Mother of Tears (2007) นรกยังต้องหลบ

Mother of Tears (2007) | นรกยังต้องหลบ
Director: Dario Argento
Genres: Drama | Horror | Thriller
Grade: C-

Suspiria (1977) > Inferno (1980) > Mother of Tears (2007)

ด้วยปัญหามากมายทำให้กว่าจะทำครบไตรภาค The Three Mothers ต้องใช้เวลายาวนานถึง 30 ปี ทำเอาความฝันของผู้กำกับ Dario Argento แทบไม่ได้เกิดขึ้นจริง แต่เมื่อทำครบอย่างที่หวังก็ค้นพบว่าภาคแรกยังคงเป็นที่สุดของที่สุดอยู่ดี ทำให้ภาคต่อมักไม่เป็นที่พูดถึงสักเท่าไร ตำนานแม่มดทั้งสามภาคจึงมีน้อยคนที่จะรู้จัก และคิดว่าเป็นหนังจบในตัวโดยไม่คาดหวังการเชื่อมโยงแต่อย่างใด


แม่มดแห่งความโหยหา (Mother of Sighs) > แม่มดแห่งน้ำตา (Mother of Tears) > แม่มดแห่งความมืด (Mother of Darkness)

สถานที่สุดท้ายที่แม่มดยังคงมีชีวิตอยู่คือกรุงโรม เป็นที่อยู่ของแม่มดแห่งน้ำตาที่เคยปรากฏตัวมาแล้วใน Inferno (1980) แม้จะไม่มีการยืนยันที่ชัดเจนว่าใช่จริงๆ แต่ความลึกลับทำให้เป็นตัวละครปริศนาที่มีความใกล้เคียงมากที่สุด อีกทั้งนักแสดง Ania Pieroni คนเดียวกันนี้ยังถูกเล็งตัวให้มาเล่นเรื่องนี้อีกด้วย แต่เจ้าตัวปฏิเสธเพราะเลิกเป็นนักแสดงแล้ว นึกแล้วยังเสียดายที่อุตส่าห์หาจุดเชื่อมโยง กระนั้นต้องถูกปล่อยทิ้งร้างยาวนานจนหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปเกือบหมด

สำหรับแม่มดแห่งน้ำตาที่อยู่ที่กรุงโรมนั้นจะมีตัวตนที่ลึกลับพอๆกับภาคก่อนหน้านี้ ซึ่งสังเกตว่าผู้กำกับ Dario Argento ค่อนข้างหวงตัวตนของแม่มดถึงขนาดไม่ยอมให้โผล่ออกมาง่ายๆจนไคล์แม็กซ์ มิหนำซ้ำยังให้ปรากฏตัวไม่กี่นาทีจนเหมือนหนังที่จบง่ายทั้งที่ทำตัวยากมากลีลามาตลอด ส่วนแม่มดในภาคนี้มีบทน้อยเช่นกัน ที่เด่นคือการโชว์เรือนร่างโป๊เปลือยท่ามกลางคนอื่นๆ ทำให้ดูเป็นลัทธิแม่มดผู้ชั่วร้ายที่น่าสนใจ แต่รวมๆรู้สึกธรรมดาเมื่อเทียบกับแม่มดภาคก่อนหน้านี้ที่มีคนเดียว แต่สะพรึงกลัวกว่ามาก


เนื้อเรื่องจะเล่าแบบเรื่อยๆแล้วพยายามใส่อารมณ์ลึกลับ แต่ภาคนี้ความน่าสงสัยมีน้อยมากและแทบไม่มีความลี้ลับใดๆเลย มีเพียงการขุดค้นกล่องโบราณปริศนาที่ส่งให้มาซาร่าห์ แมนดี้ (Asia Argento) ก่อนจะเปิดกล่องแล้วพบว่าของที่อยู่ในนั้นคือที่มาของพลังแม่มดแห่งน้ำตา ซึ่งพลังของแม่มดตนนี้ได้ปรับเปลี่ยนผู้คนในกรุงโรมให้ห้ำหั่นฆ่ากันเอง เกิดการปล้นชิง ทำร้ายผู้คนอย่างบ้าคลั่ง มีเพียงซาร่าห์ที่จะหยุดเรื่องนี้ไว้ได้

สิ่งที่เซอร์ไพรส์คือการไม่ทิ้งเรื่องราวภาคก่อนๆ ยังคงเล่าถึงแม่มดทั้งสามและหยิบจุดเด่นแต่ละภาคมาใช้เพื่อหาจุดเชื่อมโยง ซึ่งบางอย่างดีบางอย่างโม้เกินกว่าเหตุ โดยเฉพาะการขยายเรื่องราวเกี่ยวกับแม่มดที่ไม่ได้มีฝั่งชั่วร้ายเพียงอย่างเดียว นั่นทำให้ตัวละครดูไม่สมจริงเพราะมีพลังที่ตัวเองคาดไม่ถึงขึ้นมาซะดื้อๆ ไม่รู้จะเรียกเป็นการแถดีหรือไม่ ที่แน่ๆคือไม่เข้ากับลักษณะหนังเลยแม้แต่น้อย ยิ่งมีเรื่องของวิญญาณตามช่วยเหลือยิ่งไปกันใหญ่ จะแตกต่างทั้งที่น่าจะให้สอดคล้องกับภาคก่อนด้วยจะดีมาก


ทั้งสามแม่มดเป็นพี่น้องกันและต่างคนต่างอยู่คนละมุมโลก มักหาความสนุกด้วยการทรมานและฆ่าคน ด้วยพลังอำนาจทำให้หลายคนต้องจบชีวิตอย่างน่าอนาถ ซึ่งแต่ละภาคล้วนมีฉากสยองขวัญที่น่ากลัวพอตัวอยู่แล้ว แต่หากพูดถึงภาคที่มีความโหดที่สุด ย่อมเป็นภาคนี้ที่รุนแรงระดับเลือดเนื้อทะลักทะลวงออกมา ผิดกับภาคก่อนๆที่แม้จะรุนแรงแค่ไหนก็ยังไม่โจ่งแจ้งชัดเจนขนาดนี้ ทว่าความโหดนี้เองทำให้เสน่ห์ดั้งเดิมหายไป

ยอมรับว่าผิดหวังพอสมควร เพราะยิ่งดูยิ่งหมดความขลังลงเรื่อยๆ ขณะที่องค์ประกอบศิลป์เริ่มถดถอยไปด้วยเช่นกัน จึงไม่แปลกที่ภาคแรกเป็นหนังขึ้นหิ้งที่ทุกคนพูดถึง ส่วนภาคต่อเป็นเพียงส่วนเกินให้คอหนังสยองขวัญหรือแฟนๆติดตามเท่านั้น สิ่งที่ได้มีเพียงความโหดและรุนแรง จะไปหาความสยองขวัญที่สะพรึงกลัวอย่างภาคแรกหรือภาคสองคงไม่ได้ น่าเสียดายที่เว้นไว้นานหลายปี ทำให้ขาดความต่อเนื่อง ไร้เสน่ห์ความกลัวที่เล่าช้าแต่ส่งผลระยะยาว แต่อย่าน้อยเป็นภาคที่มีเรื่องราวมากที่สุดล่ะนะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)