Twinkle Twinkle Lucky Stars (1985) ขอน่าอย่าซ่าส์

Twinkle Twinkle Lucky Stars (1985) | ขอน่าอย่าซ่าส์
Director: Sammo Kam-Bo Hung
Genres: Action | Comedy
Grade: B-

"เฉินหลง, หลิวเต๋อหัว, หยวนเปียว, หงจินเป่า และนักแสดงเด่นๆอีกเพียบ"

ภาคต่อ My Lucky Stars (1985) ที่มาถ่ายทำถึงพัทยาพร้อมกับความเป็นไทย(กระเทย?!) ให้ความรู้สึกชอบมากกว่าและน้อยกว่าภาคแรก แต่รวมๆแล้วสนุกพอกันทั้งคู่ แต่จะไปคาดหวังความหนักแน่นทางเนื้อเรื่องคงจะยากสักหน่อย เพราะเน้นความบันเทิงจากมุขตลกและฉากแอ็คชั่น ซึ่งทั้งสองอย่างล้วนมีมากกว่าภาคแรกและเรื่องราวกระชับไม่น่าเบื่อ และดารานักแสดงขนกันมามากมายจนนึกว่าไปหลุดจากเรื่องนั้นเรื่องนี้มาร่วมแจม


การรวมดารานักแสดงขนกันมาเต็มไปหมด ทำให้รู้สึกชื่นชอบอยู่บ้างที่เหมือนเป็นการรวมคนเด่นคนดังในยุคนั้นๆ ซึ่งโอกาสแบบนี้ค่อนข้างหายากจากบางคนที่ไม่ใช่แนวถนัดสายแอ็คชั่น แต่ยังมาเล่นและทำได้ดีเกินคาด ทำให้ Twinkle Twinkle Lucky Stars เป็นหน้าเป็นตาของเหล่านักแสดง แม้บทบาทจะไม่มาก แต่ได้มุมมองที่ไม่ปรากฏบ่อยนักให้เห็นและรู้จักกัน จึงไม่แปลกที่ภาคแรกและภาคนี้จะได้ความนิยมชมชอบพอสมควร

สำหรับเนื้อเรื่องพยายามเขียนเรื่องราวให้น่าสนใจและมีประเด็นเพิ่มขึ้น กระนั้นที่สุดตอนจบไม่เหลือสาระจับต้องได้ เพราะสิ่งที่เหลืออยู่มีเพียงพระเอกกับผู้ร้ายเท่านั้น การวางปมประเด็นของตัวละครดูเป็นการเสริมไม่ให้บทดูว่างจนเกินไป กระนั้นการไม่คลี่คลายหรือเพิ่มเติมต่อให้จบก็ดูจะจืดชืดไปสักหน่อย โดยเฉพาะประเด็นความรักที่ใส่มาเพื่อเตือนสติว่าไม่ใช่ความรักที่สมหวัง แต่ไม่ควรปล่อยทิ้งไปซะดื้อๆให้เจ็บช้ำน้ำใจ ทว่ามองเป็นเรื่องดีที่ไม่ต้องมีเรื่องยุ่งยากเข้ามาพัวพันเพราะอาจคุมทิศทางหนังไม่อยู่ สู้ตัดความสัมพันธ์รักแต่ต้นลมให้คงเหลือเพียงเพื่อนไปเลยดีกว่า


เนื้อเรื่องชอบภาคนี้ตรงที่ไม่ต้องมาอธิบายให้ฟังก็รู้จะเกิดอะไรขึ้น ใครเป็นใครไม่ต้องพูดถึงก็ดูออก ยิ่งตัวร้ายไม่ต้องพูดมากแต่ท่าได้ทุกคน แต่ข้อเสียคือไม่มีมิติ หลายอย่างจึงดูไม่แปลกตานอกจากหวังเอาคิวบู๊อย่างเดียว แน่นอนว่าทำได้ดุเดือดทั้งร้ายและเก่งมากกว่าภาคแรกหลายเท่า ทำให้ไคล์แม็กซ์เป็นช่วงที่ปล่อยแอ็คชั่นกันเต็มที่ ใครสู้กับใครแบ่งกันเหมาะสมและมันส์มือมันส์เท้าพอตัว

ฉากแอ็คชั่นไม่คิดว่าเป็นปัญหาเพราะยังไงต้องสนุกกันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เป็นจุดขายอีกอย่างที่น่ากังวลคือมุขตลก เนื่องจากมุขส่วนใหญ่หลอกมาจากภาคแรก ทำให้ดูไม่สดใหม่และจืดชืดทั้งที่ภาคแรกไม่ได้ทำฮามากมายนัก แม้เป็นเช่นนั้นแต่ความฮาปนทะลึ่งยังเป็นเรื่องที่สนุกและลุ้นกับความทะเล้น ซึ่งคราวนี้คนที่ต้องมาเป็นเหยื่อถูกแกล้งให้โชว์ความเซ็กซี่คือ Rosamund Kwan ที่เดิมทีน่ารักอยู่แล้ว แต่พอได้ใส่ชุดนอนอันเบาบางจะกลายเป็นอีกอารมณ์ไปเลย ยอมรับว่าเป็นช่วงที่ไร้สาระแต่ก็ดูเพลินใช่ย่อย


โดยรวมเหมือนจะดีกว่าภาคแรก แต่เอาเข้าจริงแทบมีดีมีเสียแลกกันคนละหมัดสองหมัด ทำให้แทบไม่เห็นความแตกต่างเพราะพล็อตเรื่องไม่แตกต่างกันมาก อาศัยฉากแอ็คชั่นดึงดูดผู้ชมเสียมากกว่า ส่วนมุขตลกจะหัวเราะมากน้อยแล้วแต่ความเข้าใจ เพราะบางอันดูเส้นตื้นเกินที่จะนั่งขำเหมือนเป็นการเล่นภายในกลุ่มพี่น้องที่รู้เฉพาะวงใน และเช่นเคยกับตอนจบที่ตัวละครมากก็ใช่จะมีประโยชน์ได้ทุกตัว ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่มีตัวละครเหล่านี้ก็ไม่ครบเครื่องน่ะสิ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)