช่วยเสริมสร้างพลังใจที่ดีอยู่เสมอ ต่อให้สำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม
รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)