P2 (2007) ลานสยอง จ้องเชือด

P2 (2007) | ลานสยอง จ้องเชือด
Director: Franck Khalfoun
Genres: Crime | Horror | Thriller
Grade: C+

"หนังที่ทำให้ใครหลายคนสนใจนางเอกมากกว่าตัวร้าย"

แองเจลล่า (Rachel Nichols) สาวบริษัทที่ทุ่มเทกับการทำงานจนดึก แม้ในวันคริสต์มาสยังทำงานไม่หยุด ทำให้กลับเป็นคนสุดท้ายของบริษัท แต่โชคดีที่มีโทมัส (Wes Bentley) เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่เฝ้าอาคารที่พร้อมบริการดูแลเป็นอย่างดี ทว่าแองเจลล่าต้องพบเรื่องที่คาดไม่ถึง เมื่อคนที่เธอไว้ใจกลายเป็นคนที่อันตรายที่สุด


สาเหตุหลักๆที่หนังเรื่องนี้ยังน่าดูคือนักแสดง ซึ่งเป็นใครไม่ได้ถ้าไม่ใช่ Rachel Nichols นักแสดงสาวที่เริ่มฉากด้วยชุดธรรมดาปิดมิดชิด แต่หลังจากนั้นจะกลายเป็นจุดสนใจขึ้นมาทันที เนื่องจากมีการเปลี่ยนชุดที่แหวกอกร่องลึก เปลี่ยนคนธรรมดาให้กลายเป็นสาวเซ็กซี่อวบอิ่มซ่อนรูปทันที ฉะนั้นน่าจะถูกอกถูกใจท่านชายกันไม่น้อย แต่ถามว่าจำเป็นต้องทำให้สะดุดตาขนาดนี้หรือไม่ แน่นอนว่าไม่จำเป็นเสียด้วยซ้ำ กระนั้นด้วยเหตุผลและการเรียกร้องผู้ชมที่มาขนาดนี้ก็ย่อมพลาดไม่ได้

หลักๆจะเล่นกันแค่ 2 คน คือ Rachel Nichols ในบทเหยื่อที่ถูกจับเผื่อสนองความต้องการของคนร้าย และ Wes Bentley ในบทเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ตกหลุมรักแองเจลล่า ฟังดูเหมือนช่วยกันเอาตัวรอด แต่จริงๆคนร้ายที่ว่าไม่ใช่ใครที่ไหน หากเป็นโทมัสที่จับแองเจลล่าเพราะแอบหลงรักเธอ แน่นอนว่าเป็นความรักแบบโรคจิตที่ขอดีๆไม่ได้ ต้องใช้กำลังบีบบังคับจึงจะยอมอยู่ด้วย ซึ่งหนังเล่าแบบไม่ปกปิดใดๆว่าใครคือใคร จะบอกว่าสปอยล์ก็ไม่เชิงเพราะทุกอย่างบอกเป็นนัยเกือบหมดแล้ว


แม้จะไม่ค่อยลุ้นเรื่องตัวละครเพราะสถานการณ์วางตามพล็อตแบบตรงไปตรงมา กระนั้นสิ่งสำคัญคือการหนี จะหนียังไงให้รอดพ้นออกจากตึกอาคารที่ถูกปิดตาย จะสู้ยังไงในเมื่อเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวในตึก ไม่มีอาวุธหรืออุปกรณ์ที่ช่วยให้ตัวเองรอด ความลุ้นจึงมาอยู่ตรงนี้ เพราะอีกคนจะไป แต่อีกคนจะให้อยู่ ต่างคนต่างไม่ยอมจนไปนำสู่การไล่ล่าที่ระทึกพอสมควร แต่เสียดายที่ไม่ยอมใช้สถานที่ให้คุ้มค่าสักเท่าไร วนเวียนอยู่ที่ลานจอดรถใต้ตึกเสียมาก สมกับชื่อหนัง P2 ที่เข้าฉากไหนจะมีตัวอักษรนี้ปรากฏตามเสาเกือบทุกครั้ง

P2 เป็นหนังสยองขวัญไล่ล่าที่สยองไม่กี่ฉาก ทว่าใส่ความสมจริงและเต็มที่พอสมควร ทั้งหัวแตกไส้ไหลจนไปถึงแทงตากันแบบไม่หลบไม่ตัดซีนเลยทีเดียว แต่ที่เน้นจริงๆคือการไล่ล่าที่ลุ้นระทึกระดับหนึ่ง อีกทั้งตัวละครไม่ได้อ่อนแอหรือน่าหงุดหงิดอย่างที่คิด ทำให้ตลอดทั้งเรื่องชวนน่าติดตาม ที่เสียดายคือมิติตัวละครดูไร้เหตุผล แม้อธิบายความสัมพันธ์และแรงจูงใจก็ยังไม่รู้สึกเป็นเรื่องที่ต้องทำขนาดนี้ ต่อให้บอกว่ารักหรือทำเพราะอยากปกป้องก็น่าหาวิธีอื่นที่ดีกว่านี้ ทำแบบนี้จะจีบผู้หญิงติดได้ยังไง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)