Hataraku Saibou เซลล์ขยันพันธุ์เดือด

Hataraku Saibou
เซลล์ขยันพันธุ์เดือด
Grade: A-

บางทีก็เหนื่อยเหมือนกันนะเวลานั่งอ่านเรื่องเซลล์ในร่างกาย เช่น เรื่องภูมิคุ้มกันที่บางครั้งซับซ้อนและเยอะแยะไปหมด แต่จะเป็นยังไงถ้าตัวหนังสือในตำรากับภาพประกอบที่ดูไม่น่าดึงดูดเป็นที่สนใจขึ้นมาได้ ซึ่งอนิเมะเรื่องนี้จะเป็นอีกภาพหนึ่งของระบบในร่างกาย โดยเน้นไปที่ระบบภูมิคุ้มกันเป็นหลัก มีการดัดแปลงทุกอย่างให้ดูเหมือนสังคมขนาดใหญ่ ให้ร่างกายคือเมือง เลือดคือแรงงานขนส่ง ภูมิคุ้มกันคือหน่วยรักษาความปลอดภัย และตำแหน่งอื่นตามหน้าที่นั้นๆ ทำให้สอดคล้องเหมือนคนเราใช้ชีวิตในประจำวัน


การดัดแปลงจากเซลล์เป็นตัวละครแบบคนทำให้ทุกอย่างดูเข้าใจง่ายขึ้นมาก เมื่อเทียบกับรูปร่างหน้าตาของจริงที่ไม่น่าดึงดูดเท่าไรนัก เช่น เม็ดเลือดให้แต่งกายสีแดงถือกล่องบรรจุออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซค์ มีหน้าที่ขนส่งไปตามเส้นเลือดและอวัยวะต่างๆ เสมือนคนส่งของที่ต้องไปตามที่อยู่ ไม่ต่างกับไปรษณีย์ทำหน้าที่ส่งไปตามหน้าซอง หรือจะเม็ดเลือดขาวกับชุดทหารสีขาวทั้งตัว มีอาวุธถือมีดสั้นคอยไล่ฟันสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามา และตัวละครอื่นๆที่ดีไซน์ค่อนข้างดีมากทีเดียว

ด้วยความที่ตัวละครค่อนข้างเยอะ ซึ่งเป็นไปตามหน้าที่จริงของระบบต่างๆในร่างกาย ทำให้การอธิบายจึงกระชับให้พอเข้าใจง่าย แม้บางครั้งบางศัพท์จะมีความหมายเฉพาะอยู่บ้าง แต่โดยรวมไม่ทำให้ความยากนี้เป็นอุปสรรคต่อเนื้อเรื่อง ทุกตอนยังดูสนุก มีทั้งเสียงหัวเราะและซีเรียสไปในตัว แต่ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นภายในร่างกายล้วนมีแต่ปัญหาต้องแก้อยู่ตลอดเวลา ยิ่งเม็ดเลือดขาวยิ่งงานหนัก ต้องคอยตรวจจับและฆ่าสิ่งแปลกปลอมตลอดเวลา กระนั้นงานหนักสุดเห็นจะเป็นเม็ดเลือดแดงที่ต้องขยันขนส่งอากาศและสารอาหารตลอดเวลา


ข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือแต่ละตอนจะพูดถึงแบคทีเรีย ไวรัส หรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย มีบางตอนที่พูดถึงอาการของโรคหรือภาวะสูญเสียน้ำหรือเลือด ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากสภาพร่างกายของคนที่ไม่ปกติ แต่ในซีซั่นหน้าจะเสมือนภาคตรงกันข้ามหรือ Hataraku Saibou BLACK ที่พูดถึงสุขภาพของคนที่ไม่ดูแลเอาใจใส่ ไม่ออกกำลังกาย กินเยอะ ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ มีความเครียด และอื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เซลล์ต่างๆในร่างกายทำงานหนัก จะเป็นภาคที่หดหู่เพราะเจ้าของร่างกายไม่ยอมดูแลสุขภาพตัวเอง

ปล.ถ้ามองในแง่จริงจังจะพบว่าตลอดทั้งเรื่องมีความดาร์คตลอดเวลา การฆ่าฟันเกิดขึ้นทุกตอน แต่ละตอนแสดงถึงปัญหามากมายที่เข้ามาไม่รู้จบ เมื่อเห็นเช่นนี้จึงมองย้อนไปที่ตัวเองเวลาเกิดอะไรขึ้น พวกเซลล์พวกนี้ทำอะไรกันอยู่นะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)