Double Jeopardy (1999) ผ่าแผนฆ่าลวงโลก

Double Jeopardy (1999) | ผ่าแผนฆ่าลวงโลก
Director: Bruce Beresford
Genres: Crime | Drama | Mystery | Thriller
Grade: C+

เกิดคดีฆาตกรรมที่ไม่คาดฝัน โดยเรื่องเกิดขึ้นกับลิบบี้ (Ashley Judd) สาวสวยที่มีสามีหล่อและรวยอย่างนิโคลัส (Bruce Greenwood) แต่ระหว่างเที่ยวเรือสำราญกลางทะเลก็พบว่าสามีของเธอหายไป ทิ้งไว้แต่คราบเลือดและมีดที่ใช้ก่อเหตุ แต่ไม่ทันตั้งตัวก็มีตำรวจมารวบตัวไปเพราะคิดว่าเป็นคนฆ่าสามีตัวเอง ซึ่งเธอไม่รู้เรื่องอะไรเลย


เมื่อไม่สามารถสู้คดีและจำยอมต่อหลักฐาน ทำให้ลิบบี้ที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยต้องเข้าคุกในที่สุด แต่ระหว่างที่ใช้ชีวิตในคุกได้รับการติดต่อจากลูกที่นำไปฝากเลี้ยง ซึ่งช่วงเวลานั้นทำให้ความจริงบางอย่างหลุดออกมา ความจริงที่ทำให้ลิบบี้แค้นฝังใจ และเมื่อไรที่ออกจากคุกจะไม่ยอมปล่อยไปเด็ดขาด ทว่าอุปสรรคอยู่ที่เจ้าหน้าที่ทัณฑ์บน เทรวิส เลห์แมน (Tommy Lee Jones) ที่เฝ้าจับตามองทุกฝีก้าว จะทำอะไรไปที่ไหนอยู่ในสายตาเกือบหมด ที่สำคัญทำสิ่งใดที่ไม่บริสุทธิ์หรือผิดกฎระเบียบจะให้กลับเข้าคุกอีกรอบ

ช่วงแรกน่าสนใจเพราะไม่รู้สิ่งที่เกิดขึ้น ตัวละครเห็นแค่ไหน ผู้ชมเห็นแค่นั้น ตื่นขึ้นมาพบคราบเลือดทั่วเรือ มีร่องรอยการต่อสู้ที่ไม่รู้สู้กับใคร แต่ทุกอย่างได้รับการฟันธงให้เป็นผู้ต้องสงสัยเบอร์หนึ่ง เพราะทั้งเรือไม่มีใครคนอื่นอีกแล้ว ฉะนั้นคนที่สมควรลงมือมากที่สุดคือคนที่อยู่ในเรือ ทำให้สถานการณ์ของคนไม่รู้มาเป็นแพะรับโทษที่แพ้คดีด้วยเหตุผลง่ายๆ ประเด็นอยู่ที่ความจริงแล้วเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นได้อย่างไร


พอหมดช่วงแรกจะเริ่มปรากฎความจริงทีละเล็กทีน้อย เรื่องทั้งหมดมีมูลเหตุว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร และใครคือผู้บ่งการอยู่เบื้องหลัง แน่นอนว่าหลายคนเดากันถูกเกี่ยวกับทิศทางหนัง เพราะเอาเข้าจริงแทบไม่ต้องคิดให้ปวดหัวด้วยซ้ำ สถานการณ์หลายอย่างและตัวละครที่เกือบเห็นชัดทำให้ทุกอย่างเป็นการเฉลยในตัว ฉะนั้นหวังจะลุ้นก็ไม่ค่อยลุ้นอย่างใจหวัง

บทเขียนมาให้น่าสนใจ แต่ไม่สามารถสานต่อในทิศทางที่ดีกว่านี้ได้ สุดท้ายหนังที่ดูยากๆก็กลายเป็นง่ายซะแทน แต่สิ่งที่ทดแทนในข้อเสียนี้คือ Tommy Lee Jones กับคาแรคเตอร์ที่นึกว่าหลุดมาจาก The Fugitive (1993) หรือ U.S. Marshals (1998) เนื่องจากเป็นคนไม่ยอมใคร ตรงไปตรงมา และดุดันในหน้าที่ที่รับมอบหมาย ซึ่งหน้าที่นี้คือตามจับคนหนี ดังนั้นทุกครั้งที่ปรากฎตัวจะต้องมีฉากเด็ดๆให้ตื่นเต้นอยู่เสมอ


Double Jeopardy เป็นหนังขายนักแสดงอยู่ไม่น้อย เพราะถ้าไม่ได้ Ashley Judd และ Tommy Lee Jones อาจออกมาจืดชืดกว่านี้ด้วยซ้ำ น่าเสียดายที่การเล่าเรื่องยังลุ้นไม่มากพอ ที่เห็นพอมีลุ้นอยู่ไม่กี่ฉากและมักเป็นช่วงสั้นๆเท่านั้น ที่น่าผิดหวังเห็นจะเป็นตอนจบที่ลงตัวและง่ายเหลือเชื่อ ทว่าต้องยอมรับอย่างหนึ่งเกี่ยวกับตัวละครหญิงที่ให้มิติเด็ดเดี่ยวและแข็งแกร่ง ใครจะไปคิดว่าจะตามสืบตามจนเจอได้ขนาดนี้ น่าจะถูกใจคนเพศเดียวกันไม่น้อย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)